Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi, có lẽ đã đến lúc tăng lượng sắt và vitamin B12.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu được định nghĩa là tình trạng không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể và có nhiều dạng thiếu máu. Một số người, chẳng hạn như những người mắc các bệnh như thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc bệnh thalassemia, bị thiếu máu từ khi sinh ra; cơ thể của họ gặp khó khăn trong việc sản xuất hồng cầu hoặc các bộ phận cụ thể của hồng cầu. Những lần khác thiếu máu là do thiếu vitamin B12. Nhưng phần lớn trong số khoảng 3 triệu người Mỹ bị thiếu máu do thiếu sắt, Marc J. Kahn, MD, giáo sư Peterman-Prosser và phó trưởng khoa cao cấp tại Đại học Y khoa Tulane ở New Orleans cho biết. Sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và những người có nguy cơ mất sắt cao nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ do có kinh nguyệt hàng tháng. Vì vậy, hãy đọc để khám phá các triệu chứng đáng ngạc nhiên của bệnh thiếu máu và phải làm gì nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số đó.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

1

Khó thở khi tập thể dục

Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ một loại protein cụ thể gọi là huyết sắc tố, loại protein rất quan trọng đối với hoạt động của các tế bào hồng cầu. Hemoglobin, giàu chất sắt đến mức khiến máu có màu đỏ, cho phép oxy liên kết với các tế bào để tế bào có thể mang oxy đi khắp cơ thể trong dòng máu. Khi không có đủ chất sắt để tạo đủ lượng huyết sắc tố, một số bộ phận của cơ thể sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết. Kết quả: Bạn không thể tập thể dục như trước đây, Tiến sĩ Kahn nói. “Vì vậy, bạn có thể nói, ‘Tôi từng có thể chạy ba dặm và bây giờ khi tôi chạy hai dãy nhà, tôi thấy khó thở.’” (Đừng bỏ lỡ những gì bác sĩ muốn bạn biết về mức oxy bình thường.)

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

2

Bạn cảm thấy rất mệt mỏi

Phó Giáo sư Y khoa Andrew Artz, Đại học Chicago, cho biết một trong những triệu chứng thiếu máu phổ biến nhất (và nổi bật) là cảm giác kiệt sức chung. Tiến sĩ Artz nói: “Mệt mỏi là triệu chứng chủ yếu. “Thách thức của triệu chứng mệt mỏi là mỗi người có trải nghiệm khác nhau về cách họ nhận thấy nó. Một số sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn; những người khác sẽ cảm thấy nó với hoạt động. Sự mệt mỏi là do cùng một quá trình dẫn đến khó thở và chóng mặt: Không có đủ chất sắt hoặc vitamin B12, sẽ không có đủ huyết sắc tố và không có đủ huyết sắc tố, sẽ không có đủ oxy để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn kiệt sức, bạn có thể bị thiếu máu hoặc bất kỳ nguyên nhân y tế nào khác gây mệt mỏi.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

3

Làn da của bạn trông nhợt nhạt hơn

Bên dưới da của bạn là các mao mạch mang tế bào máu. Nếu bạn có ít tế bào máu hơn, bạn sẽ không có đủ máu chảy qua da và trông nhợt nhạt. Tiến sĩ Kahn cho biết đây là một dấu hiệu khá phổ biến. “Khi tôi nhìn vào bên dưới mí mắt của ai đó, tôi có thể phát hiện họ nhợt nhạt như thế nào và đó là một dấu hiệu khá tốt cho bệnh thiếu máu. Hoặc đôi khi lòng bàn tay hoặc móng tay trông nhợt nhạt,” anh ấy nói. May mắn thay (hoặc không) có rất nhiều căn bệnh xuất hiện trên khuôn mặt của bạn, khiến chúng khó bị bỏ qua.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

4

Bạn cảm thấy đau ở ngực

Khi có ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh lưu thông, tim phải làm việc nhiều hơn để di chuyển chúng đi khắp cơ thể. Kết quả là tim đập nhanh hơn bình thường và bạn có thể bắt đầu cảm thấy căng tức như đau ngực. Đây không phải là vấn đề có thể bỏ qua, đặc biệt nếu bạn có các vấn đề về tim khác.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

5

Bạn đang mang thai hoặc mất nhiều máu

Có thể bạn đang tiêu thụ một lượng sắt bình thường, nhưng bạn vẫn bị thiếu máu. Một lý do: Bạn đang mang thai. Tiến sĩ Kahn cho biết: “Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị thiếu sắt vì để cung cấp oxy cho thai nhi, cơ thể bù đắp bằng cách giảm độ đặc của máu bằng cách tăng phần nước của máu. Một lý do khác là đứa con sắp chào đời của bạn ăn hết lượng sắt dự trữ của bạn. (Một lý do là có chất sắt trong vitamin trước khi sinh của bạn.) Nhưng đàn ông và phụ nữ đã qua tuổi sinh đẻ vẫn có thể bị thiếu máu và đó thường là do một số loại chảy máu tiềm ẩn do ung thư ruột kết chẳng hạn, Tiến sĩ Kahn nói.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

6

Bạn ăn một chế độ ăn thuần chay

Bởi vì chất sắt có trong đậu nành, rau lá xanh đậm và đậu phụ ngoài thịt đỏ nạc, người ăn chay và ăn chay vẫn có thể tiêu thụ lượng chất sắt mà cơ thể họ cần. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Allegra Burton, RDN, cho biết không thể lấy vitamin B12 – loại vitamin cũng rất quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu – từ các nguồn thực vật. Do đó, cách duy nhất để những người có chế độ ăn thuần chay tiêu thụ đủ lượng vitamin B12 là thường xuyên bổ sung, điều mà cô ấy khuyến nghị tất cả những người ăn chay nên làm. Đây là những thực phẩm giàu chất sắt mà mọi người ăn chay nên ăn.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

7

Bạn đang thèm đá viên và những món ăn vặt kỳ lạ khác

Một trong những triệu chứng kỳ lạ hơn của bệnh thiếu máu là pica, hoặc xu hướng thèm ăn những thứ không dinh dưỡng như đá viên, baking soda, đất sét, hoặc thậm chí là bút chì hoặc sơn khô. Tiến sĩ Artz cho biết các bác sĩ và nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao bệnh nhân lại thèm nhai hoặc ăn những thực phẩm bất thường như vậy, nhưng đó là một triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

8

Tay và chân của bạn lạnh

Tiến sĩ Katz cho biết: “Những người bị thiếu máu do thiếu sắt có biểu hiện tay chân lạnh. “Đây là cách cơ thể bù đắp cho quá ít tế bào hồng cầu—nó hạn chế lưu lượng máu đến những khu vực cực kỳ cần thiết, như tim, não và thận. Bởi vì có ít máu lưu thông đến da nên bệnh nhân cảm thấy lạnh.” Nếu bạn đang chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, bạn có thể muốn kiểm tra những nguồn sắt tốt nhất mà bạn có thể lấy ngay từ nhà bếp, không cần uống thuốc.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

9

Bạn đang bị đau đầu nhiều bất thường

Hầu hết chúng ta thỉnh thoảng bị đau đầu do căng thẳng, thiếu ngủ, bệnh tật và hàng loạt lý do khác. Nhưng nếu bạn thấy mình bị đau đầu nhiều hơn bình thường, có lẽ đã đến lúc kiểm tra mức độ sắt của bạn. Tiến sĩ Katz giải thích: “Để bù đắp cho lượng hồng cầu bị giảm, tổng lưu lượng máu đến não sẽ tăng lên và điều đó có thể gây ra một số cơn đau. Những cơn đau đầu cũng có thể từ nhẹ đến đau nửa đầu, vì vậy đừng bỏ qua nó ngay cả khi bạn chỉ cảm thấy đau nhẹ.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

10

Bạn có nhịp tim không đều

Một trong những dấu hiệu nghiêm trọng hơn của bệnh thiếu máu do thiếu sắt là tim bạn bắt đầu đập không đều. Những người thiếu máu có lượng huyết sắc tố thấp, đây là loại protein trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến phần còn lại của cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là nếu không có đủ huyết sắc tố, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy. Đây là nguyên nhân dẫn đến cảm giác tim bạn đập nhanh hoặc không đều.

Top 10 Triệu chứng thầm lặng của bệnh thiếu máu bạn không nên bỏ qua

Vậy bạn sẽ làm gì nếu bị thiếu máu?

Nếu bạn đang gặp phải một số triệu chứng thiếu máu này – đặc biệt là nếu bạn trông nhợt nhạt và bắt đầu nhận thấy rằng bạn không thể tập luyện chăm chỉ như trước đây – hãy đến bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm công thức máu toàn bộ, bác sĩ khuyên. Katz. Bằng cách đó, bác sĩ có thể đánh giá đầy đủ để xác định chính xác loại thiếu máu mà bạn mắc phải, nguồn gốc của nó và bạn nên làm gì để điều trị. Tiến sĩ Artz cảnh báo không nên mua bất kỳ loại thuốc chống thiếu máu không kê đơn nào, bởi vì không có cách chữa trị dứt điểm cho tất cả các dạng thiếu máu. Điều quan trọng là hiểu được nguyên nhân, vì vậy bạn có thể làm việc với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để ăn thực phẩm giàu chất sắt. Nếu bạn nghi ngờ mình không ăn đủ những thực phẩm này, bạn cũng nên để ý những dấu hiệu thiếu sắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *