Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc

Tương tác thuốc là sự tác dụng qua lại lẫn nhau giữa thuốc này với thuốc khác, giữa thuốc với tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể. Kết quả của tương tác thuốc làm cho thuốc tăng hoặc giảm tác dụng điều trị, hoặc làm phát sinh một số tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho người bệnh.

Nếu người bệnh đang dùng nhiều loại thuốc khác nhau, hoặc đang điều trị với nhiều bác sĩ hoặc có tình trạng sức khỏe đặc biệt, họ có khả năng cao sẽ gặp phải tương tác thuốc. Tương tác thuốc là sự tác dụng qua lại lẫn nhau giữa thuốc này với thuốc khác, giữa thuốc với tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể và cũng có thể là với một số loại thực phẩm mà họ dùng. Kết quả của tương tác thuốc làm cho thuốc tăng hoặc giảm tác dụng điều trị, hoặc làm phát sinh một số tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho người bệnh.

Tương tác thuốc trong dược lâm sàng được ứng dụng trong điều trị bệnh, tuy nhiên trong một số trường hợp tăng độc tính hay tạo ra các phản ứng nguy hiểm cho cơ thể. Việc nắm rõ tương tác thuốc khi sử dụng phối hợp các loại thuốc với nhau rất quan trọng để đảm bảo người bệnh sử dụng thuốc an toàn và tiến triển điều trị bệnh tốt. Hãy cùng Toplist.net.vn tìm hiểu một số nguồn tra cứu tương tác thuốc sau đây nhé.

1

Sách: Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định

Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định là cuốn sách giúp bác sĩ thực hành kê đơn tốt, dược sĩ thực hành dược tốt và điều dưỡng thực hành dùng thuốc đúng cách, theo dõi phát hiện biểu hiện bất thường của người bệnh khi dùng thuốc. Đặc biệt trong những trường hợp bắt buộc cần kết hợp thuốc cho người bệnh thì bác sĩ có thể tiên đoán và chuẩn bị xử trí khi có tương tác bất lợi xảy ra. Khi nghiên cứu về Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có thể đánh giá được nguy cơ đối với người bệnh ở từng trường hợp cụ thể, nhằm thực hiện sử dụng thuốc hợp lý, an toàn cho người bệnh.

Vì khuôn khổ của cuốn sách (về thời điểm và tài liệu tham khảo khi biên soạn có hạn) nên những thuốc không có trong sách hoặc phần mềm này không có nghĩa là không có chú ý khi chỉ định và không có tương tác thuốc. Tương tác thuốc trong cuốn sách này chỉ đề cập đến tương tác thuốc – thuốc, không đề cập đến tương tác thuốc – thức ăn hoặc các loại tương tác khác.

Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định là cuốn sách để tra cứu nhanh, thuận lợi trong thực hành, đồng thời là cơ sở dữ liệu cho phầm mềm kèm theo, do đó về cấu trúc cuốn sách có một số đặc điểm khác so với một cuốn sách thông thường (mỗi tương tác thuốc được trình bày hai lần, mỗi lần ở một họ tương tác với nhau).

Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc

Tác giả : Bộ Y Tế
Năm xuất bản : 2014
Kích thước : 16×24
Trọng lượng : 800g
Hình thức bìa : mềm
Số trang : 1000
Giá :550.000   VNĐ
2

Website Cơ sở dữ liệu tương tác thuốc chống chỉ định

Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Thông tin Y tế – Cục Công nghệ Thông tin phối hợp với Trung tâm DI & ADR Quốc gia, Trường Đại học Dược Hà Nội xây dựng bộ công cụ tra cứu điện tử để hỗ trợ cán bộ y tế tra cứu nhanh tương tác thuốc chống chỉ định theo Quyết định số 5948/QĐ-BYT ngày 30/12/2021 của Bộ Y tế. Công cụ này cho phép:

TRA CỨU NHANH toàn bộ tương tác chống chỉ định của 1 hoạt chất bất kỳ.
DUYỆT ĐƠN kiểm tra tương tác thuốc chống chỉ định giữa các thuốc trong đơn.

Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc

Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốcĐây là công cụ điện tử hỗ trợ công tác chuyên môn dành cho các bác sĩ, dược sĩ và các điều dưỡng giúp quản lý tương tác thuốc trong thực hành lâm sàng. Bộ cơ sở dữ liệu này chỉ ghi nhận các tương tác ở mức độ chống chỉ định, nhìn chung không khuyến cáo sử dụng đồng thời các thuốc này trên bệnh nhân do nguy cơ vượt trội lợi ích thuốc có thể đem lại cho người bệnh. Do đó, việc không phát hiện được tương tác giữa hai thuốc khi kiểm tra bằng bộ công cụ ở đây không có nghĩa rằng không xảy ra tương tác trên bệnh nhân.

https://tuongtacthuoc.ehealth.gov.vn/Home/CSDLTuongTacThuoc

3

Sách: Stockley’s Drug Interactions

Stockley’s Drug Interactions, vẫn là cuốn sách tham khảo quốc tế toàn diện và có thẩm quyền nhất trên thế giới về tương tác thuốc. Dựa trên hàng ngàn bài báo được xuất bản và báo cáo nó:
Bao gồm các tương tác giữa các loại thuốc điều trị, thuốc độc quyền, thuốc thảo dược, thực phẩm, đồ uống và thuốc lạm dụng
Chứa các chuyên khảo chuyên sâu nhưng ngắn gọn ở định dạng dễ đọc
Cung cấp chi tiết toàn diện về bằng chứng lâm sàng cho các tương tác đang thảo luận, đánh giá tầm quan trọng lâm sàng của chúng và hướng dẫn rõ ràng về quản lý tương tác trong thực tế
Bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn về sự tương tác trong mỗi chuyên khảo
Hơn 300 chuyên khảo mới trong phiên bản mới này với các đánh giá và cập nhật cho 4500 chuyên khảo hiện có

Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc

Tiếp cận thông tin dựa trên bằng chứng về tương tác thuốc
Lời khuyên có chuyên môn của tác giả về quản lý tương tác thuốc, Tương tác thuốc của Stockley sẽ giúp quản lý việc lựa chọn thuốc một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.
Thêm thông tin
ISBN 9780857113474
Tình trạng xuất bản Hiện tại
Ngày xuất bản 18/03/2019
Biên tập viên Claire L. Preston
Tái bản lần thứ 12
Định dạng (Bìa mềm, Bìa cứng, v.v.) Bìa cứng
Tổng số trang 1840
Thương hiệu / Nhà xuất bản Stockley’s
Nhà xuất bản Báo chí Dược phẩm
Giá bán: £228.00

 

4

Website: Drugs.com

Drugs.com là trang web thông tin thuốc độc lập lớn nhất, được nhiều người truy cập nhất trên Internet. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nguồn tài nguyên đáng tin cậy nhất trên Internet về thuốc và thông tin sức khỏe liên quan. Chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách trình bày thông tin độc lập, khách quan, toàn diện và cập nhật ở định dạng rõ ràng và súc tích cho cả người tiêu dùng và chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Cơ sở dữ liệu Drugs.com
Cơ sở dữ liệu thông tin thuốc của Drugs.com được cung cấp bởi một số nhà cung cấp thông tin y tế hàng đầu độc lập, bao gồm; Hiệp hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Hoa Kỳ, Cerner Multum và IBM Watson Micromedex. Nội dung thuốc riêng lẻ (hoặc nhóm thuốc) được tổng hợp bởi các nguồn này được đánh giá ngang hàng và được phân phối bởi Drugs.com.
Tải file hướng dẫn tra cứu tại đây.
Ngoài ra có cả App để tra cứu
Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc
6

Website: Lexicomp Interactions 

https://www.wolterskluwer.com/en/solutions/lexicomp

Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc

Bạn cũng có thể tải App về để sử dụng.

Top 6 Nguồn tra cứu tương tác thuốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *