Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

Thiếu sắt là cực kỳ phổ biến, nhưng cũng không được chẩn đoán. Cảnh giác với những triệu chứng thiếu sắt thầm lặng này.

Tại sao hàm lượng sắt có thể giảm?
Thiếu sắt được coi là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới, theo dữ liệu năm 2020 được công bố trên tạp chí Anemia. Sắt là chìa khóa để lưu trữ oxy trong các tế bào hồng cầu của bạn và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể đồng thời loại bỏ carbon dioxide. Thật không may, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng có tới 27% dân số thế giới bị thiếu máu do thiếu sắt do nhiều yếu tố, bao gồm chế độ ăn ít chất sắt (như người ăn chay hoặc ăn chay), những thay đổi trong cơ thể (chẳng hạn như lão hóa, trẻ em đang lớn và mang thai), bất thường ở đường tiêu hóa và mất máu. Ngay cả những chu kỳ kinh nguyệt nặng nề cũng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt: Nghiên cứu năm 2013 ở Nigeria cho thấy một phụ nữ trung bình có thể mất từ 3 đến 24 microgam sắt trong thời kỳ kinh nguyệt. Đó là so với mức 50 đến 170 microgam trên mỗi decilit (mcg/dL) mà Trung tâm Y tế Đại học Rochester đề xuất là mức lành mạnh đối với phụ nữ.
May mắn thay, các triệu chứng thiếu sắt có thể tương đối dễ xác định và giải quyết, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Dưới đây là những dấu hiệu thiếu sắt cần chú ý. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về lượng sắt thấp trước khi chuyển sang bổ sung.
1

Bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt

Ian Tong, MD, giám đốc y tế tại Doctor On Request cho biết, mệt mỏi có lẽ là triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến tình trạng thiếu sắt. Lý do kiệt quệ? Thiếu oxy chảy qua cơ thể bạn. Tiến sĩ Tong nói: “Khi bạn bị thiếu máu, bạn sẽ có ít tế bào máu hơn để mang oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. “Sự thiếu hụt oxy này là toàn cầu và có thể gây ra các triệu chứng mơ hồ như mệt mỏi, nhức đầu và suy nhược.”

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

2

Bạn đang khó thở

Khi bạn bị thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ khó nhận được lượng oxy cần thiết. Đó là lý do tại sao blog của Phòng khám Cleveland gợi ý rằng một trong những dấu hiệu phổ biến hơn của tình trạng thiếu sắt (và dạng nghiêm trọng hơn là thiếu máu) là bị khó thở, Marc J. Kahn, MD, MBA, MACP, FRCP, giải thích. bác sĩ chuyên khoa huyết học và ung thư y tế, đồng thời là hiệu trưởng của Trường Y khoa Kirk Kerkorian và Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề sức khỏe tại Đại học Nevada, Las Vegas.
Vì vậy, nếu bây giờ bạn thấy mình khó thở khi đi bộ lên cầu thang hoặc tham gia vào các loại chuyển động khác mà cách đây vài tháng rất dễ dàng, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua
3

Bạn phát triển hội chứng chân không yên

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết chứng rối loạn có tên là hội chứng chân không yên tạo ra cảm giác “như kim châm” và thúc đẩy bạn di chuyển bàn chân một cách vô thức, điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tiến sĩ Tong cho biết đây là một trong những triệu chứng thiếu sắt bất thường hơn.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

4

Bàn tay và bàn chân của bạn có thể cảm thấy lạnh

Tiến sĩ Kahn cho biết, câu nói cũ “tay lạnh, tim ấm” là đúng — cơ thể bạn đang chuyển càng ít tế bào hồng cầu vào những nơi quan trọng, chẳng hạn như tim, não và gan của bạn. Vì không có đủ tế bào huyết sắc tố khỏe mạnh di chuyển trong máu khi thiếu sắt, cơ thể có thể bị lưu thông máu kém, dẫn đến tứ chi lạnh (và da nói chung).

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

5

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt

Cảm thấy chóng mặt hay nhẹ đầu? Thiếu máu do thiếu sắt có thể là nguyên nhân. Tiến sĩ Tong nói: “Chóng mặt hoặc đau ngực cũng có thể xảy ra do cơ thể bạn đang cố bảo bạn nằm xuống và để nhiều oxy đến tim hoặc não hơn.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

6

Bạn có thể phát triển bệnh tim

Vì việc mất chất sắt ảnh hưởng đến số lượng tế bào hồng cầu của bạn, nên sự thiếu hụt có thể khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy đi khắp cơ thể—và khiến bạn phát triển tiếng thổi tim hoặc tim to. Tiến sĩ Tong nói: “Những người mắc bệnh tim hoặc mạch máu – còn được gọi là bệnh tim mạch – có thể bị đau tim hoặc đột quỵ nếu họ bị thiếu sắt.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

7

Bạn có thể cảm thấy thèm ăn bất thường

Mong muốn ăn những thứ kỳ lạ, được gọi là pica, không phải là một dấu hiệu hiếm gặp của bệnh thiếu máu. Những thứ bất thường mà mọi người có thể đột nhiên thèm muốn nếu họ không có đủ chất sắt: đất sét, đá và bụi bẩn. Theo một bài báo năm 2020 trên Cureus, đặc biệt là ice pica thường liên quan đến tình trạng thiếu sắt. Tiến sĩ Kahn nói: “Là một nhà huyết học học, tôi sẽ nói rằng họ đang thiếu sắt cho đến khi được chứng minh ngược lại.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

8

Bạn có thể trở nên cáu kỉnh hơn

Nếu bạn ngày càng khó chịu hơn với những thứ từng khiến bạn lăn lộn, có thể bạn đang cần bổ sung sắt. Tiến sĩ Kahn giải thích: “Cáu kỉnh phổ biến hơn khi thiếu sắt, đồng thời cho biết thêm rằng lý do tại sao lại như vậy vẫn chưa thực sự được hiểu rõ. “Có lẽ vì sắt được sử dụng trong một số con đường trong cơ thể—đáng chú ý nhất là nó được sử dụng trong huyết sắc tố, mà các tế bào hồng cầu cần để cung cấp oxy. Vì vậy, sự khó chịu có thể liên quan đến việc giảm cung cấp oxy,” ông nói.
Nếu bạn đột nhiên hấp tấp, đã đến lúc bổ sung những nguồn sắt tốt nhất mà bạn có thể đang thiếu.
Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua
9

Miệng của bạn có thể bị tổn thương

Lưỡi và miệng của bạn có thể là một chỉ báo tốt về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn (đó là lý do tại sao các nha sĩ muốn bạn kiểm tra sáu tháng một lần!). Tiến sĩ Kahn cho biết: “Các vết loét trong miệng và các vết nứt ở bên cạnh miệng là những dấu hiệu khá phổ biến của tình trạng thiếu sắt: “Có thể nó liên quan đến việc giảm lưu lượng máu đến niêm mạc miệng”.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

10

Da của bạn có thể trở nên nhợt nhạt

Tiến sĩ Kahn cho biết nếu bạn bị thiếu sắt, nồng độ huyết sắc tố của bạn sẽ giảm xuống và kết quả là bạn trông nhợt nhạt hơn bình thường. Nhưng làn da của bạn không phải là phần duy nhất của bạn có thể làm sáng màu hơn. Nướu, bên trong mí mắt hoặc môi và móng tay của bạn cũng có thể chuyển sang màu nhạt hơn.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

11

Bạn có thể bị đau đầu

Nếu bạn thấy mình thường xuyên uống thuốc giảm đau để giảm đau đầu, thì nguyên nhân có thể là do thiếu máu do thiếu sắt. Tiến sĩ Tong nói: “Khi bạn bị thiếu máu, bạn sẽ có ít tế bào máu hơn để mang oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. “Sự thiếu hụt oxy này có thể gây ra các triệu chứng mơ hồ như đau đầu.” Nếu đầu của bạn thường xuyên làm phiền bạn, hãy chắc chắn nói với nhà cung cấp của bạn.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

12

Móng tay của bạn có thể thay đổi

Tiến sĩ Kahn cho biết một triệu chứng thiếu sắt không phổ biến khác được gọi là koilonychia. Nó khiến móng trở nên giòn và dễ sứt mẻ, và cuối cùng, nó có thể làm thay đổi hình dạng của móng. Một dấu hiệu nhận biết khác: móng tay của bạn có đường kẻ.

Top 13 Dấu hiệu thiếu Sắt có thể bạn đang bỏ qua

13

Tóc của bạn có thể thay đổi hoặc rụng

Tại sao tóc sẽ rụng vì bạn không nhận đủ chất sắt? Tiến sĩ Kahn nói: “Có lẽ nó liên quan đến lưu lượng máu đến nang lông. Vâng, đáng báo động, nhưng nó không phải là một triệu chứng phổ biến lắm (whew!). Tuy nhiên, tóc và các bộ phận khác trên cơ thể bạn có thể là những dấu hiệu tốt nếu bạn đang thiếu các loại vitamin quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *