Top 7 Cách đơn giản để nói “không”

Thay vì hoàn toàn tránh né việc nói không, hãy học để nói “không” đúng cách. Khi bạn bắt đầu nói không với người khác, bạn sẽ nhận ra việc đó thực sự không tệ như bạn đã nghĩ. Người khác rất thông cảm và không thể hiện bất cứ sự phản ứng nào cả. Thật ra, nỗi sợ hãi nói “không” chỉ ở trong tâm trí chúng ta thôi.

Nếu bạn không nắm chắc chắn làm thế nào để được như vậy, đây là những cách đơn giản để nói không. Sử dụng phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn trong mỗi tình huống.

Top 7 Cách đơn giản để nói “không”

 

1

“Tôi không thể nhận việc này vì hiện giờ tôi có các ưu tiên khác”

Nếu bạn quá nhận rộn, không thể thực hiện được các yêu cầu/đề nghị, có thể áp dụng cách này. Vậy sẽ cho người khác biết lịch của bạn hiện thời đã kín, vì thế họ phải hoãn yêu cầu này cũng như các yêu cầu khác trong tương lai. Để việc nói không trở nên dễ dàng hơn, bạn cũng có thể chia sẻ những gì bạn đang làm để người đó hiểu rõ

2

“Giờ không phải thời điểm thuận tiện khi tôi đang dở việc. Chúng ta có thể tiếp tục vào thời gian X được không” 

Cách phổ biến để từ chối yêu cầu giúp đỡ đột xuất khi bạn đang làm dở việc gì đó. Đôi khi bạn nhận được các cuộc gọi điện thoại từ bạn bè hoặc đồng nghiệp khi đang trong một cuộc họp hoặc đang làm việc quan trọng. Phương pháp này là một cách tuyệt vời để (tạm thời) trì hoãn yêu cầu. Đầu tiên, bạn để cho người khác biết đó không phải là thời gian thuận tiện vì bạn đang bận làm việc gì đó. Thứ hai, bạn cho họ biết bạn muốn giúp đỡ bằng cách đề nghị một thời gian khác (lúc nào bạn thuận tiện). Làm cách này, người khác không cảm thấy bị gạt phắt đi.

3

“Tôi muốn làm việc này lắm, nhưng…”

Chiêu này là một cách nói không nhẹ nhàng. Nó cho người khác biết bạn thích ý tưởng của họ (dĩ nhiên, chỉ nên nói thế nếu bạn thật sự thích) và không có gì bất ổn trong ý tưởng đó

4

“Tôi sẽ suy nghĩ về việc đó và sẽ trả lời bạn sau”

Cách này có vẻ giống “có thể” hơn là nói không thẳng thừng. Nếu bạn quan tâm nhưng bạn vẫn chưa muốn nói có, hãy sử dụng cách này. Nếu bạn nhận được một ý tưởng tuyệt vời phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng bạn muốn trì hoãn chưa cam kết vì muốn có chút thời gian suy nghĩ trước đã, hãy sử dụng cách này. Nếu người khác chân thành với đề nghị đó, họ sẽ vui vẻ chờ đợi trong một thời gian ngắn. Định rõ một ngày/khoảng thời gian (chẳng hạn 1 – 2 tuần) cho câu trả lời.

Nếu bạn không quan tâm đến lời đề nghị của người khác, đừng để họ hy vọng. Sử dụng phương pháp 5, 6 hoặc 7 đều dứt khoát

5

“Điều này không phù hợp với nhu cầu của tôi nhưng tôi chắc chắn sẽ lưu ý tới nó”

Nếu ai đó đang đề nghị một thỏa thuận/cơ hội không phải điều bạn đang tìm kiếm, hãy nói thẳng cho họ biết nó không phù hợp với nhu cầu của bạn. Bằng không, cuộc thảo luận có thể kéo dài không cần thiết. Nói như vậy giúp người khác biết đề nghị của họ không có vấn đề gì cả, mà do bạn đang tìm kiếm thứ khác. Đồng thời, bằng cách nói bạn sẽ lưu ý đến đề nghị của họ ám chỉ bạn để mở cơ hội trong tương lai.

6

“Tôi không phải là người tốt nhất có thể giúp được việc này. Tại sao bạn không thử tìm đến X?”

Nếu bạn đang được yêu cầu giúp đỡ việc gì đó mà bạn không thể đóng góp nhiều hoặc không có nguồn lực để giúp, hãy cho họ biết họ đang tìm kiếm không đúng người. Nếu có thể, chỉ cho họ người khác có thể thực hiện việc này – cho dù đó là người bạn biết, ai đó bạn nghe tiếng giỏi trong lĩnh vực ấy, hoặc thậm chí là một cơ quan nào đó. Giới thiệu một người thay thế để người cần giúp đỡ không rơi vào bế tắc. Cách bạn giới thiệu người khác giúp họ đi đến đúng nơi họ cần.

7

“Không, tôi không thể”

Cách đơn giản và trực tiếp nhất để nói không. Chúng ta dựng lên quá nhiều rào chắn trong tâm trí để nói “không”. Như đã nói trên, có rất nhiều rào chắn do ta tự tạo ra và chúng không đúng chút nào cả. Đừng nghĩ quá nhiều về việc nói không và chỉ việc nói thẳng ra. Bạn sẽ ngạc nhiên khi người tiếp nhận không cảm thấy tồi tệ bằng một nửa những gì bạn đã tưởng tượng.

Học cách để nói “không” với các yêu cầu không phù hợp nhu cầu của bạn, và một khi làm thế, bạn sẽ phát hiện điều đó thật sự dễ dàng như thế nào. Bạn có nhiều thời gian hơn dành cho chính mình, cho công việc và những thứ quan trọng nhất đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *