Top 4 Cách tiếp nhận lời khen

Bản thân bạn ngoài việc đưa ra lời khen đúng lúc và chân tình. Thì bạn cần nên ghi nhớ cách khen trong giao tiếp, tiếp nhận và đáp lại những lời khen mà người khác dành cho bạn. Đó chính là một trong những điểm bạn cần chú ý trong các cuộc giao tiếp thường ngày.

Rất nhiều người sẽ tỏ ra khiêm tốn khi họ nhận được lời khen từ bất kỳ ai đó. Và câu trả lời thường gặp nhất chính là:

“Ồ, có gì đâu, chuyện vặt mà!”

“Em thấy cũng chẳng tài giỏi gì, chỉ là may thôi”

Cách đáp lại lời khen cũng sẽ khẳng định được giá trị thật của bạn. Xây dựng cho bản thân sự tin cậy sẽ giúp bạn giữ được uy tín trong mắt họ và nhận được nhiều lời nhận xét chính xác.

Dưới đây sẽ là cách gợi ý để bạn có thể tự xây dựng cho mình hình tượng lịch thiệp. Đặc biệt là trong cách tiếp nhận lời khen:

1

Lưu tâm

Bản thân bạn cần phải bắt đầu bằng việc lưu tâm đến cách mà bạn sẽ thực hiện đáp trả như thế nào. Bạn cần biết bản thân sẽ từ chối lời khen ấy. Hay là sẽ bị động, lúng túp không biết đáp trả như thế nào.

Hãy luôn chú ý đến những lời khen và cư xử, đáp lại người đó một cách chân thành.

2

Thực hành

Bản thân bạn sẽ nói gì?

Thường thì sẽ là một lời cảm ơn chân thành và cộng với một nụ cười ấm áp. Hãy thân thiện để bày tỏ sự cảm kích của bản thân bạn. Lưu ý đến cảm xúc của bạn khi cần giải thích, trả lời câu hỏi:

“Vì sao mà bạn đạt được thành công xứng đáng và có được những lời khen ngợi đó.”

Với những trường hợp bạn cần có những lời khen đáp lại khi bạn và người khen cùng chia sẻ một vinh quang. Đó sẽ là thời khắc cả hai cảm thấy được tôn trọng hơn.

3

Tạm ngừng

Khi mà bất kỳ ai đó khen bạn, hãy dừng lại một chút trước khi đáp lại nó. Trong lúc đó bạn có thể điều hoà lại tâm trạng của bản thân, làm chủ cảm xúc. Hãy hít thở thật sâu. Và có thể nhẩm lại điều này mà bạn đã tập luyện trước ở nhà.

Nếu bản thân bạn không có điểm dùng. Bạn có thể tiếp tục lặp lại các thói quen khiêm tốn mà bản thân đang muốn sửa từ trước đó.

4

Chú ý đến mục đích thật sự của lời khen

Bạn nên để cho bản thân cảm thấy thoải mái khi đón nhận những lời khen. Và tất nhiên cần suy xét các ẩn ý thật sự của chúng là gì. Nhờ vào đó bạn có thể nhận ra được, đâu mới là người khen bạn thật lòng. Và đâu mới là người sử dụng hàm ý mỉa mai dành cho bạn.

Nếu bản thân bạn biết được người khen mình chân thành như thế nào. Hãy chủ động đối xử lại chân thành như thế. Và tất nhiên họ sẽ tiếp tục dành cho bạn những tình cảm tốt đẹp hơn vào những lần sau.

Ngược lại, nếu bạn tỏ ra vẻ ta đây không đáng thì lần sau bạn sẽ nhận lại đúng như những gì bạn đã làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *