Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

Có lẽ sẽ giúp bạn ấm hơn nhưng dưới đây chính là những tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh. Bởi đây là điều vô tình ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của mỗi người.

Thời tiết bên ngoài lạnh thì bản thân mỗi người cũng có cảm giác lạnh theo. Vì lẽ đó, không ít người đã dùng chăn trùm kín đầu khi ngủ để giữ ẩm cơ thể được tốt nhất. Cứ ngỡ đây chỉ là hành động bình thường nhưng hóa ra lại ẩn chứa khá nhiều nguy hại cho sức khỏe. Hãy cùng Toplist.net.vn tìm hiểu vấn đề này rõ hơn nhé.

Theo Tạp chí Sống khỏe (một trong những tạp chí về sức khỏe hàng đầu Việt Nam), thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ có thể gây nên những bất lợi cho sức khỏe như:

1

Tăng nguy cơ ngạt thở

Việc trùm chăn kín đầu có thể gây ngạt thở cho bất kỳ ai ở bất kỳ lúc nào. Nhất là những người có bệnh lý như: Ngưng thở tạm thời khi ngủ, hen suyễn, bệnh tim,… thì nguy cơ ngạt thở lại càng cao hơn hẳn.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

Ngoài ra, khi say rượu hoặc ngủ quá say, bạn sẽ khó có thể lấy chăn ra khỏi mặt. Nếu chăn quá dày thì cũng dẫn đến thiếu không khí để hít thở. Dẫu tình trạng ngạt thở xảy ra không nhiều nhưng không có nghĩa là không có người tử vong do thói quen này.

2

Tổn thương não

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, có 23% số người ngủ trùm chăn kín đầu mắc chứng mất trí do luồng không khí qua miệng và mũi bị cản trở. Nguyên nhân là do ở trong chăn, khí oxy ngày càng ít đi, còn lượng cacbonic ngày một nhiều. Các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não.

Đặc biệt, các bác sỹ khuyến cáo, đối với những bệnh nhân đã có tiền sử bệnh lý mạch máu não, việc thiếu O2 có thể làm tai biến tái phát hoặc làm nặng hơn tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân không thể đẩy chăn ra khỏi đầu lúc bị ngộp, có thể dẫn đến tử vong.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

Ngoài ra, chúng còn có thể gây nên tổn thương não. Đặc biệt, với người có tiền sử bệnh mạch máu não thì việc thiếu oxy sẽ khiến tai biến tái phát hay trở bệnh nặng hơn. Nếu không nhanh chóng lấy chăn ra khỏi đầu thì dễ dẫn đến ngộp, thậm chí tử vong.

3

Gây ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng tạm dừng thở trong lúc ngủ. Thói quen trùm chăn kín đầu đã góp phần hạn chế dòng lưu thông của không khí tới miệng và mũi – nguyên nhân gây ngưng thở tạm thời khi ngủ. Nếu ai gặp phải tình trạng này thì hãy bỏ ngay thói quen này đi nhé.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

4

Suy giảm trí nhớ

Theo các nhà khoa học, những người hay trùm chăn khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở hoặc thở gấp, hay gặp ác mộng, sáng ngủ dậy toàn thân mệt mỏi như vừa trải qua hoạt động nặng.

Đáng chú ý, với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các tai biến. Với người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì trí nhớ và khả năng lao động trí óc sẽ giảm.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

5

Khó ngủ

Khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh rất nhiều nhiệt. Nếu bạn trùm chăn kín đầu thì nhiệt này sẽ càng tăng cao và được giữ lại bên trong chăn cũng như cơ thể. Từ đó, sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, nóng bức và rất khó khăn để chìm vào giấc ngủ.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

Không những thế, khi nhiệt độ quá nóng còn có thể gây nên các triệu chứng khác như: Sưng, chóng mặt, chuột rút cơ bắp, thậm chí kiệt sức do nhiệt nếu tình trạng nghiêm trọng.

6

Nhiễm khuẩn

Thực tế, những chiếc chăn mà bạn sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám vào. Chính vì vậy, thói quen trùm kín chăn lên đầu khi ngủ sẽ đồng nghĩa với việc bạn hít luôn cả đống vi khuẩn, bụi bẩn vào trong nên gây ra những hậu quả xấu cho sức khoẻ.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

Và bạn cũng đừng nghĩ chăn mới mua sẽ an toàn bởi trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển, chúng đã tiếp xúc với biết bao hóa chất, biết bao người trước khi đến tay bạn. Do đó, cũng có thể gây nguy hiểm nếu bạn hít vào.

7

Khó ứng phó với vấn đề xung quanh

Việc trùm chăn kín đầu khi ngủ đã phần nào làm giảm khả năng nghe và ngửi mùi từ môi trường xung quanh. Nếu không may có gì bất trắc xảy ra, bạn khó có thể phản ứng nhanh chóng được. Và hẳn bạn cũng biết, ranh giới giữa “sống và chết” có thể chỉ diễn ra tích tắc vài giây. Hay nếu có con, bạn cũng khó nghe được tiếng khóc của bé.

Top 7 Tác hại trùm chăn kín đầu ngủ khi trời lạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *