Top 8 Cách khen trong giao tiếp thông minh và khéo léo

1

Đưa ra lời khen đúng lúc và bày tỏ chân tình

Chắc hẳn nhiều người còn chưa nhận ra được sự khác biệt giữa lời khen làm thăng hoa và lời xu nịnh. Hai lời khen này có khái niệm hoàn toàn khác nhau. Các nhà khoa học xã hội và các nhà tâm lý học đã chứng minh:

“Lời khen xuất phát từ người lạ sẽ có sức thuyết phục hơn lời khen từ người mà ta đã quen biết.”

Chính bởi vậy mà lời khen của bạn sẽ có độ tin cậy lớn hơn khi lời khen đó được dành cho một người kém hấp dẫn hơn. Hoặc là dành cho một người hấp dẫn mà bạn chưa từng gặp qua trước đó.

Bản thân bạn sẽ được coi trọng hơn nếu như bạn chủ động mở đầu bằng lời khen của mình. Hãy sử dụng những lời khen với một thái độ khiêm tốn. Đặc biệt là với những người có vị trí hoặc đặc điểm gì đó ngang hoặc kém hơn bạn.

Ngược lại với điều trên, bạn sẽ có vị trí thấp hơn họ hoặc những lời nói khiêm tốn, hạ mình sẽ khiến cho lời khen của bạn bị giảm độ tin cậy. Rất dễ bị người ngoài đánh giá là xun xoe, xu nịnh.

2

Không tâng bốc

Trong cuộc sống bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp bị nghĩ là đang bợ đỡ. Hãy đưa ra những lời khen gián tiếp thông qua người thứ 3. Bạn có thể trực tiếp thay vì nói với ai đó về sự ngưỡng mộ của bạn đối với họ. Hoặc có thể nói điều đó với người có mối quan hệ thân thiết. Đặc biệt là với đối tượng mà bạn muốn bày tỏ lời khen.

Đây sẽ là cách giúp bạn thoát khỏi nguy cơ bị nghi ngờ là kẻ xu nịnh. Tránh hiểu lầm về những mong muốn, cố gắng mà bạn đang muốn đạt được. Cần đưa ra lời khen gián tiếp thông qua người thứ ba.

Bạn cũng sẽ để lại cho đối tượng khác dễ dàng tiếp nhận hạnh phúc. Đây là một ưu điểm tuyệt vời giúp bạn dễ dàng bày tỏ và chứng minh cho cả thế giới thấy ưu điểm lớn này của họ.

Dù bất cứ khi nào, lúc nào nếu bạn nghe được lời tán dương về bất kỳ ai đó trong cuộc sống, công việc, học tập và giao tiếp gia đình. Hãy ghi nhớ nó như một bài học về cách khen trong giao tiếp. Hoặc bạn có thể sử dụng lại nói khen ngợi đó với người đó. Điều này sẽ khiến cho độ tin cậy của lời khen tăng gấp đôi.

Và tất nhiên khi đó người đối thoại sẽ cảm thấy hạnh phúc. Tất nhiên họ sẽ yêu quý bạn hơn và có cái nhìn thiện cảm, tốt đẹp về bạn.

3

Ngầm bày tỏ sự ngưỡng mộ của bản thân

Bạn nên nhớ, không nên đưa ra lời khen quá lộ liễu. Chỉ nên ngụ ý hiểu rằng điều gì đó với người đối thoại với bạn. Bạn cần phải hết sức chú ý về những hàm ý không tốt ngoài ý muốn như thế.

Hoặc một cách khen ngầm khác đó là sử dụng lợi khen tình cờ. Hãy khéo léo lồng ghép lời khen vào trong câu nói và cuộc hội thoại của bạn một cách tự nhiên. Hãy sử dụng ngay lời khen khi nội dung câu chuyện có sự liên quan về chủ đề. Hoặc bạn có thể sử dụng lời khen để thay đổi bầu không khí của buổi đối thoại.

4

Lời khen trực tiếp “đặc biệt”

Là một lời khen ngợi về bất kỳ phẩm chất cá nhân nhưng cụ thể mà bạn có thể dễ dàng nhận ra ở bất kỳ ai đó. Tuy nhiên nhiều người còn hiểu sai về lời khen đặc biệt này. Không phải lời khen đặc biệt là:

“Cái áo của bạn rất đẹp”

“Bạn là một người tử tế”

Lời khen trực tiếp đặc biệt là tìm kiếm một phẩm chất lôi cuốn. Đôi khi có thể cụ thể và độc đáo hơn mà ở người đó có:

“Đôi mắt của bạn mới đẹp làm sao”

“Bạn là một người rất trung thực, hiếm có”

Hãy bày tỏ cho họ thấy đó là một đặc điểm của riêng bạn và rất ít người có. Thậm chí chỉ có bản thân bạn mới có điểm đó. Hầu như mọi người đều thích nhận được những lời khen đặc biệt dành cho riêng mình. Và tất cả mọi người cần phải có cảm giác thân thiện với người dành lời khen đó cho mình.

Tuy nhiên bạn cần chú ý đến 3 nguyên tắc trong cách khen trong giao tiếp như sau:

  • Chỉ nên nói riêng với người nhận được lời khen. Nếu bạn đứng cùng một nhóm người phụ nữ. Và bạn chỉ khen ngợi một người phụ nữ có dáng người cân đối. Tất nhiên những người phụ nữ này sẽ có dáng người cân đối. Những người phụ nữ khác sẽ cảm thấy bản thân mình như thùng mỡ di động vậy. Và tất nhiên bạn cũng làm cho người nhận lời khen cảm thấy không thoải mái.
  • Hãy cố gắng làm cho người đối phương tin vào lời khen đặc biệt của bạn. Ví dụ như bạn là một người không có năng khiếu và không biết cảm nhạc. Thì nếu có bất kỳ ai đó tự nhiên nói rằng thích giọng hát của bạn. Thì tất nhiên bạn sẽ hiểu rằng đó là một lời nói nhảm nhí và không thật tình.
  • Hãy nên nhớ không nên sử dụng lời nói đặc biệt thường xuyên trên cùng một người. Hãy tận dụng với cường độ “thi thoảng”. Nếu bạn thường xuyên khen một người thì chắc chắn theo thời gian sẽ bị coi là một người giả dối, bợ đỡ và xu nịnh.

Hãy nhớ lời khen đặc biệt có thể lôi cuốn được tất cả mọi người. Tuy nhiên nó sẽ chỉ mang đến hiệu quả cao nhất khi bạn sử dụng với người thân quen. Hoặc với một người lạ mà không muốn kết bạn lâu dài.

5

Thường xuyên đưa ra lời khen nhẹ nhàng 

Với những lời khen nhanh gọn mà bạn muốn tình cơ cho thêm vào cuộc đối thoại của mình như:

“Hay lắm, không tệ chút nào”

“Công việc tốt lắm”

“Con lau dọn phòng sạch đấy”

Thì đó là những lời khen nhẹ nhàng về những điều nhỏ trong cuộc sống. Lời khen này sẽ có ý nghĩa rất lớn góp phần tạo dựng mối quan hệ thường ngày.

6

Đưa ra lời khen đúng lúc, đúng thời điểm

Khi bất kỳ ai đó có một thành tích và dù nó là một kỳ tích đặc biệt hay chỉ là một thành tựu nhỏ. Thì ngay lập tức bạn hãy chủ động sử dụng lời khen đúng thời điểm dành cho họ khi vừa hoàn thành. Đừng chậm trễ! Không phải là 10 phút, 20 phút hay là ngày hôm sau. Mà chính là ngay lúc đó,

Hãy sử dụng lời khen đúng lúc để giữ được giây phút huy hoàng lúc đó. Nếu nó đã trôi qua rồi thì sẽ chẳng còn gì là thú vị nữa.

7

Sử dụng đôi mắt để khen ngợi

Một cái nhìn chằm chằm lâu là một hình thức ẩn ý của lời khen. Những kiểu nhìn chằm chằm này phù hợp nhất nếu bạn đang hẹn hò. Về bản chất, bạn đang truyền đạt ý tưởng khiến bạn không thể rời mắt khỏi người đối diện. Hãy chắc chắn rằng chỉ sử dụng kiểu khen ngợi nhìn chằm chằm khi thích hợp, chẳng hạn như khi bạn ở cùng một người mà bạn biết cũng bị thu hút bởi bạn.

8

Mang đến những lời khen chân tình

Bạn có thể sử dụng lời khen chân tình. Đây là một lời khen cần áp dụng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp hàng ngày của bạn. “Không nói mà khen” đó mới là sự lắng nghe chăm chú thể hiện sự tôn trọng và ý kiến đánh giá của người khác dành cho bạn.

Và tất nhiên có sự lắng nghe thì chúng ta mới có thể khám phá ra niềm kiêu hãnh của mỗi người. Hãy thừa nhận sự đặc biệt của riêng họ. Hoặc cách khen chân tình này với sự lắng nghe đó sẽ giúp cho những bạn ít nói được tôn trọng. Họ sẽ cảm thấy được yêu mến hơn dù không được tán dương bằng lời.

Mời bạn tham khảo những câu khen ngợi người lớn tuổi

Khen ngợi người lớn tuổi là một cách thể hiện sự tôn trọng và động viên họ trong cuộc sống. Dưới đây là gợi ý một số cách khen người già đẹp:

– Bạn là một người rất trưởng thành và sáng suốt.

– Tôi rất ngưỡng mộ cách bạn đã vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

– Bạn rất có kinh nghiệm và tôi luôn học hỏi được rất nhiều từ bạn.

– Bạn có một trái tim rất ấm áp và tốt bụng.

– Tôi rất biết ơn những lời khuyên và sự hướng dẫn tuyệt vời mà bạn đã dành cho tôi.

– Bạn có một tâm hồn rất trẻ trung và năng động.

– Tôi rất thích nghe bạn chia sẻ những kinh nghiệm và câu chuyện trong cuộc đời của bạn.

– Bạn là một người rất tỉ mỉ và cẩn trọng trong mọi việc.

– Tôi rất ngưỡng mộ sự kiên nhẫn và sự nhẫn nại của bạn.

– Bạn có một tình yêu đặc biệt và tình cảm dành cho gia đình và bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *