Top 13 Phương pháp xúc tiến marketing phổ biến nhất

Phần lớn các doanh nghiệp đều có chiến lược xúc tiến marketing riêng nhằm tác động lên thói quen và quan niệm của khách hàng về sản phẩm của mình. Hoạt động xúc tiến marketing có thể có rất nhiều mục tiêu như tăng cường sự nổi tiếng của nhãn mác, tăng sự tin cậy vào sản phẩm, cải thiện hình ảnh doanh nghiệp, lăng xê một sản phẩm mới…

Dưới đây là một vài phương pháp xúc tiến marketing dễ ứng dụng và đặc biệt là rất hiệu quả. Tuỳ theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, bạn lựa chọn áp dụng những phương pháp marketing phù hợp nhất với công ty, với thị trường mà bạn đang hướng tới .

1

Tổ chức sự kiện

Tài trợ hoặc tổ chức cho những sự kiện có ảnh hưởng đến xã hội. Gắn liền nhãn hiệu của bạn với sự kiện này, sản phẩm sẽ nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

2

Đưa bản tin

Bản tin là một công cụ marketing đặc biệt hiệu quả, nhất là đối với các ngân hàng, phòng tư vấn, các văn phòng đại lý. Bằng cách đưa bản tin, doanh nghiệp đã chứng tỏ họ làm chủ về lĩnh vực của mình.

Bản tin cũng có thể cho phép doanh nghiệp đưa tin về những sản phẩm mới, giá cả và những hoạt động khác nhau của doanh nghiệp, đặc biệt là những hoạt động xã hội – điểm tạo nên cái nhìn thiện cảm của công chúng đối với doanh nghiệp.

3

Hội nghị giới thiệu sản phẩm mới

Hội nghị giới thiệu sản phẩm mới cho phép doanh nghiệp lôi kéo công chúng biết đến sản phẩm mới. Đây cũng là một dịp rất tốt để bạn có thể hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả cao nhất, tạo lập niềm tin của khách đối với doanh nghiệp.

4

Hội thảo

Hội thảo được coi như khía cạnh thương mại của các chiến lược giới thiệu sản phẩm. Hội thảo được tổ chức cho các khách hàng thường là những doanh nghiệp. Khi tổ chức hội thảo cần chú ý:

– Thời gian phải phù hợp với phần lớn những người tham dự.

– Trong giấy mời phải ghi rõ ràng giờ bắt đầu và kết thúc, thành phần tham gia cũng như diễn biến chương trình.

– Trao đổi qua điện thoại với những khách mời quan trọng sau khi đã gửi giấy mời.

– Đối với những vị cố vấn và các chuyên gia, nên áp phí tham dự cao nhất có thể để nâng cao giá trị của hội thảo.

– Thu thập phản ứng cửa người tham dự sau hội thảo.

5

Quà tặng

Quà tặng có thể là bất cứ là một vật phẩm nào đó bạn dành cho khách hàng để họ nhớ tới sản phẩm của bạn. Có nhiều đồ vật để bạn có thể lựa chọn: tách cà phê, bút bi, mũ và tất cả những gì mà bạn có thể làm là in tên, logo hoặc số điện thoại của công ty lên đó.

6

Diễn văn

Bài phát biểu trước công chúng là một dịp giới thiệu công ty của bạn. Dù vô thức hoặc ý thức thì một bài phát biểu hay sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sâu đậm về bản thân bạn và về công ty mà bạn đang điều hành.

7

Báo chí

Hãy tìm cách đưa công ty của bạn lên báo. Khi đã được xuất bản hãy sao thành nhiều bản để gửi cho bạn bè, khách hàng và cả người cung cấp cùng đọc. Đây là một kênh marketing rất quan trọng, có độ tin cậy cao và phạm vi ảnh hưởng rộng rãi.

8

Khuyến mại

Giả sử bạn kinh doanh một cửa hàng internet, bạn có thể tặng khách hàng thêm 5 hay 10 phút truy cập và hãy ghi rõ vào phiếu thanh toán. Thường thì hiệu quả của mấy phút thêm này rất lớn, đặc biệt là khi khách hàng không muốn chỉ vì đóng hộp thư mà họ phải bỏ thêm tiền.

9

Tham gia các hoạt động từ thiện, tài trợ

Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo, tật nguyền. Ngoài ra bạn có thể tài trợ cho các hoạt động thể thao, đỡ đầu một đội bóng. Những hoạt động này sẽ giúp tạo nên ấn tượng tốt đẹp, và đưa công ty đến gần hơn với công chúng.

10

Tặng phiếu mua hàng hoặc phiếu giảm giá

Nên tặng phiếu có giá trị 15% giá hàng trở lên. Đây là cách ít tốn kém nhất để bạn quảng bá sản phẩm mới đồng thời có thể đo được hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên cần chú ý có những khách hàng chỉ đến mua khi giảm giá, sau đó nhanh chóng quên công ty của bạn. Vì thế bạn phải có những biện pháp đảm bảo lần sau họ sẽ quay trở lại.

11

Hàng mẫu/ Dùng thử miễn phí

Nếu sản phẩm của bạn không thể tặng hàng mẫu, hãy mời khách hàng đến dùng thử miễn phí. Rất nhiều khách hàng muốn mua sản phẩm song vẫn còn nhiều e ngại và chưa tin chắc lắm vào công dụng của nó. Vì thế việc cho dùng thử là cách tốt nhất để xoá tan nghi ngại của khách hàng.

12

Phát hành thẻ chăm sóc đặc biệt

Hãy cho khách hàng thấy rằng bạn đánh giá họ rất cao bằng việc cung cấp cho họ những dịch vụ miễn phí. Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp phần mềm áp dụng. Khi bạn dành cho khách hàng những ưu đãi về điều kiện mua hàng, cho phép đổi sản phẩm, bạn đã tạo nên một mối liên hệ vững chắc với họ, biến họ thành những khách hàng trung thành.

13

Luôn nói lời cảm ơn

Để khách hàng cảm thấy mình được coi trọng, để họ tiếp tục mua sản phẩm của bạn, cách hay nhất là hãy nói lời cảm ơn đúng lúc. Bạn có thể cảm ơn sau khi họ mua hàng, sau một cuộc nói chuyện điện thoại, sau khi bạn tư vấn cho khách về sản phẩm. Lời cảm ơn có thể được viết trong thư, trên hoá đơn hoặc giấy biên nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *