Top 5 Vị quân sư nào giỏi nhất của Tào Tháo

Vào thời Tam Quốc hỗn loạn, bên cạnh mãnh tướng võ lực vô song, không thể không nhắc đến tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng của các vị quân sư đa mưu túc trí. Vậy những quân sư của Tào Tháo là ai? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về những mưu sĩ đắc lực tài giỏi giúp vị quân chủ này gây dựng cơ đồ. 

1

Tuân Du

Tuân Du (chữ Hán: 荀攸, bính âm: Xún Yōu; 157 – 214), tự Công Đạt (公達), là một mưu sĩ giỏi của Tào Tháo thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Để phân biệt với người chú họ của Tuân Du là Tuân Úc, người cũng đảm nhận vị trí quan trọng trong triều đình, người đương thời gọi ông là Tuân Quân sư (荀軍師) trong khi Tuân Úc được biết đến với tư cách là Tuân Lệnh quân (荀令君).

Top 5 Vị quân sư nào giỏi nhất của Tào Tháo

Tuân Du – Một trong những vị quân sư đầu tiên của Tào Tháo

Về khía cạnh thời gian phục vụ, Tuân Du bắt đầu công việc phụng sự Tào Tháo từ năm Kiến An thứ nhất, có điểm tương đồng với Quách Gia trong việc tham gia vào sự nghiệp của Tào Tháo từ giai đoạn đầu.

Sinh thời, Tuân Du cùng với Quách Gia đã đồng tình đóng góp ý kiến quan trọng để bắt sống Lữ Bố. Trong trận Quan Độ, ông đưa ra kế sách đánh tây để góp phần vào việc tiêu diệt tướng địch Nhan Lương và giết Văn Xú.

Ngoài ra, Tuân Du còn đề xuất gửi Từ Hoảng để đốt lương thảo của Viên Thiệu. Sau này, ông còn tham gia vào việc dẹp bỏ những nghị luận không cần thiết và ủng hộ Tào Tháo trong việc tiêu diệt thế lực của gia tộc họ Viên.

2

Quách Gia

Quách Gia (chữ Hán: 郭嘉; 169 – 208), tự Phụng Hiếu (奉孝), là một nhà chiến lược và mưu sĩ trong giai đoạn cuối của nhà Đông Hán và giai đoạn đầu của thời Tam Quốc tại Trung Quốc. Trong khoảng thời gian phục vụ Tào Tháo suốt 11 năm, ông giữ các vị trí quan trọng như Tư không Quân tế tửu (軍祭酒), Đại đô đốc tương đương với chức vụ của Chu Du và Quân sư Trung lang tướng như Gia Cát Lượng đã từng làm.

Top 5 Vị quân sư nào giỏi nhất của Tào Tháo

Quách Gia – Quân sư giỏi của Tào Tháo

Sự thông minh và tài năng của Quách Gia đã có ảnh hưởng to lớn đến thành công của Tào Tháo trong những trận chiến quan trọng, khi ông đối mặt với các lãnh chúa thù đối như Lã Bố và Viên Thiệu. Ông cũng đóng góp quan trọng trong việc thống nhất mảnh đất rộng lớn ở Hà Bắc, bao gồm việc lãnh đạo bộ lạc Ô Hoàn như Đạp Đốn.

Mặc dù Quách Gia không có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực trị quốc như kinh tế, pháp luật và ngoại giao, nhưng về mặt quân sự, ông thường được coi là một trong những mưu sĩ xuất sắc nhất của Tào Tháo trong thời Tam Quốc.

Đánh giá về tài năng của mưu sĩ họ Quách được Trần Thọ từng nhận xét rằng ông có khả năng “tài sách mưu lược”. Tào Tháo luôn xem ông là “kỳ tá”, người luôn ở bên cạnh để thảo luận về các kế sách để thích nghi linh hoạt, tùy cơ ứng biến.

3

Trình Dục

Trình Dục (chữ Hán: 程昱, bính âm: Cheng Yu; 140 – 223), tự Trọng Đức (仲德), là một trong những quân sư quan trọng của Tào Tháo trong thời kỳ Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc. Đối với hai mưu sĩ đã được đề cập ở trên, Trình Dục có thời gian đi cùng Tào Tháo từ rất sớm, bắt đầu từ năm Sơ Bình thứ hai trong thời kỳ triều đại của Hán Hiến Đế.

Top 5 Vị quân sư nào giỏi nhất của Tào Tháo

Trình Dục – Quân sư của Tào Tháo

Trình Dục và Quách Gia từng chia sẻ chung quan điểm và đề nghị Tào Tháo tiến hành ám sát Lưu Bị. Ông cũng tham gia vào việc cùng Tuân Úc bảo vệ ba huyện của Duyện Châu, giúp bảo vệ đại bản doanh của Tào Tháo trước cuộc tấn công bất ngờ từ phe Lữ Bố.

Trong giai đoạn Tào Tháo đối mặt với khó khăn trong cuộc giao tranh với Lữ Bố, Trình Dục đã đưa ra lời khuyên quan trọng rằng quân chủ không nên hợp tác với Viên Thiệu. Ông còn đảm nhận vai trò thay thế Tào Tháo trong việc chỉ huy phòng thủ, đóng góp ý tưởng quan trọng để Tào Ngụy tiến hành chiến dịch phá vỡ tình hình do hai tướng Viên kiểm soát.

Nhìn chung, Trình Dục đã có đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp của Tào Tháo bằng việc đề xuất và tham gia thực hiện năm kế sách quan trọng, chứng tỏ tài năng của mình trong việc phân tích, lập kế hoạch và thực hiện chiến thuật.

4

Giả Hủ

Giả Hủ (chữ Hán: 贾诩; 147-224), tự là Văn Hòa, người đến từ huyện Cô Tang, quận Vũ Uy thuộc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc. Giả Hủ được ghi nhận là một trong những quân sư xuất sắc và người thân cận của Tào Tháo. Trước khi gia nhập Tào Tháo, ông đã từng phục vụ Đổng Trác, Lý Thôi và cuối cùng là Trương Tú. Sau khi Tào Tháo qua đời, ông tiếp tục đóng vai trò cố vấn cho người kế nhiệm là Tào Phi, con trai của Tào Tháo, người sau này trở thành Hoàng Đế của nhà Ngụy.

Top 5 Vị quân sư nào giỏi nhất của Tào Tháo

Giả Hủ – Quân sư từng can gián Tào Tháo trận Xích Bích nhưng không được.

Mưu sĩ họ Giả, bắt đầu phục vụ Tào Tháo từ năm Kiến An thứ tư. Có lẽ do gia nhập muộn hơn nên ông thường ít tham gia vào các cuộc tranh luận.

Trong thời gian ông còn sống, ông đóng góp hai kế sách quan trọng cho Tào Tháo. Mặc dù số lượng kế sách không nhiều, nhưng cả hai đều có tầm quan trọng không thể phủ nhận.

  • Mưu kế thứ nhất của Giả Hủ tập trung vào việc khuyến khích sự quyết chiến của Tào Tháo và Viên Thiệu trong trận Quan Độ.
  • Mưu kế thứ hai là về việc sử dụng chiến thuật ly gián với Mã Siêu và Hàn Toại, giúp Tào Tháo đạt được sự ổn định ở vùng Quan Trung.
5

Tuân Úc

Tuân Úc (chữ Hán: 荀彧, bính âm: Xún Yù; 163-216), biểu tự Văn Nhược (文若), là một mưu sĩ và quan đại thần trong thời Đông Hán, đóng góp quan trọng vào việc hình thành sự nghiệp của Tào Tháo thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Top 5 Vị quân sư nào giỏi nhất của Tào Tháo

Tuân Úc – Quân sư giỏi nhất của Tào Tháo

Ông là một trong những trọng thần được ngợi khen nhiều nhất trong hàng loạt mưu sĩ dưới quyền Tào Tháo, và Tào Tháo đã tôn ông với biệt danh “Ngộ chi Tử Phòng” (吾之子房).

Tuân Úc cũng giống như Trình Dục, bắt đầu theo Tào Tháo từ giai đoạn Sơ Bình thứ hai. Trong số các mưu sĩ dưới tay Tào Mạnh Đức trong giai đoạn đầu, Tuân Úc được coi là người có vai trò quan trọng nhất. Ông cũng là người đề xuất ý kiến Tào Tháo nắm quyền kiểm soát Thiên tử và ban lệnh cho các chư hầu. Tuân Úc đã xây dựng các chiến lược và định hình lộ trình cho kế hoạch thống nhất khu vực phương Bắc và phương Nam của Tào Tháo. Đồng thời ông đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng để cải thiện chiến lược chính trị của tập đoàn này.

Đáng chú ý hơn, Tuân Úc còn là người đã tiên phong đề cử một loạt những tài năng xuất sắc cho Tào Tháo, bao gồm các tên tuổi đáng chú ý như Chung Diêu, Tuân Du, Hí Chí Thành, Quách Gia…

Với vai trò là một trong những đại công thần và nhà mưu sĩ lãnh đạo giúp Tào Tháo thống nhất khu vực phía Bắc, Tuân Úc xứng đáng giữ vị trí số 1 trong hàng ngũ quân sư của chư hầu Tào Tháo.

Qua bài viết, hẳn bạn đã có được cho mình những thông tin về các quân sư của Tào Tháo. Bạn có ấn tượng với vị quân sư nào của Tào Tháo? Chia sẻ qua bình luận cho mọi người cùng biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *