Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

Nhiều loại cơ trong cơ thể con người, đặc biệt là cơ mông và cơ tứ đầu, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đầu gối. Khi các cơ này không đủ khỏe và không mạnh bằng nhau theo cách cân bằng, đầu gối có xu hướng hoạt động quá mức.

Ngay cả khi đứng dậy khỏi tư thế ngồi, đi dạo trên mặt đất không bằng phẳng, ngồi quá nhiều và lên xuống cầu thang cũng khiến đầu gối bị hao mòn. Vì vậy, hôm nay chúng tôi ở đây để chỉ ra một số thói quen không tốt có thể hủy hoại đầu gối của bạn.

Nếu bạn muốn giữ cho đầu gối của mình khỏe mạnh, hãy tránh xa một số thói quen xấu hàng ngày đang hủy hoại đầu gối để bạn có thể sống một cuộc sống không đau đớn.

Trừ khi bạn đang bị chấn thương đầu gối hoặc đau đầu gối liên tục, rất có thể bạn không dành quá nhiều thời gian để nghĩ về đầu gối của mình. Nhưng những thói quen bạn luyện tập cả trong và ngoài phòng tập thể dục có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của đầu gối.

1

Tập Gym

Đối với những người thường xuyên tập gym với các môn chạy bộ, squat nặng, nâng tạ … sẽ gặp một số dấu hiệu đau khớp gối từ nhẹ đến nặng

Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

Luyện tập thể thao rất tốt cho mọi người, nó giúp lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, phòng chống các bệnh về tim mạch … Vì thế phong trào tập gym ngày càng lan tỏa trong giới trẻ, việc tập gym giúp bạn duy trì một vóc dáng cân đối, khỏe khắn. uy nhiên, việc luyện tập này lại gây ra bệnh đau khớp gối

2

Mở rộng khớp gối quá mức

Mở rộng khớp gối quá mức là một điều hoàn toàn không nên làm. Điều này có nghĩa là khóa cứng khớp gối. Để tránh duỗi thẳng hoàn toàn, bất cứ khi nào bạn đứng lên hoặc thực hiện các bài tập yêu cầu duỗi thẳng chân, hãy nhớ kích hoạt cơ tứ đầu đùi dưới, nằm ngay trên xương bánh chè.

Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

Hãy nghĩ đến việc nâng nhẹ xương bánh chè về phía hông. Nếu bạn có xu hướng khuỵu đầu gối và thường xuyên đứng suốt cả ngày, hãy cân nhắc giữ cho đầu gối mềm mại để giúp bảo vệ khớp gối.

3

Ngồi lâu

Lối sống quá ít vận động (hoặc không đứng dậy để di chuyển và vươn vai tại bàn làm việc) gây hại cho sức khỏe tổng thể, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đầu gối cũng bị đau do ngồi quá lâu.

Các khớp gối và mô xung quanh sẽ cứng lại khi ngồi liên tục. Hãy lên kế hoạch đặt báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại cứ sau 1,5 đến 2 giờ để nhắc bạn đứng và đi lại, thậm chí chỉ trong 2-3 phút. Điều này giúp giữ cho mô mềm và đủ nước với sự lưu thông và lưu lượng máu thích hợp.

Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

4

Không sử dụng cơ mông

Khi bạn đứng dậy từ tư thế đang ngồi, bạn có thể làm điều đó một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ. Nhưng không sử dụng cơ mông khi đứng lên sẽ gây căng thẳng quá mức cho khớp gối. Hãy thử nghĩ đến việc ấn gót chân khi bạn đứng để giúp kích hoạt cơ mông, do đó giảm áp lực cho đầu gối.

Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

5

Căn chỉnh đầu gối-hông không đúng cách

Nếu bạn muốn bảo vệ đầu gối của mình, ngay lập tức hãy bắt đầu chú ý đến sự thẳng hàng giữa đầu gối và hông. Ngay cả khi ngồi trên một chiếc ghế không có chiều cao phù hợp cũng khiến bạn ngồi ở một góc gây áp lực lên khớp gối. Hãy chắc chắn để giữ cho đầu gối cao ngang hông hoặc thấp hơn một chút so với chiều cao hông.

Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

6

Mang giày có hỗ trợ kém

Không mang đôi giày tốt nhất cho đôi chân cũng thực sự tàn phá cơ thể. Đi bộ hoặc thậm chí đứng với đầu gối, mắt cá chân và bàn chân không thẳng hàng khiến cơ thể bù đắp và gây thêm căng thẳng cho xương và khớp, đặc biệt là đầu gối.

Đặt chân bằng gót thấp, có nhiều khoảng trống để xòe các ngón chân ra, sẽ giúp đảm bảo sự liên kết phù hợp giữa đầu gối và mắt cá chân, giúp tránh quá nhiều áp lực lên khớp mắt cá chân.

Top 6 Thói quen hàng ngày đang hủy hoại đầu gối

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *