Top 10 Tác hại khi nhịn ăn sáng

Nếu bạn nhịn ăn sáng thì đến khoảng 9 – 10 giờ trưa, cơ thể sẽ xuất hiện sự cồn cào và nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Nếu bỏ bữa sáng liên tục sẽ khiến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể suy giảm trầm trọng …

Dễ mắc sỏi mật

Túi mật là nơi dự trữ dịch mật có chức năng tiêu hóa thức ăn trong có thể. Thông thường, nếu ăn đủ ba bữa một ngày sẽ khiến dịch mật được đào thải ra ngoài thường xuyên, giảm thiểu tối đa khả năng hình thành sỏi mật.

Tuy nhiên, nếu ba bữa ăn không đều đặn, nhất là không ăn sáng, dịch mật cô đặc tích trữ qua đêm sẽ tiếp tục lưu lại trong túi mật, cộng thêm cholesterol trong dịch mật sẽ gây lắng đọng và làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Top 10 Tác hại khi nhịn ăn sáng

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bỏ bữa sáng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng đường huyết và đột quỵ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng bị tăng 27% nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim kéo dài so với những người ăn sáng đầy đủ.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Nottingham, Anh, bỏ bữa sáng có thể làm tăng cholesterol xấu, làm giảm độ nhạy insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, những người không ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng mỗi ngày.

Gây viêm loét dạ dày

Như đã nói ở trên, bỏ bữa sáng khiến dạ dày trống rỗng, không có thức ăn để tiêu hóa trong dạ dày. Axit dịch vị được tiết ra trong dạ dày sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày, từ từ ăn mòn niêm mạc dạ dày, hành tá tràng, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày và các bệnh lý khác.

Tăng nguy cơ béo phì

Nhịn ăn sáng không những không giúp giảm cân mà nó còn làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì cho bạn. Vì khi nhịn ăn sáng bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào buổi trưa và buổi chiều để bổ sung đủ năng lượng nhưng vào thời điểm này cơ thể lại ít hoạt động hơn.

Do đó mà thức ăn không bị tiêu hóa hết và dư thừa calo và tích tụ mỡ thừa trong cơ thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Tốc độ lão hóa nhanh

Khi bạn nhịn ăn sáng cơ thể sẽ bị thiếu năng lượng và để phục vụ các hoạt động thì cơ thể bắt buộc phải sử dụng lượng đường và protein dự trữ sẵn. Từ đó làm cho bề mặt da bị khô, sạm, không có chất dinh dưỡng và dễ xuất hiện nếp nhăn đặc biệt là ở vùng mắt và mặt.

Suy giảm miễn dịch

Do không có nguồn năng lượng bổ sung cho cơ thể vào lúc sáng sớm nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức. Nếu bạn nhịn ăn sáng thì đến khoảng 9 – 10 giờ trưa, cơ thể sẽ xuất hiện sự cồn cào và nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Nếu bỏ bữa sáng liên tục sẽ khiến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể suy giảm trầm trọng.

Top 10 Tác hại khi nhịn ăn sáng

Dễ mắc phải các bệnh mãn tính

Buổi sáng không được bổ sung chất dinh dưỡng thì các bộ phận khác của cơ thể như tuyến giáp, tuyến yên, tuyến cận giáp,…phải hoạt động tối đa để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Và khi các tuyến này hoạt động quá nhiều nó sẽ tạo ra rất nhiều axit và dẫn đến nguy cơ mắc phải các bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, đột quỵ,…Đồng thời nhịn ăn sáng còn làm bạn dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn so với những người ăn sáng đầy đủ.

Gây mệt mỏi

Một điều dễ thấy ở những người nhịn ăn sáng là họ rất dễ mệt mỏi và không tập trung cao được. Vì khi không ăn sáng cơ thể bạn không có chất dinh dưỡng và năng lượng, làm chậm đi quá trình trao đổi chất và dẫn đến việc mệt mỏi, không tỉnh táo.

Phản ứng chậm chạp

Đối với não bộ thì bữa sáng là nguồn năng lượng tuyệt vời. Nếu không ăn sáng, không nạp đủ nhiên liệu và năng lượng cho cơ thể để thực hiện những hoạt động trong ngày thì sẽ làm cơ thể mệt mỏi. Não cũng sẽ mất khả năng tập trung, tinh thần không hưng phấn, phản ứng trì trệ. Ăn tất cả các bữa trong ngày thường xuyên sẽ giúp cho sự trao đổi chất sẽ trơn tru hơn. Từ đó bạn sẽ trở nên năng động và tỉnh táo. Đặc biệt là sẽ hạn chế được sự xuất hiện của chứng hay quên.

Gây đau nửa đầu

Với những người thường không ăn sáng sẽ dễ bị đau đầu hay chứng đau nửa đầu. Bởi vì bỏ bữa sáng làm giảm lượng đường hấp thụ và cơ thể bạn phải giải phóng các kích thích tố để bổ sung lượng đường cho cơ thể. Từ đó làm tăng huyết áp và gây nên đau nửa đầu.

Ngoài ra bỏ ăn sáng cũng là nguyên nhân làm cho tóc rụng nhiều hơn do không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Tóm lại nhịn ăn sáng gây nên nhiều nguy cơ về sức khỏe cho con người. Chính vì thế dù bận rộn như thế nào đi nữa bạn cũng phải nhớ ăn bữa sáng với đầy đủ dinh dưỡng nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Top 10 Tác hại khi nhịn ăn sáng

Bữa ăn sáng là một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ăn sáng đầy đủ sẽ cung cấp năng lượng để bạn hoạt động một ngày dài. Cơ thể sẽ không mệt mỏi, làm việc sẽ tập trung hơn. Mong rằng, bạn và gia đình sẽ cố gắng tập thói quen ăn nhé để tốt cho sức khỏe nhé.