Top 4 Công thức khen ngợi người khác

Mọi lời khen ngợi trong cuộc sống đều được quy về những nhóm công thức khen ngợi cơ bản tương ứng với từng mức độ khen ngợi. Hiểu được nguyên tác này bạn sẽ biết cách bày tỏ lời khen của mình tốt hơn và tránh được các sai lầm không đáng có.

Công thức khen ngợi được phân loại cụ thể như sau:

1

Khen ngợi vật chất

Đây là lời khen ngợi cơ bản nhất. Thường được sử dụng để khen đối phương trong trường hợp bạn nhìn thấy được cơ bản những điểm nổi bật ở đối phương

Đối với lời khen vật chất thì đối tượng là phụ nữ thường được quan tâm sử dụng nhiều hơn. Và bạn có thể để ý thấy, phụ nữ thường rất thích những lời khen này. Thậm chí “khen gì cũng được”. Có một câu danh ngôn vui dân gian thường truyền tai nhau rằng:

“Phụ nữ thường nghi ngờ tất cả những gì bạn nói, trừ khi đó là lời khen ngợi nàng”

Bởi vì họ rất thích được khen ngợi. Chính bởi vậy nếu đối phương là một người phụ nữ thì bạn sẽ chẳng phải khó khăn gì trong việc suy nghĩ, chọn lọc lời khen dành cho họ.

Bạn có thể sử dụng những lời khen như sau:

  • Chiếc váy bạn mặc hôm nay tôn được trọn vẹn vóc dáng của bạn
  • Màu son hôm nay tôn da thật đấy!
  • Mái tóc của bạn hôm nay bồng bềnh quá. Vừa mới đi spa về à? Thật là nổi bật!

Bạn nên nhớ, nếu muốn lời khen của bạn mang lại hiệu quả thì cần phải khen đúng cái mà người khác thích và muốn nghe. Đặc biệt là sự thành thật khi khen vô cùng quan trọng.

2

Khen ngợi thành tựu

Đây là lời khen được sử dụng để khen ngợi những thành tựu mà đối tượng đạt được trong: Học tập, cuộc sống, công việc, cuộc thi,…

Nếu bạn không thật lòng quan tâm đến họ thì không thể đưa ra những lời khen chân thành được. Vì thế bạn cần bỏ ra công sức để tìm hiểu về đối phương. Xem xem họ có những thành tựu gì thông qua nhiều nguồn tin: mạng xã hội, các trang tìm kiếm, người quen, số điện thoại,…

Đôi khi những thành tựu không cần thiết phải là cái gì quá to lớn. Bạn chỉ cần tìm kiếm những thứ nhỏ nhoi trong cuộc sống. Miễn đó là thành tựu có thể nhìn thấy dễ dàng. Như vậy bạn sẽ đỡ phải mất nhiều công sức để tìm kiếm.

Những điều này sẽ làm cho người được khen cảm thấy thích thú về những lời khen của bạn hơn những vật chất bên ngoài. Như bậy bạn mới có những lời khen chất lượng và hiệu quả hơn.

3

Khen ngợi nhân cách

Cách này tập trung khen ngợi những phẩm chất đáng quý mà bạn nhận được từ họ. Hoặc là những phẩm chất, đức hạnh, tính cách tốt đẹp của họ đối xử với mọi người xung quanh.

Lời khen về nhân cách của người khác là một trong những cách khen trong giao tiếp mang đến cảm giác “sướng” và “mãn nguyện” nhất cho người nghe. Bởi vì lời khen này cần phải trải qua một quá trình dài để quan sát những biểu hiện của bạn và ghi nhận nó.

Đặc biệt là quan sát về những nhân cách của người được khen. Như vậy mới có có thể tìm được lời khen ghi nhận đầy đủ nhân cách của người đối diện.

Trong cuộc sống vẻ đẹp tâm hồn của một người luôn là điều đáng quý. Vì thế không phải bất kỳ ai cũng sẽ dễ dàng nhận tìm ra những đức tính tốt đẹp của đối phương. Bạn cần phải trải qua một khoảng thời gian tiếp xúc và kết thân mới có thể tìm ra được những đức tính tốt đẹp của họ.

Ví dụ bạn đang muốn khen chiếc áo của đối phương đang mặc. Tuy nhiên đó chỉ là lời khen vật chất cơ bản. Nếu bạn thay thế bằng “Bạn đúng là một người biết lựa chọn trang phục”. Chắc chắn lời khen này sẽ khiến cho đối phương hứng thú và “khoái” hơn.

4

Đưa ra dẫn chứng cụ thể

Đây là lời khen thuyết phục nhất. Vì nó thường được đi kèm theo minh họa rõ ràng, chính xác. Làm tăng độ tin tưởng của những người xung quanh khi lắng nghe lời khen của bạn.

Cách khen trong giao tiếp này thể hiện được tổng quan những yếu tố quan trọng cần có trong một lời khen dành cho đối phương.

Công thức khen ngợi này cũng khiến chúng ta hiểu rõ được bản chất của lời khen và từng mức độ của nó. Sự hài lòng, vui thích của đối phương nhận được lời khen sẽ tăng từ vật chất đến thành tựu.

Bản thân người phát biểu lời khen sẽ chú ý đến những điều dễ thấy bên ngoài rồi sau đó tìm hiểu, thu nhập thêm thông tin và tán thưởng đến thành tựu.

Tiếp đó đối phương sẽ tìm hiểu rõ hơn về nhân cách để khen ngợi. Và tiếp tục tìm kiếm những dẫn chứng chính xác để đưa ra lời khuyên thuyết phục nhất. Tránh trường hợp bị hiểu nhầm thành lời nịnh hót vô căn cứ.

Bạn cần hiểu, những lời khen về đặc điểm, phẩm chất và tính cách tài năng của đối phương bao giờ cũng sẽ có giá trị hơn. Và khiến người nghe thấy hài lòng hơn với những điều đơn giản dễ thấy bên ngoài.

Một lời khen chân thành sẽ luôn cần theo dẫn chứng minh hoạ cụ thể. Bởi vì nếu không có dẫn chứng, lời khen của bạn sẽ bị hoài nghi. Đối phương sẽ cảm thấy như bạn đang nịnh hót vô căn cứ và bốc phét.

Hãy thể hiện lời khen kèm theo giọng điệu chân thành. Như vậy cũng sẽ giúp cho lời khen của bạn được thuyết phục hơn.

Trong lúc bày tỏ lời khen kèm dẫn chứng này bạn không cần phải trình bày dài dòng. Hãy tóm gọn dẫn chứng để giúp lời nói của bạn được ấn tượng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *