Top 7 Cách sử dụng tâm lý màu sắc để mang lại lợi thế cho doanh nghiệp của bạn

Cho dù bạn đang băn khoăn không biết nên sơn văn phòng màu gì hay đang muốn thiết kế lại không gian bán lẻ của mình, những màu bạn chọn có thể tăng cơ hội đạt được mục tiêu của bạn. Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và hành vi của con người. Nếu bạn đang hy vọng làm cho công nhân của mình làm việc hiệu quả hơn hoặc bạn muốn khuyến khích người mua sắm tiêu tiền, thì việc hiểu những điều cơ bản về tâm lý màu sắc có thể giúp bạn thiết kế một không gian phát huy tối đa tiềm năng của bạn.

Tôi đã phỏng vấn Tiến sĩ Sally Augustin để tìm hiểu thêm về tâm lý màu sắc. Augustin là nhà tâm lý học môi trường và là chuyên gia được quốc tế công nhận về thiết kế lấy con người làm trung tâm. Augustin điều hành Design With Science, nơi cô dạy các cá nhân và doanh nghiệp cách sử dụng màu sắc để mang lại lợi ích cho họ.

Thay đổi nhận thức của mọi người về nhiệt độ

Theo Augustin, màu sắc của bức tường thực sự có thể thay đổi cách con người cảm nhận về nhiệt độ. Những màu ấm như cam, đỏ và vàng có thể khiến mọi người nghĩ rằng nhiệt độ trong phòng ấm hơn thực tế. Những màu lạnh như xanh dương, xanh lá cây và tím nhạt khiến người ta ước tính nhiệt độ lạnh hơn.

Chủ doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế này bằng cách tiết kiệm chi phí sưởi ấm và làm mát. Ví dụ: nếu bạn sống ở môi trường lạnh, việc sơn lối vào bằng màu ấm có thể khiến mọi người nghĩ rằng cơ sở của bạn ấm hơn thực tế vài độ. Điều này có thể cho phép bạn giữ nhiệt độ ở mức cài đặt thấp hơn một chút.

Khơi dậy những phản ứng cảm xúc

Augustin cho rằng màu sắc gợi lên những phản ứng cảm xúc tương tự ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có những sự thật chung về màu sắc. Những người thuộc các nền văn hóa khác nhau có thể có những suy nghĩ và cảm xúc khác nhau về một số màu sắc nhất định. Ngoài ra, trải nghiệm trong quá khứ của một người có thể ảnh hưởng đến cảm nhận về một màu sắc nhất định. Augustin lưu ý rằng cô ấy không thích một màu xanh lam cụ thể nào đó, vì nó khiến cô ấy nhớ đến loại thuốc chống dị ứng mà cô ấy phải dùng khi còn nhỏ. Mặc dù có những trường hợp ngoại lệ, nhưng có một số điểm chung cơ bản về cách một số màu sắc nhất định gợi lên những phản ứng cảm xúc và hành vi cụ thể.

1

Màu xanh – Tia Lửa Xanh Sáng Tạo

Nghiên cứu đã liên kết màu xanh lá cây với tư duy rộng hơn và tư duy sáng tạo hơn. Mọi người thường thích màu xanh lá cây. Augustin lưu ý: “Dường như có mối liên hệ tích cực giữa thiên nhiên và sự tái sinh”. Vì vậy, nếu bạn muốn nhân viên của mình làm việc hiệu quả hơn, hãy cân nhắc việc sơn xanh khu vực làm việc.
2

Màu đỏ làm giảm khả năng tư duy phân tích

Có lý do tại sao xe thể thao màu đỏ lại có giá bảo hiểm cao hơn. Khi con người nhìn thấy màu đỏ, phản ứng của họ trở nên nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sự tăng cường năng lượng đó có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cuối cùng, màu đỏ làm giảm khả năng tư duy phân tích. Augustin trích dẫn nghiên cứu được thực hiện bởi Andrew Elliot, giáo sư tâm lý học tại Đại học Rochester, cho thấy các vận động viên có nhiều khả năng thua hơn khi thi đấu với đối thủ mặc đồ đỏ và những học sinh tiếp xúc với màu đỏ trước khi kiểm tra có thể sẽ thể hiện kém hơn.
Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng màu đỏ có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng thu hút bạn tình, nhưng nó sẽ không hữu ích nếu bạn cần tiếp tục công việc. Augustin cho biết một lý do có thể khiến màu đỏ khiến bạn khó tập trung có thể liên quan đến một vấn đề cụ thể về văn hóa. Những ai trong chúng ta có nhiều câu trả lời sai khi còn nhỏ có thể liên tưởng màu đỏ với mực đỏ mà giáo viên dùng để chấm bài.
3

Màu xanh lam được chấp nhận nhiều nhất

Khi được hỏi màu sắc yêu thích của họ là gì, câu trả lời phổ biến nhất trên toàn thế giới là màu xanh lam. Theo Augustin, điều này có thể là do tổ tiên chúng ta thường nhìn thấy màu xanh lam – giống như bầu trời trong xanh hoặc một vũng nước – đó là một dấu hiệu tốt. Sơn màu xanh lam cho khu vực chung của tòa nhà văn phòng có thể sẽ làm hài lòng đa số mọi người.
4

Màu vàng thường không phải là một hit

Tránh sơn không gian công cộng màu vàng vì hầu hết mọi người không phải là người yêu thích màu này. Tuy nhiên, những người thích màu vàng dường như có sự yêu thích rất lớn đối với nó, trong khi hầu hết mọi người chỉ ưa chuộng màu này hơn màu kia một chút. Nhìn chung, màu vàng vẫn là màu ít được mọi người yêu thích nhất, vì vậy hãy chọn một màu khác nếu bạn muốn thu hút số đông.
5

Màu cam gắn liền với giá trị tốt

Mọi người liên tưởng màu cam với một giá trị tốt. Ví dụ: màu cam trong logo Home Depot giúp khách hàng xem họ như một nhà cung cấp hàng hóa có giá trị với chi phí thấp. Một số nhà bán lẻ cao cấp đã có thể vượt qua mối liên hệ này với màu cam và họ đã kết hợp thành công màu cam vào thương hiệu của mình.
6

Màu hồng làm dịu lòng người

Có lý do khiến một số đội thể thao sơn phòng thay đồ của đội đối phương màu hồng – nó được biết đến là nguyên nhân khiến mọi người cạn kiệt năng lượng. Theo Augustin, màu hồng của Baker-Miller (cùng màu với Pepto-Bismol) giúp mọi người bình tĩnh lại trong khoảng 30 phút. Khi mọi người đã giữ được bình tĩnh trong khoảng thời gian đó, họ thường có thể giữ được trạng thái bình tĩnh. Đây có thể là màu sắc tuyệt vời cho các luật sư đang tiến hành hòa giải hoặc phòng họp nơi các cuộc trò chuyện có thể trở nên sôi nổi.
7

Màu trắng có thể dẫn đến sự nhàm chán

Màu trắng có sức hấp dẫn hiện đại. Ví dụ, Apple đã sử dụng màu trắng để làm thương hiệu cho vẻ ngoài sạch sẽ, bóng bẩy của họ. Tuy nhiên, Augustin cảnh báo rằng cái nhìn đơn sắc quá nhiều có thể khiến mọi người phải suy ngẫm về suy nghĩ của chính mình. Một người mua sắm trong một cửa hàng đơn sắc có thể bị phân tâm khỏi công việc trước mắt khi tâm trí của họ bắt đầu lang thang vì thiếu sự kích thích.
Thay đổi màu sắc
Một trong những điều tuyệt vời nhất về màu sắc là bạn có thể thay đổi màu tường thường xuyên. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi vẽ không gian của mình về cách bạn muốn mọi người cảm nhận và thể hiện. Mặc dù màu tường không thể tạo ra điều kỳ diệu nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn đi đúng hướng.
Amy Morin là một nhà trị liệu tâm lý và là tác giả của 13 điều mà những người có tinh thần mạnh mẽ không làm, một cuốn sách bán chạy nhất đang được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *