Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

Trước đây nhắc tới khối B, ta chỉ nghĩ đến 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, trong quy chế tuyển sinh hiện nay, môn sinh, hóa của khối B có thể thay thế bằng môn sử, địa, văn, giáo dục công dân, khoa học xã hội,…

Tạo thành các tổ hợp môn khối B khác nhau giúp thí sinh có nhiều chọn lựa hơn về khối thi phù hợp với khả năng và sở thích để có thể theo đuổi ngành học mà mình yêu thích.

Khối B gồm những ngành nào?

Khối b gồm những môn nào? Khối B bao gồm 3 môn chính là: môn toán, môn lý và môn hóa, các ngành khối b đây chính là 3 môn mà thuộc ban tự nhiên, các thí sinh học khối B sẽ thường thiên về các lĩnh vực có thể kể đến như nghiên cứu, công nghệ hay kỹ thuật… Đây chính là những ngành mà rất cần nhiều nhân lực, dựa theo tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay và dựa trên nhu cầu tuyển dụng thì khối B chính là khối mà có nhiều ngành được các nhà tuyển dụng đã đăng tuyển thường xuyên và còn có nhu cầu tuyển dụng rất cao.
Khối B hiện nay đã được mở rộng với những tổ hợp khối khác nhau để có thể cho các bạn học sinh có được nhiều cơ hội lựa chọn.
Khối B truyền thống gồm 3 môn gồm: Toán, Hóa và Sinh

  • Khối B01 gồm các môn: Toán, Sinh và Lịch sử.
  • Khối B02 gồm các môn gồm: Toán, Sinh và Địa lý
  • Khối B03 gồm các môn gồm: Toán, Sinh và Văn
  • Khối B04 gồm các môn: Toán, Sinh và Giáo dục công dân
  • Khối B05 gồm các môn: Toán, Sinh và khối Khoa học xã hội
  • Khối B08 gồm các môn: Toán, Sinh và Tiếng anh

Theo thống kê được Bộ giáo dục tư vấn tuyển sinh đưa ra thì khối B hàng năm có hàng ngàn lượt thí sinh đăng ký và dự thi. Tuy nhiên, với nhiều bạn học sinh việc lựa chọn khối thi ngành thi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở khối B có nhiều ngành có số điểm tuyển đầu vào trường rất cao có thể kể đến như ngành y đa khoa, các ngành khối b với trung bình mỗi môn các bạn phải đạt ít nhất từ 9 điểm trở lên mới có thể có cơ hội trúng tuyển vào trường. Khối b gồm những ngành nào? Để hiểu hơn về việc điểm chuẩn và tư vấn tuyển sinh ngành của khối B hay khối B gồm những môn nào và những ngành nào, mời các bạn cùng tham khảo bài viết này.

1

Nhóm ngành Y – Dược

Đây là ngành khối B dễ xin việc nhất, y dược cũng là giấc mơ của nhiều bạn học sinh đam mê bộ môn Toán, Hóa, Sinh – trở thành một bác sĩ. Ngành học luôn có một sự ưu ái đặc biệt từ xã hội, cộng đồng. Là người trực tiếp nắm giữ tính mạng của con người, đây là một trong những ngành nghề được cho là có mức thu nhập khá cao và ổn định.
Cũng chính vì những ưu đãi khắc nghiệt này mà nhóm ngành Y- Dược luôn có một mức điểm xét tuyển trong hàng top. Mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên đăng kí nguyện vọng vào Y – Dược. Do đó các tỉ lệ chọi ngày càng cao, làm cho cánh của vào đại học của sinh viên đối với ngành này ngày càng nhỏ lại.

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

Ngành Y- Dược luôn có một mức điểm xét tuyển trong hàng top

Tuy nhiên nếu bạn có một đam mê, một ước mơ mãnh liệt về Bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể làm được nhé. Học tập siêng năng, phương pháp khoa học, quản lí thời gian hiệu quả, ngủ nghỉ hợp lí cùng với một đam mê cháy bỏng chọ bộ 3 môn học Toán, Hóa, Sinh và những điều cần thiết để bạn có thể đạt được mơ ước. Tuy nhiên việc được chọn vào các trường đại học với ngành Y – dược chỉ là một phần nhỏ trong ước mơ. Bởi lẽ việc học tập cực kì gian nan. Nếu bạn nghĩ thi đậu là tất cả? Có lẽ bạn đã nhầm.
Một sinh viên ngành Y – Dược có thể mất 7 – 10 năm để có thể làm việc chính thức trong một bệnh viện. Sớm nhất cũng có thể 6 năm. Tuy nhiên với số lượng bài vở cực kì lớn cùng lĩnh vực chuyên môn cao thì đây được mệnh danh là những ngành học khó nhất theo nhận định của đa số sinh viên.
Do mức độ thi cũng như học khá khó. Ngành này có tỉ lệ xin việc được gần như là 100% nhé (tất nhiên bạn phải hoàn thành kì thi của các môn học trong ngành để có thể có được tấm bằng).

2

Ngành y học cổ truyền

Đây là ngành nghề có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là phương pháp chữa bệnh vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh). Đây là ngành học cũng khá tiềm năng. Bác sỹ y học cổ truyền được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền ví dụ như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.
Khi ra trường sinh viên có khả năng làm một số công việc như khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền. Vị trí y học cổ truyền ngày càng cao đặc biệt sự phát triển của các phòng mạch, tiệm thuốc. Đây hứa hẹn là một ngành khối B dễ kiếm việc làm trong thời gian tới đây.

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

3

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Môi trường là thức xung quanh tất cả mọi người chúng ta. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cá nhân cũng như tập thể. Giữ cho môi trường trong lành, quang cảnh xanh sạch đẹp luôn là một trách nhiệm của toàn cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là một lĩnh vực cần phải nghiên cứu thật kĩ. Người ta gọi những người nghiên cứu công nghệ kỹ thuật môi
trường là những kỹ sư môi trường.
Nhiệm vụ chính của ngành nghề này là thiết kế, thi công, vận hành, bảo trì các công trình xử lí nguồn nước, không khí. Tránh các tác nhân gây ô nhiễm cho người xung quanh.
Đây cũng là một ngành khá dễ xin việc với một số lựa chọn sẵn có như sau: chuyên viên môi trường phòng, bộ, sở tài nguyên hoặc là chuyên gia cho một số tổ chức phi chính phủ.

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

 

4

Ngành Công nghệ sinh học

Ứng dụng công nghệ nghiên cứu khoa học, kĩ thuật vào sinh học để tạo ra các sản phẩm tốt cho con người luôn là một tiêu chí được đề cao. Các sản phẩm có thể là: Thực phẩm chức năng, thuốc, phân bón. Để làm tốt việc này, sinh viên có thể ứng tuyển vào ngành công nghệ sinh học
Cơ hội việc làm của ngành này cũng khá là lớn. Sinh viên ra trường có thể góp mặt tại một số chức vụ như sau: Quản lí, điều hành sản xuất tại các công ty Y – Dược, Chuyên viên trong môi trường công nghệ sinh học, Thí nghiệm, nghiên cứu phân tính mẫu phẩm hoặc tiến hành làm xét nghiệm khi có lệnh của cấp chính quyền. Việc này thường diễn ra trong các thời kì dịch bệnh hoành hành.

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

Sau Y – Dược thì Công nghệ Sinh học là một ngành khá hấp dẫn 

5

Tâm lí giáo dục học

Thoạt đầu tiên có vẻ ngành này không liên quan mấy đến các môn học khối B. Tuy nhiên công tác tư vấn tâm lý học đang ngày càng trở nên bức thiết trong xã hội hiện đại. Tưởng chừng đây chỉ là một ngành dành cho sinh viên khối C, tuy nhiên đây được coi là xu hướng của các ngành khối B.
Một số công việc quan trọng mà sinh viên các ngành này có thể làm như: Tâm lí giáo dục gia đình, giáo dục nhận thức hành vi học đường, tệ nạn xã hội, bạo hành gia đình.
Và một trong những công việc đáng mơ ước đó là trở thành một bác sĩ tâm lí học. Đương nhiên đây là một công việc khá ổn trong các bệnh viện tâm thần, tâm lí.

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

 

6

Công nghệ thực phẩm

Như chúng ta đã biết, sức khỏe con người có phần quyết định quan trọng bởi những thực phẩm mà ta ăn. Sức khỏe là thứ quí báu nhất của cong người, bên cạnh việc khám chữa bệnh của ngành Y – Dược thì công nghệ thực phẩm cũng được coi là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai. Áp dụng công nghệ tiên tiến vào kĩ thuật nuôi trồng thực phẩm, cùng với sự phát triển vượt bậc của con người cũng như đời sống. Một mức cao hơn của chất lượng thực phẩm luôn là ưu tiền hàng đầu.
Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm có thể làm một số công việc như: làm nhân viên trong các cơ sở chế biến thực phẩm, tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chế biến, một số chức vụ trong các công ty chuyên về thực phẩm, giảng viên dạy chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng, Y tế trên cả nước…

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

Công nghệ thực phẩm cũng được coi là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai

7

Thú y

Sau Y dược và Y học cổ truyền thì đây có lẽ là lĩnh vực mà các học sinh cũng khá yêu thích. Mặc dù hiện tại ở nước ta ngành thú ý bên mảng thú cưng vẫn chưa phát triển, tuy nhiên thú ý về các mảng nông nghiệp được cho là có nhiều tiềm năng nhất bởi lẽ nước ta vẫn đang khá phát triển về chăn nuôi gia súc gia cầm. Tuy nhiên trong tương lai, nếu mảng thú cưng phát triển thì đây có lẽ là một thế mạnh của các môn học khối B.
Một số công việc mà sinh viên học ngành thú y có thể làm: Làm việc tại các cơ quan thú y của nhà nước, ở các trung tâm sản xuất, kinh doanh thuốc thú ý, các khu bảo tồn động vật hoang dã, cơ quan nghiên cứu chuyển giao công nghệ kỹ thuật thú y, làm việc tại các cơ sở bảo tồn động vật hoang dã, tự mở doanh nghiệp riêng chăm sóc và bán vật phẩm cho thú cưng gia đình.

Top 7 Ngành nghề học khối B hot nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *