Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Cách tìm động lực sống phù hợp giúp chúng ta vượt qua nhiều giai đoạn khủng hoảng hiện sinh. Bạn thích công việc của mình, nhưng nó không còn kích thích bạn nữa. Bạn đang tham gia thị trường việc làm, nhưng không chắc mình thực sự muốn làm gì. Bạn cảm thấy bế tắc, hoặc như thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống của mình. Không chỉ trong tình huống này, có thể bạn sẽ rơi vào cảm giác như vậy trong nhiều khoảnh khắc khác nữa của cuộc đời.

Bạn khao khát tìm thấy mục đích cuộc sống của mình, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nếu đang rơi vào một cuộc khủng hoảng hiện sinh như vậy, thì Toplist.net.vn mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích sống của mình để lấy lại hứng thú với mọi thứ.

1. Vì sao cần học cách tìm động lực sống?

Dường như khi định nghĩa cuộc sống hoàn hảo thì chúng ta luôn nghĩ đến công thức kết hợp giữa sự nghiệp thành công, gia đình hạnh phúc và những mối quan hệ xã hội chất lượng. Tuy nhiên, ngay cả khi con người sở hữu tất cả các mục nêu trên thì họ vẫn thấy thiếu một thứ gì đó – và “thứ gì đó” chính là mục đích sống.

Tất cả chúng ta đều có trải nghiệm của một con người – cố gắng tìm ra lý do tại sao chúng ta lại có mặt ở trên Trái Đất này. Ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần như thế. Không có mục đích sống, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy bế tắc. Điều này cũng giống như việc bạn đang di chuyển trong các vòng tròn, cứ lặng nhìn thời gian tiếp tục trôi qua mỗi ngày.

Vậy nên, học cách tìm động lực sống không chỉ là một lời sáo rỗng hay một giấc mơ không bao giờ thành hiện thực. Nó thực sự là một công cụ giúp cho cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn mà quá ít người cố gắng sở hữu. Động lực cuộc sống giống như một chiếc la bàn vậy. Nó hướng dẫn bạn trên con đường cuộc đời của mình. Nó giữ cho bạn sự tập trung rõ ràng về những gì quan trọng với mình và những gì bạn mong muốn từ cuộc sống.

2. Lợi ích của việc tìm kiếm động lực và mục đích sống

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí khoa học Applied Psychology cho thấy những người có đời sống tinh thần tốt – bao gồm cả việc đã khám phá ra mục đích sống và cảm thấy những gì họ làm thực sự có ý nghĩa – có xu hướng sống lâu hơn (Kobau et al, 2010).

Cũng có nghiên cứu tìm ra mối tương quan giữa việc có mục đích sống và tình trạng sức khoẻ tích cực (như ít đột quỵ và đau tim hơn, ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ mất trí nhớ và khuyết tật) (Musich et al, 2018). Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Journal of Research and Personality cho thấy người nào có mục đích sống thì cũng có thu nhập cao hơn những người cảm thấy công việc của mình thiếu ý nghĩa (Hill et al, 2016).

Với tất cả những lợi ích kể trên, chúng ta rõ ràng thấy rằng điều quan trọng là phải tìm ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống. Đây đều là những yếu tố tạo nên động lực trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng, điều đó không dễ dàng.

Quá trình này đòi hỏi nhiều suy ngẫm về bản thân, lắng nghe thế giới xung quanh và tìm ra đâu là niềm đam mê của bạn. Những cách tìm động lực sống dưới đây có thể giúp bạn thức tỉnh mục đích sống của mình để có thể bắt đầu một cuộc đời ý nghĩa hơn.

1

Cách tìm động lực sống với vòng tròn Ikigai

Ikigai là một thuật ngữ tiếng Nhật, được dịch đơn giản có nghĩa là “lý do để sống”, hoặc mục đích sống của chúng ta. Sơ đồ dưới đây cho thấy sự giao thoa giữa 4 lĩnh vực chính trong cuộc sống của mỗi người.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Theo văn hóa Nhật Bản, Ikigai của mỗi người nằm ở trung tâm của 4 vòng tròn giao thoa với nhau, bao gồm:

  • Sứ mệnh (Mission): Điều bạn yêu thích
  • Thiên hướng (Vocation): Điều mà thế giới cần
  • Nghề nghiệp (Profession): Những thứ bạn được trả lương (để làm)
  • Đam mê (Passion): Bạn giỏi cái gì

Mỗi yếu tố trên đều góp phần vào cảm nhận hạnh phúc, sức khỏe, tài chính và sự theo đổi trí tuệ của bạn. Cả 4 yếu tố đều quan trọng để bạn tìm ra lý do để mình thức dậy vào mỗi buổi sáng. Đây cũng là bước đầu tiên trên hành trình học cách tìm động lực sống của mỗi người.

Việc tìm kiếm và nhận ra Ikigai của bạn sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Bạn có thể sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để khám phá bản thân và phát triển những lĩnh vực mình trải nghiệm theo thời gian. Ikigai cũng không phải là một cái gì đó vĩ đại hay phi thường. Nó chỉ là điều rất gần gũi và thực tế đối với nhiều người. Bằng cách nào đó, triết lý Ikigai giúp cải thiện cảm nhận hạnh phúc của mỗi chúng ta vì chúng ta luôn làm việc để hướng tới điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc sống.

2

Quyên góp thời gian, tiền bạc hoặc tài năng

Nếu chỉ có một thói quen bạn có thể tạo ra để tìm kiếm mục đích sống của mình, thì đó sẽ là việc giúp đỡ những người khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Florida và Stanford phát hiện ra rằng hạnh phúc và ý nghĩa nghe có vẻ tương đồng nhưng lại khác nhau. Theo đó: Hạnh phúc liên quan đến việc trở thành người nhận trước khi cho đi thứ gì đó, trong khi ý nghĩa đi kèm với việc trở thành người cho đi hơn là người nhận. Trở thành “người cho đi” trong một mối quan hệ giúp cho cuộc sống của bạn có mục đích hơn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Các hành vị rộng lượng này có thể bao gồm làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận, quyên góp tiền cho những hoạt động mà bạn quan tâm hoặc đơn giản là giúp đỡ những người xung quanh bạn hàng ngày (Son & Wilson, 2012). Chẳng hạn như dành 2 ngày cuối tuần hàng tháng để phục vụ “bữa ăn 0 đồng”, hay tình nguyện chở người hàng xóm lớn tuổi của mình đến bệnh viện khám định kỳ, hay đơn giản hơn là giúp một cụ già qua đường.

Việc dành những điều tử tế cho người khác có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và có ích. Đây chính là cách tìm động lực sống mà ai cũng có thể làm được.

3

Cách tìm động lực sống bằng kỹ năng lắng nghe phản hồi

Đôi khi, bạn khó định nghĩa đam mê của bản thân. Bạn thích làm nhiều việc khác nhau, và những việc đó đã ăn sâu vào cuộc sống đến nỗi bạn không nhận ra những điều đó quan trọng như thế nào.

Cũng như có thể rằng bạn luôn thể hiện bản thân mình trước những người xung quanh mà không hề hay biết. Và, may mắn cho bạn, họ chính là người giữ những đáp án bạn đang cần tìm. Đừng ngại ngùng tiếp cận với mọi người và hỏi điều gì khiến họ nhớ đến bạn hoặc đơn giản họ ấn tượng gì về bạn. Ngoài ra, nhớ lưu ý khi ai đó khen ngợi hoặc phê bình bạn. Viết những lời phê bình đó ra và hệ thống chúng lại.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Cho dù mọi người nghĩ về bạn là “một cây hài hóm hỉnh tuyệt vời”, hay “bạn có lòng tốt giúp đỡ người lớn tuổi”, việc lắng nghe và tiếp nhận những gì người khác nói và cảm nhận về bạn sẽ giúp củng cố một số niềm đam mê mà bạn đã sở hữu. Điều này giúp bạn đến gần với việc học cách tìm động lực sống có ý nghĩa hơn.

4

Tiếp xúc với những người mang năng lượng tích cực

Như người ta thường nói, bạn chính là “bộ mặt” của công ty nơi bạn làm việc. Vậy bạn có điểm gì giống với những người thân quen xung quanh? Đừng nghĩ về đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình không thân thiết. Thay vào đó, hãy liên tưởng về những người bạn chọn để dành thời gian rảnh quý báu của mình.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Quan sát những người xung quanh bạn có thể nói lên điều gì đó về bạn. Nếu xung quanh bạn là những người đang tạo ra những thay đổi tích cực, bạn có thể lấy cảm hứng từ họ. Mặt khác, nếu những người xung quanh bạn là những người tiêu cực kéo bạn xuống, thì bạn cần hạn chế tiếp xúc. Bởi vì thật khó để cảm thấy đam mê và có động lực sống tốt hơn khi xung quanh bạn là những người không quan tâm đến việc đó!

5

Đọc và nghe thông tin tích cực

Nếu lấp đầy tâm trí của bạn với những thông tin tích cực và truyền cảm hứng thì chắc chắn, bạn sẽ giữ được động lực. Do vậy, hãy tránh xa tin tức giật gân hay các câu chuyện buồn mỗi khi cảm thấy sắp rơi vào trạng thái “down mood”.

Bạn có thể đến các hiệu sách, thư viện hoặc vào một quán café sách để đọc ngấu nghiến tác phẩm yêu thích của mình. Các cuốn sách “self-help” (phát triển bản thân), câu chuyện thành công hay quà tặng tâm hồn đều là những lựa chọn thú vị dành cho bạn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

6

Chia sẻ vui buồn với bạn bè và người thân

Để tạo ra năng lượng tích cực cho bản thân, bạn nên học cách chia sẻ cảm xúc của mình nhiều hơn, đừng giấu kín nó, đó hoàn toàn là một điều không tốt. Khi bạn chia sẻ nhiều hơn với bạn bè hay người thân bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, cảm xúc của bạn sẽ được xoa dịu bằng tình yêu và sự quan tâm. Đó chính là những gì bạn cần mỗi ngày để tạo ra nhiều năng lượng lạc quan hơn.

Ngược lại, nếu bạn ít chia sẻ, bạn thường giấu kín cảm xúc của mình bạn sẽ tự gặm nhấm những vui buồn của cuộc đời bạn, không một ai chia sẻ rất dễ khiến bạn tủi thân, cô đơn và lạc lõng. Những điều này dễ dàng tạo ra những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực trong bạn. Vì vậy chúng tôi khuyến khích bạn mở lòng, cùng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của bạn cho những người thân yêu, quan trọng.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

7

Học cách yêu thương bản thân

Điều để tạo nên năng lượng tích cực không thể thiếu được đó là học cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Yêu thương bản thân ở đây không phải cổ vũ bạn chiều chuộng sự lười biếng của bản thân. Nhiều người thường có suy nghĩ lầm tưởng rằng yêu thương bản thân là không nên làm việc nhiều khiến mình mệt mỏi, sống ích kỉ hơn, những điều này hoàn toàn là điều không phải.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Yêu thương bản thân nhiều hơn chính là sống cho bản thân bạn, cố gắng thực hiện những mục tiêu sâu thẳm trong tâm hồn bạn, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, chú ý ăn uống và chăm sóc cơ thể. Đây mới là những hành động yêu thương bản thân theo một cách tích cực. Khi bạn chú ý đến cảm xúc, tương lai của cá nhân nhiều hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống này đang xoay quanh bạn, bạn mỗi ngày đều được vui vẻ và sống hết mình cho cuộc đời.

8

Lắng nghe những điều vui và cười nhiều hơn

Tìm kiếm những điều tích cực trong những câu chuyện hạnh phúc, sống động của những người xung quanh ta. Điều này hoàn toàn có thể tác động đến năng lượng tích cực trong bạn. Tiếp xúc và lắng nghe những niềm hạnh phúc của người khác cũng sẽ tạo cho bạn những niềm hân hoan không tả được. Bạn mừng vì điều vui của họ, có suy nghĩ tích cực hoặc tìm ra những bài học bổ ích cho bản thân trong những câu chuyện đầy sự lạc quan đó.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Hơn hết, hãy luôn giữ vững nụ cười trên môi, chủ động cười nhiều hơn, vui vẻ hơn, đừng mãi dấu mình trong một không gian kín không vui vẻ. Hãy mở cửa trái tim bạn, đón nhận những điều mới mẻ, hạnh phúc mà bạn xứng đáng có được.

9

Học cách biết ơn

Khi bạn tạo dựng cho mình được đức tính biết ơn, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều. Những con người không có lòng biết ơn sẽ dễ dàng đắm chìm vào những suy nghĩ tiêu cực mỗi ngày. Biết ơn với những gì mình đang có, biết ơn vì một gia đình tuyệt vời, biết ơn vì một công việc tốt, biết ơn vì có một cơ thể khỏe mạnh..v.v. khi tạo dựng được đức tính này bạn sẽ dễ dàng mở lòng bao dung và không quá để ý những điều nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến tâm trạng làm việc mỗi ngày.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

10

Cách tìm động lực sống với kỹ năng làm quen với những người bạn mới

Thật dễ dàng để lướt mạng xã hội khi bạn ở một mình trên tàu điện ngầm hoặc ngồi ở quán bar. Hãy chống lại sự cám dỗ này và thay vào đó, hãy dành thời gian để trò chuyện với những người xung quanh. Chẳng hạn như hỏi họ có đang thực hiện dự án nào hay ho không, hoặc thú vui của họ là gì?

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Mặc dù việc bắt chuyện với người lạ lúc đầu có thể cảm thấy khó xử, nhưng trò chuyện với những người bên ngoài vòng kết nối xã hội trực tiếp của bạn có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt về các hoạt động, nguyên nhân hoặc cơ hội nghề nghiệp mà bạn thậm chí chưa từng biết đến. Bạn có thể khám phá các hoạt động mới, địa điểm khác nhau để ghé thăm. Và những hoạt động đó có thể là chìa khóa để giúp bạn thức tỉnh mục đích sống của mình.

11

Khám phá sở thích của bạn để tìm mục đích sống

Hãy đặt ra những câu hỏi đơn giản cho bản thân như: Có chủ đề nào mà bạn thường xuyên nhắc đến trên mạng xã hội không? Bạn có hứng thú chia sẻ các bài báo về biến đổi khí hậu hoặc người tị nạn không? Có hoạt động nào lặp đi lặp lại được bạn đăng lên hay không?

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Đồng thời, cân nhắc về nội dung các cuộc trò chuyện mà bạn thích bắt đầu với người khác khi gặp mặt trực tiếp. Bạn có hay nói về lịch sử không? Hay bạn hào hứng chia sẻ những mẹo tiết kiệm tiền mới nhất mà bạn đã khám phá ra? Những điều bạn thích nói và những điều bạn thích chia sẻ trên mạng xã hội có thể giúp thức tỉnh mục đích sống.
12

Cách tìm động lực sống bằng việc cân nhắc những điều khiến bạn bận lòng

Có điều gì khiến bạn không vui khi nghĩ đến hoặc cắn rứt đến tận cùng không? Đó có thể là săn bắn động vật trái phép, một vấn đề dân quyền cụ thể hoặc các tổ chức chống béo phì ở trẻ em,…

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Bạn không nhất thiết phải giành toàn thời gian thực hiện mục đích sống của mình. Thay vì đó, bạn có thể làm một nghề khác nhưng nó mang lại cho bạn khả năng kinh tế để thực hiện đam mê. Hoặc, bạn có thể đóng góp thời gian – thay vì tiền bạc – để cống hiến cho một mục đích mà bạn tin tưởng.

13

Nghiền ngẫm về ý nghĩa điều bạn thích

Ở một lăng kính khác, chỉ cần suy nghĩ về những gì bạn thực sự thích làm cũng có thể giúp bạn tìm thấy động lực sống của mình. Bạn có hoàn toàn yêu thích sân khấu âm nhạc? Kỹ năng của bạn có thể được thể hiện tốt nhất để truyền cảm hứng về nghệ thuật cho trẻ em hay không? Phân tích dữ liệu có phải là thứ mà bạn thực sự thấy thú vị khôngBất kỳ kỹ năng nào cũng là một tài sản vô giá đối với chúng ta.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Cân nhắc loại kỹ năng, tài năng và niềm đam mê của bạn. Sau đó, suy nghĩ về cách bạn có thể biến niềm đam mê của mình thành điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn và người khác.

14

Du lịch và trải nghiệm

Một típ tạo dựng năng lượng tích cực mà mọi cá nhân đều có thể chủ động làm được đó là du lịch và trải nghiệm. Đi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều con người, nhiều tính cách và nhiều môi trường sống khác nhau bạn sẽ dễ dàng mở lòng hơn, hạnh phúc hơn khi được trải qua những giây phút như vậy.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Bên cạnh đó, việc du lịch ngắm nhìn non nước nên thơ cũng là giải pháp khiến bạn dễ dàng xả stress, buông đi những nặng nề trong lòng và tìm kiếm những suy nghĩ lạc quan hơn trong bạn. Du lịch nhiều hơn, bận rộn hơn, tiếp xúc với những con người giữ tinh thần tích cực trong mọi hoàn cảnh cũng sẽ khiến bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

15

Lắng nghe mong muốn của bản thân

Năng lượng tích cực không thể đến với bạn khi bạn làm trái ngược với những mong muốn của bản thân. Trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy luôn lắng nghe mong ước của bản thân nhiều hơn. Tại sao đó là chuyện bạn không muốn, không thích làm mà bạn lại im lặng chấp nhận? Điều này chỉ dễ dàng sinh ra những năng lực tiêu cực trong bạn, bạn sẽ không tạo được niềm vui, sự hạnh phúc trong những công việc hay cuộc sống.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Ví dụ bạn không muốn học chuyên ngành kế toán, bạn thích làm giáo viên hơn như vì bố mẹ thích kế toán bạn lại lựa chọn nó. Để rồi 4 năm đại học bạn thi thoảng sẽ sống trong tiếc nuối, bạn không có hứng thú với ngành học, điểm thi không mấy tốt..vv.. Những điều đó khiến bạn trở nên tiêu cực hơn, bạn không còn dễ dàng vui vẻ nữa. Vì vậy để trở thành con người nhiều năng lượng lạc quan, lan tỏa những giá trị tinh thân đến với những người xung quanh hãy trình bày rõ quan điểm mong muốn của mình và thực hiện nó.

 

16

Trực tiếp đối diện với khó khăn

Việc lãng tránh khó khăn, thử thách không làm bạn bớt lo lắng mà nó còn khiến nỗi lo nhân lên gấp bội. Vì thế, cách duy nhất là đối diện với nó và tìm cách vượt qua, chỉ có như vậy bạn mới có thể chiến thắng và thành công. Đừng bao giờ hoài nghi chính bản thân mình rồi sinh ra thất vọng khi bản thân bạn chưa thật sự cố gắng hết sức. Hãy lấy lại niềm vui trong cuộc sống của chính mình bằng cách đối diện trực tiếp với khó khăn và dũng cảm tiến về phía trước.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

17

Rút ra bài học từ sai lầm

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, ít nhất là như vậy và chìa khóa ở đây là học hỏi từ nó.

Từ bây giờ, mỗi khi thất bại, bạn có thể buồn nhưng đừng buồn quá lâu. Hãy nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, thừa nhận sai lầm, phân tích vấn đề để tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

18

Cách tìm động lực sống với các mục tiêu thực tế, cụ thể

Tìm ra mục đích sống của bạn không phải là điều có thể thực hiện trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Nó có thể là một cuộc hành trình suốt đời, và nó chỉ có thể được thực hiện từng bước một. Bạn cũng có thể thấy rằng mục đích của bạn thay đổi theo thời gian. Có lẽ thời trẻ bạn thích làm việc với động vật, nhưng bây giờ bạn muốn tham gia lực lượng chống lại nạn buôn người. Bạn chắc chắn cũng có thể có nhiều mục đích.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Hãy nhớ rằng việc đánh thức mục đích sống không nhất thiết là bạn phải thay đổi những gì bạn đang làm bởi vì chúng nhỏ bé. Nếu bạn đang là thợ cắt tóc, bạn có thể quyết định mục đích sống của mình là giúp người khác cảm thấy mình xinh đẹp. Nếu bạn làm công việc bảo vệ trường học, bạn có thể thấy mục đích của mình là tạo ra một môi trường giúp trẻ em học tập một cách an toàn.

19

Lập danh sách thuận lợi và khó khăn

Rơi vào trạng thái chán nản tuyệt vọng là điều chẳng ai muốn. Vậy làm thế nào để những lúc thất bại, bạn không bị cảm giác những điều mình làm thật vô nghĩa lấn át?

Một bí quyết được áp dụng bởi nhiều người đó là lập ra một danh sách các thuận lợi và khó khăn. Từ đó, bạn sẽ hiểu được cơ hội, thách thức và những gì phải làm để đạt được thứ bạn muốn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

20

Tạo một nhóm hỗ trợ

Có một nhóm người cùng chung tư tưởng, quan điểm sống và tạo động lực cho nhau là một điều vô cùng tuyệt vời. Họ luôn ở đó khi bạn thành công và thất bại. Họ sẵn sàng mang đến cho bạn những lời động viên và ủng hộ sự lựa chọn của bạn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

21

Chọn một thói quen rèn luyện và phát triển bản thân, tâm hoặc trí

Đôi khi, áp lực cuộc sống khiến một người nhìn nhận mọi thứ xung quanh với thái độ tiêu cực, bi quan và dần dần, đánh mất đi động lực của bản thân. Để khắc phục điều này, chúng ta nên tập thói quen rèn luyện và phát triển tư duy tích cực, điển hình như đọc sách, nghe nhạc, thực hành lòng biết ơn, yoga hoặc thiền chánh niệm.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Ngoài ra, hãy kết bạn với những người có tâm hồn lạc quan để được lan tỏa sức mạnh về tinh thần. Khi ấy, bạn có thể được tiếp sức động lực nhiều hơn, để thay đổi và hoàn thiện bản thân theo khía cạnh hoàn hảo nhất.

22

Chăm sóc sức khỏe tốt, cơ thể luôn được nuôi dưỡng mỗi ngày

Quan tâm, chăm sóc sức khỏe cơ thể cũng là cách khiến bạn tạo ra năng lượng tích cực. Bạn không thể sống hết mình, sống hết năng lượng lạc quan trong bạn khi có một sức khỏe không tốt. Bên cạnh đó, cơ thể được chăm sóc tốt, khỏe mạnh dễ dàng mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng hơn trong bất kì việc gì. Khi bạn khỏe mạnh bạn mới có khả năng hoàn thành mục tiêu, quan tâm gia đình và bạn bè, hơn hết là theo đuổi ước mơ của bạn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

23

Khám phá các nguồn cảm hứng, “noi gương” hình mẫu đã đạt được mục tiêu

Liệu có doanh nhân, chính trị gia, ca sĩ hoặc người nổi tiếng nào truyền cảm hứng cho bạn không? Nếu có, hãy tìm hiểu cách người ấy tạo động lực cho bản thân như thế nào, từ đó “noi gương” và áp dụng vào cuộc sống của mình. Đây chính là cách giúp bạn có thêm động lực tự thân, đồng thời học hỏi được nhiều bài học quý giá, để cải thiện những điều đang thiếu sót.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

24

Nghĩ về tương lai

Tư duy hướng về những điều tốt đẹp trong tương lai cũng là một bí quyết tự tạo động lực hiệu quả.

Từ bây giờ, khi gặp thất bại, hãy tự hỏi bản thân nếu hôm nay mình bỏ cuộc thì tương lai sẽ như thế nào? Nếu hôm nay vẫn còn lười biếng, trì hoãn thì rồi công việc sau này liệu có cơ hội thăng tiến không?

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

25

Chăm chỉ học tập và hướng đến việc tìm kiếm sự tích cực bằng con đường tri thức

Năng lượng tích cực cũng sẽ được sinh ra trong sách vở, có nhiều cá nhân họ theo đuổi con đường tri thức, học hỏi suy nghĩ của những vĩ nhân đi trước từ đó tạo lập được nhiều định hướng trong tương lai cho bản thân, hơn hết là tạo ra những suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Khi bạn học tập tốt cả trong chuyên môn và cả đạo đức, bạn dễ dàng mang đến cho người đối diện cảm giác thoải mái bởi cách cư xử và suy nghĩ của bạn. Sở hữu năng lượng tích cực khiến bạn sẽ mạnh mẽ hơn khi đã đi trên được nửa đoạn đường, bạn kiên trì và tạo lập cho bản thân những suy nghĩ lạc quan hơn khi gặp khó khăn.

26

Tạo thú vị trong công việc

Khi công việc hiện tại khiến bạn cảm thấy chán và mất động lực, hãy thử áp dụng một vài thay đổi sau đây để tạo ra sự thú vị hơn.

Tham gia vào dự án yêu thích: Bạn có thể khiến công việc thú vị hơn bằng cách thực hiện một dự án yêu thích. Ví dụ, nếu bạn yêu thích ngoại ngữ, hãy xây dựng một kế hoạch đặc biệt để truyền tải tình yêu này đến với đồng nghiệp. Khi ấy, mọi người đều có cơ hội tự đánh giá, cải thiện trình độ ngoại ngữ của bản thân, trong khi chính bạn cũng được đánh giá cao về năng lực. Dần dần, điều này giúp bạn thay đổi suy nghĩ, cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc, cũng như có thêm động lực để tạo ra nhiều dự án khác hữu ích với đồng nghiệp lẫn công ty.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Thử thách bản thân ở vị trí mới: Cho dù ở vị trí nào trong công việc thì vẫn luôn có cơ hội cho bạn thể hiện và phát huy khả năng tốt hơn. Vì vậy, hãy chủ động thử thách bản thân ở một vị trí mới. Điều này không chỉ giúp bạn thay đổi thu nhập, mở rộng các mối quan hệ mà còn giúp công việc không lặp đi lặp lại, trở nên thú vị và mang đến động lực nhiều hơn.

27

Ăn mừng vì thành tích đã đạt được, bất kể lớn hay nhỏ

Dù kết quả lớn hay nhỏ thì đó cũng là nỗ lực của bạn. Do vậy, hãy trân trọng chúng và sử dụng chúng như là nguồn tạo động lực lớn nhất cho bạn.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

28

Kết nối với đứa trẻ bên trong của bạn

  • Điều gì đã mang lại niềm vui vô bờ bến cho bạn khi còn là một đứa trẻ?
  • Điều/ thứ gì từng khiến bạn mải mê đến quên mất cả thời gian?
  • Bố/ mẹ (hoặc cả hai) đã từng làm gì khiến bạn cảm thấy có động lực/ niềm vui/ hứng thú trong cuộc sống?
  • Bạn đã từng trân quý điều gì từ trong sâu thẳm trước khi thế giới bảo bạn phải sống thực tế?

Hãy giữ tâm trí bạn với thái độ cởi mở khi tìm kiếm mục đích sống của mình. Nếu gặp khó khăn với khủng hoảng hiện sinh, cách tìm động lực sống đơn giản nhất là nhìn lại bức ảnh thời còn trẻ mà bạn cảm thấy vui hoặc thoải mái nhất. Hoặc, bạn cũng có thể lấy con thú nhồi bông cũ, món đồ chơi tuổi thơ để đưa bản thân trở lại với “ngân hàng ký ức”.

Top 28 Cách tìm lại động lực trong cuộc sống

Đôi khi, bạn có thể tạm dừng công việc đang làm và tự hỏi liệu con đường mình đang đi là đúng đắn hay không. Nếu không, bạn có thể thay đổi hướng đi. Đôi khi, con đường tìm ra mục đích sống của bạn có những rào chắn không hề dễ dàng. Nhưng, đừng quên rằng, một khi học được cách tìm động lực sống tích cực thì đó chính là chìa khóa để cảm nhận cuộc sống tuyệt vời nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *