Top 10 Lí do các chị em bán hàng không thành công

1

Không có kiến thức kinh doanh

Nhiều chị em nghĩ bán hàng online là dễ lắm vì chỉ cần đăng bài lên mạng là khách hàng tự liên hệ mua. Đôi khi thấy hàng bán được nhiều, giá bán cao gấp đôi giá nhập, mỗi ngày được 5-10 đơn là chắc bụng có lời nhưng cuối tháng chốt sổ thấy có lãi mà tiền thì không thấy đâu? Vậy nên muốn kinh doanh phải có kiến thức cơ bản về quản lý vốn, các xoay vòng vốn, rồi kế toán thu chi,.. rất nhiều thứ phải học!

2

Không nghiên cứu thị trường

Điều đầu tiên khi bạn bước chân vào kinh doanh bất kì sản phẩm gì thì bạn cần phải tìm hiểu nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm đó như thế nào. Nếu sản phẩm bạn chuẩn bị kinh doanh trên thị trường đang rất cần mà nhà cung cấp lại rất ít thì bạn nên bắt đầu NGAY LẬP TỨC. Hãy là NGƯỜI ĐI TRƯỚC để thu được lợi nhuận cao nhất và có cơ hội lớn nhất để đánh bại đối thủ.

Bạn chỉ cần chậm chân thôi là cơ hội sẽ đi qua và người khác sẽ thay bạn kinh doanh sản phẩm đó trước. Lúc đó bạn mới bắt đầu thì những gì NGON, NGỌT nhất đã bị đối thủ của bạn XƠI mất rồi. Bạn đi sau buộc phải giảm giá, thằng đi trước nó quá mạnh nên nó sẵn sàng theo bạn đến cùng và bạn THẤT BẠI.

Đừng nên chỉ chăm chăm nghĩ rằng bạn sẽ bán hàng trên Facebook sản phẩm nào đó bằng bất cứ giá nào, đừng kinh doanh chỉ vì mình thích sản phẩm đó, đừng kinh doanh chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ bán tốt. Hãy để Google thống kê hộ bạn chứ đừng tin vào suy nghĩ cá nhân.

Đa số các bạn bán hàng trên Facebook đều lao đầu vào 2 lĩnh vực là thời trang và đồ công nghệ mà không biết rằng 2 mảng đó cực kì khốc liệt và đối thủ cực kì nhiều. Tất nhiên trong 2 lĩnh vực đó vẫn còn ” đất diễn ” cho bạn nếu bạn tìm được sản phẩm ĐỘC, LẠ mà thị trường lại ĐANG CÓ NHU CẦU.

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh là yếu tố QUAN TRỌNG NHẤT và cũng là bước khởi đầu quyết định đến việc bạn có kinh doanh thành công hay không.

Các bạn nên ĐẶC BIỆT LƯU Ý về việc lựa chọn mặt hàng để kinh doanh, nếu bạn sai lầm ngay ở bước này thì khả năng thất bại của bạn chắc phải đến 90%.

3

Không phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn đã bước chân vào kinh doanh rồi thì bạn cần phải tìm hiểu xem đối thủ của mình là những ai, họ kinh doanh sản phẩm trong cùng ngành hàng nhưng có sản phẩm tương tự của mình không, họ có đang áp dụng chương trình giảm giá nào không… Lúc đó hãy phân tích điểm mạnh, điểm yếu, nguy cơ và cơ hội để đề ra phương án đối phó. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Ví dụ đối thủ của bạn sau khi bạn nghiên cứu thấy rằng họ chủ yếu chạy quảng cáo đối với thị trường TPHCM và Hà Nội. Và họ lại là thằng đi trước, bơm tiền quảng cáo rất mạnh thì bạn có thể chạy quảng cáo thị trường các tỉnh nơi mà đối thủ chưa xâm chiếm.

Nếu bạn nghiên cứu thấy ảnh sản phẩm chạy quảng cáo của đối thủ không phải là ảnh tự chụp mà là ảnh của bên trung quốc thì bạn nên tự chụp sản phẩm, cam kết hàng thật y hình

Hãy cố gắng tìm ra điểm yếu của đối thủ và ” phô ” điểm mạnh của mình ra để cho khách hàng biết với điều kiện là khách hàng họ cần biết và muốn biết về điểm mạnh đó của bạn. Điểm mạnh ở đây vẫn phải là điều mà khách hàng họ quan tâm chứ đừng chỉ chăm chăm nói về shop của bạn.

Hãy tạo sự khác biệt so với đối thủ trong bán hàng, trong hàng hoá, chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng … Tóm lại, phải làm sao để khách hàng chọn bạn chứ không phải đối thủ.

4

Không biết cách lên chiến lược

Thật ra, bán hàng trên Facebook như đánh trận. Vì vậy muốn giành chiến thắng thì ngoài vũ khí, sức mạnh bản thân thì bạn cần phải có chiến lược. Chiến lược trong từng thời điểm, từng giai đoạn và phải luôn căn cứ vào tình hình hiệu quả kinh doanh để có thể thay đổi ngay lập tức.

Ví dụ:

Khi bạn là người đầu tiên kinh doanh sản phẩm đó trên thị trường thì bạn cần làm gì?

Bạn sẽ xây dựng giá bán ra sao, tìm khách hàng qua kênh nào, mở rộng thị trường ra sao, có nên làm mạnh hẳn để đối thủ không dám nhảy vào hay đầu tư từ từ để nghiên cứu xem sản phẩm có được thị trường ” yêu mến ” dài lâu hay không?

Khi bạn có đối thủ và đối thủ của bạn yếu thì chiến thuật của bạn thay đổi thế nào? Giảm giá bán để đập chết đối thủ ngay lập tức hay tập trung vào khâu hậu mãi để chăm sóc khách hàng cũ hay đẩy mạnh quảng cáo kèm chương trình khuyến mại đặc biệt để tìm kiếm thêm khách hàng mới…

Khi thị trường đi xuống và đối thủ vẫn nhiều bạn cần làm gì? Giảm giá bán thanh lý chuyển sang mặt hàng khác hay tiếp tục chiến đấu tranh giành thị phần với đối thủ.

Tất cả những việc làm khi môi trường kinh doanh thay đổi bạn phải có kế sách để đối phó ngay lập tức chứ đừng ngồi đó mà than vãn hay buồn bã. HÃY HÀNH ĐỘNG.

5

Không có kiến thức về công nghệ

Thời buổi này mà không biết dùng máy tính, không thành thạo Word Excel và truy cập Google thì xin chúc mừng! Anh chị đã là “người tối cổ”. Internet hiện nay phủ sóng hết mọi miền tổ quốc, đó là bước đột phá của thế kỷ 21 nếu chúng ta không bắt kịp công nghệ thì sẽ bị đào thải ngay.

6

Không hiểu khách hàng

” Thấu hiểu khách hàng ” là việc làm quan trọng nhất nếu bạn muốn bán được hàng cho họ. Hãy ngồi xuống, lấy giấy bút ra và trả lời những câu hỏi sau:

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Khách hàng của bạn sống ở đâu ?
 • Khách hàng của bạn quan tâm điều gì?
 • Khách hàng của bạn muốn được thoả mãn điều gì?
 • Điều gì khiến khách hàng mua hàng của bạn?

Bạn càng đặt ra nhiều câu hỏi thì bạn sẽ càng hiểu khách hàng hơn và càng dễ dàng tiếp cận đến tập khách hàng mục tiêu của mình hơn.
Khi bạn đã ” thấu hiểu khách hàng ” rồi thì các bài quảng cáo của bạn cần phải ” thoả mãn ” những yêu cầu, băn khoăn, mong muốn lợi ích của khách hàng.

Nhập hàng về để cả đống ở nhà rồi mới tính chuyện bán cho ai? Chắc chắn là bán cho mấy chị trong xóm trước, rồi gia đình họ hàng,… nhưng rồi sao? Lượng khách hàng đó có giúp các chị em phát triển kinh doanh không?

Vì vậy muốn làm giàu từ kinh doanh thì ngoài các mối quan hệ quen thuộc ra, các chị em phải tập bán hàng cho người lạ. Người lạ đó ở đâu? Chị em không thể tiếp cận mấy người lạ ở các tỉnh thành khác, các quốc gia khác mà không tốn một đồng chi phí nào. Với sự phát triển của Internet, các website bán hàng và mạng xã hội thì các chị em hoàn toàn có thể bán cho người lạ trên môi trường online mà không tốn một đồng chi phí nào.

Chị em có thể tạo 1 trang mạng xã hội Facebook, Zalo miễn phí và bắt đầu đưa các sản phẩm của mình lên để quảng cáo đến những người lạ đó. Hoặc đầu tư cho mình 1 website bán hàng online với giá vài triệu đồng đó tiếp cận hơn 60 triệu người dùng Internet tại Việt Nam.

Người lạ hay khách hàng ngoài đời và trên mạng khác nhau một trời một vực. Trên Internet, hành vi mua hàng của khách hàng rất khác biệt vì họ không biết các chị em là ai? Sản phẩm của chị em bán họ cũng không thể sờ nắm được. Rào cản đó khiến rất nhiều chị em thất bại vì không biết làm sao để truyền tải thông tin sản phẩm đúng nhu cầu của khách hàng.

Vậy khách hàng cần gì thì chị em cung cấp cái đó!

 • Khách hàng cần xem thông tin ==> cung cấp thông tin rõ ràng
 • Khách hàng muốn xem ảnh,video ==> chăm chụp ảnh, quay video về sản phẩm
 • Khách hàng cần lời khuyên, sự tư vấn ==> đăng bài chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn miễn phí
 • Khách hàng không biết đến bạn ==> bạn phải chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với họ
7

Không dám từ bỏ

Có những mặt hàng bạn đã kinh doanh quá lâu rồi và bạn đã từng thành công trong quá khứ nên mặc dù thị trường đi xuống, đối thủ cạnh tranh nhiều lên, càng quảng cáo càng lỗ nhưng bạn vẫn không thay đổi hoặc không từ bỏ bạn sẽ thất bại.

Thay đổi ở đây có thể chỉ là thêm mặt hàng ” có liên quan ” đến sản phẩm bạn đang kinh doanh và nhu cầu thị trường đang lớn để tăng thêm lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ.

Thay đổi cũng có thể là từ bỏ mặt hàng mà mình đã từng gắn bó rất lâu và chuyển sang mặt hàng khác mặc dù điều này thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên trong kinh doanh thì không thể cảm tính được, vì vậy hãy dũng cảm để thay đổi. Từ bỏ không phải là thất bại mà chỉ là bỏ đi cái không phù hợp để bắt đầu một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Có rất nhiều chủ cửa hàng thắc mắc quảng cáo tốt, like nhiều mà không có comment mua hàng. Vấn đề cốt lõi đôi khi là do sản phẩm của họ đã quá nhiều người bán hàng trên Facebook từ rất lâu rồi. Ngày nào khách hàng tiềm năng của bạn cũng có cả tá quảng cáo về sản phẩm đó hiện trên newsfeed, quảng cáo bạn tiếp cận được họ thì một là họđã mua hàng rồi, hai là họ đang bị bội thực quảng cáo nên không có cảm xúc để mua hàng hoặc người ta sẽ phải đắn đo chán chê giữa các nhà cung cấp rồi mới mua hàng.

HÃY TỪ BỎ trước khi bạn ngập sâu trong nợ nần.

8

Không biết cách quảng cáo

Thấy rõ lợi ích và hiệu quả quảng cáo trên Facebook mang lại, hiện nay có rất nhiều chủ shop đã và đang tự chạy quảng cáo Facebook nhằm chủ động hơn trong việc điều chỉnh, kiểm soát chi phí. Tuy nhiên để bán hàng trên Facebook hiệu quả cần trang bị cho mình kiến thức tốt để nhằm thu được lợi nhuận cao nhất và giảm thiểu rủi ro về tài chính. Bạn chỉ có 3 giây để gây ấn tượng với khách hàng, nếu trong thời gian đó nội dung của bạn thiếu hấp dẫn thì khách hàng sẽ không có sự tương tác với bài đăng của bạn.

Nếu bạn không hướng được mục tiêu bạn thực hiện quảng cáo Facebook là gì? Bạn có cần tăng truy cập fanpage? Bạn muốn quảng cáo bài viết? Bạn muốn tăng like? Chạy chiến dịch trên Facebook rất đơn giản, bạn cũng có thể thực hiện một mình. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện chạy không mục đích thì việc bạn cố gắng làm tăng ROI cho mẫu thông điệp quảng cáo là vô nghĩa. Bạn vẫn không biết được giá trị hành động của người dùng đối với bạn có lợi ích gì. Việc bán hàng trên Facebook thất bại trở thành điều hiển nhiên.

9

Không biết tăng tương tác Facebook!

Nếu chị em đang bán hàng trên Facebook thì cần phải nắm rõ thuật toán hiển thị của Facebook (hay còn gọi là Facebook reach). Nghĩa là nếu nick A và nick B có tương tác (like-cmt-inbox) qua lại với nhau thì tất cả các bài viết đăng lên của A thì B sẽ thấy. Cho nên muốn để khách hàng thấy sản phẩm của mình nhiều lần thì chị em cần biết cách tăng tương tác trên Facebook.

Tăng tương tác không có nghĩa là lúc nào chị em cũng đăng sản phẩm liên tục để khách hàng thấy. Làm như vậy sẽ tạo hiệu ứng ngược gây phản cảm, khó chịu cho khách hàng. Khách hàng lên Facebook là để giải trí, kết nối xem tin tức chứ không phải để mua hàng. Vì vậy muốn bán được sản phẩm thì phải đa dạng hóa nội dung trên tường cá nhân của mình.

4 nội dung mà chị em nên sử dụng đó là

 • Nội dung về sản phẩm
 • Nội dung chia sẻ kinh nghiệm
 • Nội dung mang tính giải trí, tương tác
 • Nội dung cá nhân
10

Hình ảnh – video kém thu hút

Cái cuối cùng là content hình ảnh kém thu hút, các chị em sẽ nghĩ sao nếu thấy một sản phẩm được chụp hình chỉnh chu và cũng sản phẩm đó chụp nhăn nhúm, bố cục không rõ ràng. Cũng là 1 chiếc váy công sở được chụp hình bài bản có người mẫu ma-nơ-canh mặc giá 500k và cũng chiếc váy đó được bán ngoài chợ giảm 300k chưa chắc có người mua. Điều này cho thấy việc đầu tư hình ảnh hấp dẫn không những làm tăng cảm xúc mua hàng mà còn nâng cao giá trị sản phẩm lên nhiều lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *