Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Một công ty phát triển lớn mạnh và bền vững phải có cốt lõi là con người. Đội ngũ nhân sự có sáng tạo, chăm chỉ và nhiệt huyết thì mới thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Trong đó tạo động lực cho nhân viên là một trong những nghệ thuật quản lý của lãnh đạo, giúp tăng năng suất công việc, giữ chân nhân viên và tạo nét văn hóa tốt. Đối với các doanh nghiệp, động lực thúc đẩy nhân viên làm việc là chìa khóa góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp. Nó khiến cho nhân viên nỗ lực, cống hiến hết năng lực của mình cho doanh nghiệp, tạo năng suất cao, đạt được những mục tiêu đề ra.

 Vậy làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên hiệu quả? Trong bài viết này, Toplist.net.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc Toplist cách tạo động lực cho nhân viên tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần tạo động lực thúc đẩy nhân viên?

Động lực thúc đẩy là năng lượng giúp nhân viên nỗ lực, dồn hết khả năng hoàn thành công việc nhanh chóng, nhằm đạt được mục tiêu cá nhân cũng như đem lại thành công cho tổ chức. Việc thúc đẩy nhân viên còn làm gia tăng mức độ hài lòng và sự gắn kết giữa tổ chức với người lao động. Các động lực lớn nhất đối với nhân viên là: cơ hội được thể hiện năng lực bản thân, sự quan tâm, chú ý từ cấp trên và đặc biệt là sự khen ngợi, những phản hồi tích cực từ lãnh đạo.

Tuy nhiên, khi người lao động mất đi động lực thúc đẩy làm việc sẽ gây nên những tổn thất đáng kể về tiền bạc và thời gian cho doanh nghiệp, năng suất làm việc và hiệu quả công việc sẽ giảm đi một cách rõ rệt.

1

Phân chia, quản lý công việc một cách hợp lý

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Các doanh nghiệp nên tiến hành quản lý và phân chia công việc cho nhân viên hợp lý. Nhằm tạo ra sự thoải mái cho nhân viên khi tham gia dự án để tạo động lực cho nhân viên. Khi thực hiện việc quản lý và phân chia, doanh nghiệp nên để nhân viên tự chú trọng việc cảm nhận thành công của công việc, tránh đưa ra cho nhân viên những yêu cầu hoàn thành dự án. Điều đó giúp họ cảm nhận được thành công và giúp tạo động lực cho họ. Đồng thời các cấp quản lý cũng cần lưu ý khối lượng công việc cho từng nhân viên phù hợp, tránh tình trạng có nhân viên thì quá nhiều việc để làm, có nhân viên thì vừa làm vừa chơi.

2

Hãy giao tiếp và chia sẻ cởi mở

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Hãy chia sẻ những thông tin mới mẻ nhất có liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp của mình để đảm bảo nhân viên có thể đưa ra những quyết định tốt nhất trong công việc. Sắp xếp, hướng dẫn nhân viên nắm bắt được những hoạt động doanh nghiệp đang thực hiện để đạt được mục đích cuối cùng. Dựa vào KPI hàng tháng của nhân viên để có thể đánh giá kết quả thực hiện công việc của họ.

Hiện nay, các doanh nghiệp tự động hóa quy trình tương tác giữa các phòng ban, nhân viên trên nền tảng quản lý dữ liệu. Để từ đó họ có thể nắm bắt được công việc mình cần làm, nhắc nhở những công việc còn tồn đọng. Hệ thống giúp giảm 80% tỷ lệ nhầm lẫn, bỏ lỡ công việc, tăng sự tương tác của các thành viên.

Không chỉ chia sẻ trên công việc, các nghiên cứu cho thấy sự cởi mở sẵn sàng chia sẻ cuộc sống cá nhân của những đồng nghiệp với nhau sẽ giúp nhân viên hiểu rõ nhau hơn, từ đó tạo môi trường làm việc thân thiện mang lại hiệu suất cao hơn.

3

Khen ngợi, khuyến khích và công nhận mọi nỗ lực, thành công của nhân viên

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Hãy luôn khen ngợi nhân viên của bạn khi hiệu quả làm việc tốt hoặc ngay cả khi họ chỉ mới làm được một nửa. Khi đó, nhân viên sẽ cảm nhận rằng bạn đang trân trọng và công nhận những nỗ lực mà họ đã cống hiến. Chỉ bằng cách đơn giản thông qua việc khen ngợi, khuyến khích và tuyên dương nhân viên hàng tuần hay hàng tháng cũng thực sự mang lại những hiệu quả cao. Từ đó góp phần tối ưu hóa hiệu suất lao động cũng như tạo ra động lực để nhân viên làm việc tốt hơn.

4

Đặt mục tiêu hướng tới 

Một trong những cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất là đặt mục tiêu rõ ràng và thường xuyên. Các công ty luôn đặt ra những mục tiêu lớn nhưng cần chia nhỏ mục tiêu để làm chìa khóa động lực thúc đẩy, giúp nhân viên sẽ cảm thấy ít áp lực hơn.

Nếu nhân viên thường xuyên đạt được các mục tiêu, cảm giác hài lòng sẽ được tăng lên và đóng vai trò là động lực tuyệt vời để nhân viên tiếp tục thực hiện các mục tiêu tiếp theo.

 

5

Tìm hiểu, lắng nghe nhu cầu của nhân viên

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Năng suất lao động của mỗi nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi những nhu cầu hay mối bận tâm của họ. Do đó, các nhà quản lý cần lắng nghe các ý kiến, sự giãi bày của từng nhân viên để từ đó có những giải pháp phù hợp. Lắng nghe và tôn trọng các nhu cầu của nhân viên không chỉ giúp tạo động lực mà còn tăng khả năng làm việc nhóm hiệu quả, tạo được mối quan hệ tin tưởng, hòa đồng giữa các nhân viên và cấp quản lý.

6

Luôn đưa ra ý kiến phản hồi với nhân viên

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất
Strict woman talking to her subordinate or colleague

Luôn đưa ra ý kiến phản hồi, những lời nhận xét cho nhân viên cả tích cực lẫn tiêu cực. Khen ngợi khi họ làm tốt, gia tăng cả chiều rộng lẫn chiều sâu đối với công việc nhân viên đang làm. Đưa ra nhận xét khi người đó làm sai để họ kịp thời nhận ra được tránh gây nên sai lầm nghiêm trọng.

7

Đãi ngộ công bằng, phù hợp với năng lực, lương thưởng rõ ràng

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Ngoài mức lương mà các nhân viên được trả hợp lý hàng tháng thì nhà quản lý phải trả thêm cho các công việc ngoài giờ. Đãi ngộ công bằng và phù hợp với từng năng lực chính là cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả nhất mà doanh nghiệp nên áp dụng. Khi đó, các nhân viên sẽ tự xác định rõ các mục tiêu về thu nhập và tự mình phấn đấu, có động lực, lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

8

Cung cấp mô tả công việc rõ ràng

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Hãy cho nhân viên của bạn một bản mô tả công việc rõ ràng và trách nhiệm rõ ràng. Hãy cho họ trách nhiệm của vị trí đó, kết quả mong đợi, nhiệm vụ,… Đây cũng chính là một trong những công việc quan trọng không thể thiếu giúp nhân viên phát huy được tối đa công suất làm việc, tập trung vào những đầu việc quan trọng nhất.

9

Phân quyền cho nhân viên

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Phân quyền là cách tốt nhất giúp tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả, nỗ lực cống hiến. Khi được phân quyền nhân viên sẽ có cơ hội thể hiện kỹ năng, thế mạnh, điểm yếu của mình để phát huy hết năng lực của bản thân một cách tốt nhất. Như vậy nhân viên sẽ có trách nhiệm và chủ động hơn trong công việc để hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình.

10

Tạo một môi trường làm việc thân thiện và năng động

Không gian môi trường làm việc có sự ảnh hưởng không nhỏ đối với cảm xúc, trạng thái, tinh thần và động lực của nhân viên tại công ty. Để khuyến khích và thư giãn tinh thần cho nhân viên của mình, các nhà quản lý có thể tổ chức các hoạt động giải trí nhỏ ngay trong giờ làm như: quiz, trò chơi giữa giờ…hoặc các hoạt động giúp các nhân viên tương tác với nhau như các buổi thi đua trang trí, cùng nhau lên ý tưởng cho góc làm việc vào các dịp lễ, Tết…

Ngoài ra, bạn hãy làm mới hoặc trang trí lại văn phòng, tạo không gian thoải mái, tươi mới để thúc đẩy tinh thần làm việc mỗi ngày cho nhân viên. Chỉ với một ít chi phí đã biến không gian làm việc sau khi được trang trí trở nên đẹp mắt và tạo động lực làm việc cho nhân viên.

11

Khuyến khích làm việc nhóm

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Để hoàn thành một dự án hãy lập một cuộc họp giới thiệu những người làm việc trong dự án đó thành một nhóm và cung cấp cho họ quyền tự chủ hoạt động như một nhóm. Có như vậy họ sẽ ý thức được những công việc, tầm quan trọng của mình để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, khi làm việc nhóm bạn cũng cần chọn ra người đứng đầu để theo dõi và chịu trách nhiệm kết quả công việc.

12

Cung cấp các lợi ích ấn tượng

Nhà quản lý cần tạo cho nhân viên cảm nhận rằng họ đang được làm việc ở nơi tốt nhất, cung cấp các lợi ích và đặc quyền cho nhân viên. Các lợi ích ấn tượng nhằm mục đích giúp nâng cao tâm trạng và cảm giác trung thành, thúc đẩy động lực tinh thần cống hiến với công ty.

 

13

Quan tâm, động viên và giúp nhân viên thỏa mãn

Nếu nhân viên của bạn buồn chán, bế tắc trong công việc hiện tại. Hãy giúp họ tìm ra những hướng đi mới hướng đến sự thỏa mãn hơn. Có thể giải quyết các vấn đề về chuyên môn, nâng cao năng lực, sự thăng tiến trong công việc,…. Ngoài ra nhiều khi vấn đề không thực sự đến từ vị trí công việc mà đến từ gia đình, hãy quan tâm chia sẻ đến nhân viên của mình nhé!

14

Tạo cơ hội phát triển bản thân của nhân viên

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Doanh nghiệp nên tạo ra các cơ hội để nhân viên của mình có thể phát huy đầy đủ các kỹ năng và chuyên môn của mình để họ có thể tự hào về công việc của chính họ. Cung cấp cho nhân viên các chương trình đào tạo để giúp họ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và trở nên am hiểu hơn về các tin tức và công nghệ mới nhất trong ngành.

15

Hãy để cho nhân viên thấy rằng họ có vị trí quan trọng như thế nào

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Hãy cho nhân viên của bạn thấy rằng phận sự của họ có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Đó là cách giúp họ cảm thấy tự hào về bản thân và tiếp tục cố gắng cống hiến hơn nữa. Đừng ngại khen thưởng họ khi làm tốt, nhưng cũng kịp thời đưa ra lời khuyên khi họ mắc phải sai lầm.

16

Cân bằng giữa đời sống nhân viên và công việc 

Việc quan tâm đến đời sống của nhân viên là điều cần thiết khiến cho nhân viên sẵn sàng cống hiến làm việc nhiều giờ cho công ty. Một vài hành động nhỏ như đưa ra lời khuyên, những góp ý hay cách nhìn nhận của mình về vấn đề mà nhân viên đang gặp phải trong cuộc sống…sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của nhân viên.

Cung cấp một sự cân bằng tốt trong cuộc sống và công việc sẽ nuôi dưỡng nhân viên hết mình cống hiến cho doanh nghiệp. Khi những nhân viên có động lực thúc đẩy sẽ luôn nỗ lực hết mình vì công ty, nhưng nếu tình trạng kiệt sức xảy ra họ có thể bắt đầu mất đi niềm đam mê công việc của mình.

17

Đào tạo và nâng cao kỹ năng 

Top 21 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất

Cách tốt nhất để tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên đó là đào tạo và nâng cao kỹ năng, trình độ làm việc cho nhân viên. Với những kỹ năng được đào tạo, nhân viên sẽ hoàn thành các công việc một cách tốt hơn và gia tăng khả năng thu hút các nhân tài ở lại với doanh nghiệp hơn.

18

Thúc đẩy tinh thần truyền động lực cho nhân viên

Vai trò của người quản lý được chú trọng và nâng cao kỹ năng truyền động lực cho nhân viên, gắn kết mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau. Khi nhân viên được chào hỏi, làm quen họ sẽ dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài trong công việc.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi hoạt động giải trí, du lịch để tăng cường tinh thần hợp tác, kết nối giữa các nhóm, phòng ban với nhau.

19

Tin và bộc lộ sự tin tưởng với nhân viên

Mọi người đều có lòng tự trọng, nếu bạn không tin tưởng nhân viên của bạn có thể làm được cái gì đó thì họ cũng tin rằng họ không thể làm và chắc chắn họ sẽ không làm. Hãy cho họ quyền sở hữu dự án mang tính chất thử thách và để họ quyết định sẽ làm những gì để hoàn thành chúng. Nếu nhân viên chưa đủ bản lĩnh và kỹ năng hoàn thành mục tiêu, bạn hãy là người chỉ đường để xử lý các đầu việc này nhé!

20

Tạo sự tin tưởng cho nhân viên

Tạo sự tin tưởng ở nhân viên để giúp họ có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tránh để họ bị tự ái và dễ rơi vào trạng thái chán nản trong công việc khi không được tin tưởng. Đồng thời, nếu nhân viên không tin tưởng người quản lý thì họ cũng sẽ không tạo động lực cống hiến năng lực của mình một cách tận tâm. Do đó, nhà quản lý cần phải cho nhân viên thấy được sự tin tưởng đồng thời cần chịu trách nhiệm với mọi lời nói, hành động và giải thích để họ không thất vọng.

Tùy vào tình hình thực tế, những đặc điểm riêng của doanh nghiệp mà nhà quản lý có những động lực thúc đẩy phù hợp với nhân viên của mình. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ cách tạo động lực cho nhân viên và áp dụng nó hiệu quả nhất để tạo năng suất cao.

21

Sa thải khi cần thiết

Đây là công cụ cuối cùng để động viên nhóm của bạn, sa thải nhân viên khi cần thiết. Một nhân viên yếu kém giết chết cả tổ chức. Khi các nhân viên khác nhìn thấy nhân viên này làm việc với năng suất thấp mà không có sự thay đổi nào từ tổ chức, họ cũng sẽ làm việc kém hiệu quả. Và hãy nên nhớ, một chiếc xe chỉ hoạt động nhanh và bền khi có cùng một định hướng và sự phù hợp nhất định!

Trên đây là Toplist cách giúp tạo động lực cho nhân viên mà nhiều quản lý, lãnh đạo đang tìm kiếm. Hi vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có những phương pháp tăng hiệu quả công việc, giữ chân nhân viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *