Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

Có khi nào trong cuộc sống xô bồ đầy những toan tính bạn từng mong được làm chính mình để đưa ra những quyết định, làm theo cách mà mình chọn để không phải hối hận về sau. Nhà thơ Ralph Waldo Emerson từng có một câu nói như thế này ” Sống như chính mình trong một thế giới luôn cố biến mình thành người khác là thành tựu lớn nhất.”

Là chính mình thật sự khó khăn hơn nhiều so với bạn nghĩ. Sau đây là các bước cần thực hiện để luôn được là chính mình

1

Tìm niềm đam mê của bạn

Oscar Wilde có một câu nói thế này: “Hãy là chính mình, còn những người khác thì đã là chính họ rồi.” Tuy nhiên, bạn sẽ không thể là chính bạn nếu như bạn không hiểu rõ bản thân và không chấp nhận bản thân.
Dành thời gian để tìm hiểu giá trị của bản thân, xem xét những gì làm nên bản chất con người bạn. Thử suy nghĩ về những điều mà bạn thích và không thích làm, thậm chí nếu bạn không chắc chắn lắm về điều mình thích thì có thể thử qua và bạn sẽ cảm nhận được sự hứng thú của bạn đối với những việc đó.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
Bạn cũng có thể làm những bài trắc nghiệm tính cách tuy nhiên chỉ tham khảo kết quả mà thôi, vì những bài trắc nghiệm này không thể nói cho bạn biết 1 cách chính xác con người bạn được.
Trong quá trình tìm bản thân, đừng quá ngạc nhiên nếu bạn có nhiều tính cách đối lập. Đây là kết quả tự nhiên của việc tiếp thu văn hóa một cách rộng rãi, từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là trong xã hội hiện đại như ngày nay. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm được đâu mới là điều phù hợp nhất với bạn.
2

Không nên cố tạo dựng ra vẻ bề ngoài

Rất dễ dàng để bắt đầu cho người khác thấy một phần tính cách của bạn được gắn tạm chứ không phải tự nhiên. Vì vậy, khi gặp một ai đó, không cười hay hành động theo cách mà bạn không muốn. Chỉ mỉm cười nếu bạn muốn và khi bạn tìm thấy điều gì buồn cười. Đây là điều nhỏ tạo nên ý thức muốn là chính mình.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

3

Ít ham muốn, luôn biết đủ

Trong cuộc sống, chúng ta nên thành thật nhìn lại để biết mình là ai, khả năng đang ở mức nào. Nhận rõ như thế sẽ biết đủ, biết bằng lòng với những gì đang có và phấn đấu trong khả năng thực tế của mình, không mong cầu hay ảo tưởng một cách thái quá. Người biết đủ thì nằm dưới đất cũng cảm thấy an ổn, hạnh phúc. Nếu luôn tham cầu, ảo tưởng thì có nằm trên trời thì cũng đêm ngày lo lắng, bất an.
Hôm nay ai đó biếu mình một món quà, chúng ta tôn trọng nhưng không phải là quan trọng. Hôm sau họ đòi lại, hay nhỡ mất đi, mình vẫn bình thường. Có và không có giống nhau. Bởi xưa nay không có nó mình cũng không chết bao giờ. Bất cứ một thứ gì thiếu nó mà không chết thì chúng ta không quan trọng, không cần. Trong cuộc sống, chúng ta có quyền phấn đấu tốt nhất có thể, nhưng không nên đặt mọi thứ vào nơi quá quan trọng. Sáng suốt, mạnh mẽ, dứt khoát, bản lĩnh để sống được như thế thì không có bất cứ một thứ gì bên ngoài có thể mê hoặc làm khổ mình được, sẽ trả lại tự chủ chính thật là mình.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
4

Cởi mở và thân thiện

Tại sao phải che giấu bản thân? Không có ai là hoàn hảo cả, ai cũng cần phải học hỏi, phát triển thì mới có thể hoàn thiện chính mình. Có thể cơ thể bạn không đầy đủ như những người bình thường, hoặc có thể đầu óc bạn kém hơn người khác nhưng đừng vì vậy mà tự ti, xấu hổ, ngại ngùng. Hãy mạnh mẽ đối diện với nhưng thiếu sót của mình, sẵn sàng sửa chữa, thay đổi để tốt đẹp hơn, mở lòng mình và chỉ cần bạn luôn chân thành với mọi người thì bạn cũng sẽ nhận lại được sự đối đáp như vậy.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

5

Không so sánh bản thân với những người khác tự tìm kiếm điểm mạnh của mình

Theo thời gian, con người thay đổi, bạn cũng vậy cho nên hãy luôn xem xét, nhìn nhận lại bản thân để có thấy mình đã thay đổi như thế nào, mình đã làm được những gì và mình có những thế mạnh gì. Điều này sẽ giúp bạn không so sánh bản thân với người khác.
So sánh sẽ dẫn đến sự oán giận. Một người luôn than vãn, tự oán trách bản thân thay vì phát triển mình hơn thì sẽ không thể là chính mình được.So sánh còn dẫn đến sự ghen tị. Một cuộc sống mà chỉ biết ghen tị, chỉ trích người khác, mong muốn kéo người khác xuống theo mình thì chỉ khiến người đó không còn bạn bè và cũng không được tôn trọng, và người đó cũng sẽ không bao giờ tìm thấy bản thân mà chỉ thấy sự yếu đuối, lòng tự trọng thấp….
Nếu bạn luôn luôn cố gắng để trở thành một người nào đó, bạn sẽ không thể cảm thấy vui vẻ, thoái mái được. Điều này là do bạn luôn so sánh mình với những người khác, bạn bắt chước cách làm của họ, làm những điều giống như họ nhưng bạn không nhận ra rằng đó là niềm vui của họ nhưng chưa chắc đã là của bạn.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
Có thể bạn nhìn thấy họ hoàn hảo vô cùng nhưng bạn không thể nhìn thấy tất cả những điều ẩn sau họ. Những gì bạn thấy chỉ là hình ảnh họ muốn thể hiện cho bạn mà thôi và điều đó vô tình dẫn tới sự sai lầm trong suy nghĩ của bạn và những cố gắng vô ích của bạn để trở nên giống như người đó.Thay vào đó, hãy tìm ra giá trị của bản thân, nuôi dưỡng và phát triển nó để tạo nên con người của chính mình.
6

Ngừng quan tâm về những lời bàn tán xung quanh bạn

Sẽ có những người yêu quý bạn, nhưng cũng có những người ghét bạn, họ chỉ trích, soi mói từng hành động của bạn,… Để là chính mình thì bạn hãy gạt bỏ ngay những lo lắng kiểu như “Có phải tại mình mập nên người ta ghét mình?” “Hình như họ nghĩ là mình rất ngu ngốc?”….
Nếu bạn cố gắng để làm vừa lòng ai đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy vui vẻ, thoải mái được, bạn cứ mãi luẩn quẩn quanh vòng tròn đó “Làm sao để vừa lòng họ đây?”
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
7

Ngừng làm một người luôn làm hài lòng tất cả mọi người

Cứ mãi làm vừa lòng mọi người, đến cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng điều đó hoàn toàn là vô nghĩa đối với sự phát triển và sự tự tin của chính mình.
Điều này không có nghĩa là ý kiến của mọi người xung quanh là không quan trọng, bạn có thể tiếp thu ý kiến, nhận xét của họ một cách chọn lọc, xem xét lại bản thân và tìm hướng đi đúng cho mình. Bạn nên hỏi ý kiến của những người thân thiết với bạn, có thể hiểu được con người bạn.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
8

Tiếp cận những người sống tích cực

Có quá nhiều người chấp nhận sống cúi đầu và dọn dẹp rác rưởi khi những người họ coi là ‘bạn bè’ đòi hỏi sự giúp đỡ. Một người bạn thật sự sẽ trung thành và có nhiều điểm chung với bạn . Họ sẵn sàng hành động hơn là buôn chuyện và chém gió về một số  thứ . Có thể những người tốt nhất luôn biết cách khiến bạn cảm thấy tốt hơn khi là chính mình mà không cần phải quan trọng hóa bản thân họ lên trước. Họ sẽ yêu quý bạn không phải bởi vì bạn giống họ mà bởi vì bạn biết cách là chính mình.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
Đừng coi thường những gì bạn đang trải qua, đặc biệt là khi bạn đang phải đối mặt với áp lực, những tiêu cực của xã hội. Hãy xem đó như là những thử thách cho mình và giúp bạn mạnh mẽ hơn. Hãy tìm đến những người bạn đáng tin, chia sẻ với họ vấn đề của mình và chắc chắn là bạn sẽ tìm được cách giải quyết cho mình.
Không nên để ý lời nói của những người không tôn trọng bạn, ghét bạn, luôn muốn dìm bạn, vì những lời nói đó khong có ý nghĩa gì ngoài việc làm cho bạn mất tinh thần và bị tuột dốc.
9

Đừng để quá khứ kiềm hãm sự phát triển của bạn

Ai cũng đều từng mắc lỗi lầm trong quá khứ, thậm chí quá khứ của nhiều người còn không có gì đáng tự hào cũng chẳng tốt đẹp gì. Nhưng một trong nhưng điều quan trọng nhất để bạn tìm thấy chính mình đó chính là phải biết tự tha thứ cho những sai lầm của bản thân. Học cách sửa chữa và nếu không thể thay đổi được thì ít nhất cũng không được làm tệ thêm đi. Chấp nhận sai làm như một kinh nghiệm, bài học, nhìn vào đó để không lặp lại lần thứ hai.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

10

Phân biệt giữa chỉ trích và nhận xét

Nhận xét có thể tốt, có thể xấu và dựa vào đó để bạn nhìn nhận thiếu sót của mình mà thay đổi, sửa chữa hoặc bổ sung, khắc phục. Ví dụ như cách mà bố mẹ, giáo viên,.. nhận xét về bạn vì họ mong muốn bạn phát triển tốt hơn. Còn những lời chỉ trích, phê phán tiêu cực chỉ nhằm mục đích làm bạn nản lòng, không thể phát triển thêm.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

11

Bạn sẽ phát triển hơn!

Mọi người có thể nhún vai, nhíu mày khi bạn làm bất cứ điều gì mà họ nghĩ rằng bạn không thể hoặc điều gì đó rất lạ, không sao cả nếu đó là điều bạn thực sự thích và muốn và đó là cách riêng của bạn. Hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng kẻ thù lớn của con người là chính mình, nếu bạn có thể đánh bại chính mình thì tất cả mọi người đều tôn trọng bạn, khâm phục bạn.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

12

Yêu bản thân, vui vẻ với những gì mình đang có

Bạn phải biết yêu những phẩm chất độc đáo của riêng bạn và khả năng tự tin thể hiện điều đó với mọi người. Hãy tin rằng, trong thực tế bạn là người may mắn có được những phẩm chất mà người khác không thể có. Hãy để cuộc sống của bạn được vui thích với những gì bạn đang có thay vì khó chịu về những gì bạn không có. Nếu bạn không biết trân trọng bản thân thì sao có thể mong người khác yêu quý mình.
Ngoài gia đình, bạn bè, người thân, chính bạn là người mà gần gũi nhất với bạn, hãy đối xử với nó thật tốt, thật chu đáo, nếu ngay cả bạn còn không yêu lấy chính mình thì sao có thể mong đợi tình yêu từ người khác. Nếu không ai nói với bạn rằng bạn rất tốt ở điểm nào đó, bạn có thể tự khám phá ra và trau dồi nó hơn nữa và chứng minh cho mọi người thấy rằng: bạn rất giỏi!
Bớt phán xét và thêm trân trọng những gì bạn đang làm và đã làm được. Mỗi người đều có tài năng riêng và có thể giúp cải biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn mỗi lần chúng ta cống hiến những tài năng ấy, điều này chính là mục đích của cuộc sống. Cho dù cách cải biến thế giới của bạn chỉ đơn giản là mỉm cười với người lạ thì cũng đáng giá hơn nhiều những điều tồi tệ mà một số kẻ xấu đem lại.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
13

Đừng sợ hãi thất bại  và hãy cứ biết ước mơ

Nỗi sợ hãi chính là điểm yếu của bạn. Để trở thành chính mình, hãy từ bỏ tất cả những nỗi sợ hãi trong đời bằng cách đối diện với chúng. Cho dù có thất bại bạn cũng có thể học cách thành công vào lần sau.
Thất bại nhanh hơn để kiếm tìm thành công. Có thể mất năm năm thay vì mười năm, nhưng miễn là bạn bám sát những thất bại và trân trọng chúng, học hỏi chính từ sự chịu đựng của bạn, bạn sẽ tìm thấy con người từ sâu thẳm bên trong bạn đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
Ước mơ và mục đích rất giống nhau. Nếu bạn mơ đến việc đạt được một cái gì đó, bạn sẽ đặt ra những mục tiêu để đạt được nó. Nếu không biết ước mơ, bạn sẽ sống một cuộc đời bình thường, hòa lẫn vào trong đám đông.
14

Đọc

Một số người cho rằng đọc không quan trọng bằng xem ti vi. Họ không nhận ra rằng những ý tưởng thông minh và tuyệt vời nhất cũng như những trải nghiệm thú vị nhất đối với con người đã được viết lại trong vòng năm ngàn năm qua. Để khám phá thêm về chính bản thân bạn, thi thoảng hãy một mình đọc sách và đắm chìm vào thế giới văn học phong phú ấy.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

15

Có cứng mới đứng đầu gió

Phần lớn mọi người cảm thấy thoải mái khi ở trong một nhóm. Thông thường việc này sẽ không dạy bạn cách để trở thành chính mình đâu, nó chỉ đồng hóa bạn. Thay vào đó, hãy nghĩ về những điều quan trọng với bạn và thực hiện chúng — cho dù có bất đồng ý kiến với người khác thì cũng đừng quan tâm.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

16

Lấy cảm hứng từ hình mẫu

Bạn có thể lấy ai đó làm mẫu hình tượng cho mình, có thể nhìn vào đó, lấy đó làm nguồn cảm hứng và động lực cho sự phát triển của bạn chứ không nên mãi nhìn theo họ và làm giảm lòng tin ở bản thân.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
Bạn có thể là chính mình nếu lấy cảm hứng từ hình tượng mẫu bằng việc đọc những câu chuyện thành công của họ. Khi đọc những câu chuyện đó, bạn sẽ thấy được điều cơ bản mà những người đó trở nên nổi tiếng là vì họ tin vào bản thân. Họ thể hiện bản thân với thế giới một cách thực sự và họ thấy tự hào về việc họ là ai. Lấy cảm hứng từ những người như vậy bạn sẽ không còn thấy sợ về con người thật của bạn nữa.
17

Học cách nói ‘không’ như thế nào

Học cách nói không là bước quan trọng trong hành trình là chính mình. Mọi người thường đánh mất cá tính riêng khi không thể bám lấy những lựa chọn của họ và ép mình phải nói “có” ngay cả khi học muốn nói “không”. Thay vì sợ hãi về những gì người khác nghĩ về bạn, hãy bắt đầu suy nghĩ về những hình ảnh mà bạn sẽ tạo ra cho chính mình. Đặt chân xuống, bảo vệ lựa chọn riêng và làm những gì bạn cảm thấy quan trọng với mình. Để có được điều này, bạn phải học cách nói không.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

18

Tạo ra một sự phù hợp giữa khát vọng và tính cách của bạn

Dù bạn có như thế nào đi nữa, hãy chấp nhận, bạn chấp nhận chính mình thì người khác cũng sẽ thừa nhận bạn. Khác biệt không thể nói lên sự tốt đẹp hay xấu xa ở một người nào đó, ngược lại điều đó còn thu hút người khác đến với bạn. Đừng để điều gì làm thay đổi chính mình!
Cho dù phong cách của bạn có hơi lạ, nhưng đó là chất riêng của bạn chứ không phải sao chép từ ai cả, hãy tự tin thể hiện thay vì ngại ngùng và che giấu điều đó.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình
Một trong những điều bạn phải làm là hãy là chính mình để tạo ra sự phù hợp giữa khát vọng và tính cách của bạn. Chẳng hạn đừng mong trở thành người bán hàng hay tiếp thị sản phẩm nếu bạn không thích đi lại, di chuyển. Hay như muốn là nghệ sĩ mà không hề chiêm nghiệm và phản ánh cuộc sống thực tế. Nếu thực tế không tồn tại thì bạn đang cố gắng với tới một cái nằm ngoài tầm tay của bạn.
19

Du lịch

Quan sát cách người khác sống ở khắp nơi trên thế giới giúp bạn trân trọng những gì mình đang có và khiến bạn trở nên đặc biệt. Thêm nữa, mỗi lần đi du lịch, bạn sẽ gặp phải nhiều thử thách, ví dụ như bất đồng ngôn ngữ và tìm cách đến những nơi cần đến đúng thời gian. Du lịch một mình có thể khiến bạn học được nhiều điều về chính bản thân mình mà trước đây bạn không hề biết đến.

Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

20

Đừng cố gắng quá và hãy thư giãn

Ngừng lo lắng về những điều không tốt có thể xảy ra, đặc biệt là trong cuộc sống vì bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì có thể xảy ra. Hãy sống tích cực hơn, dẫu cho có mọi chuyện có tệ đến mức nào đi nữa, hãy lạc quan hơn, đối diện với vấn đề theo chiều hướng tốt nhất.
Hít thở sâu, thư giãn và không nghĩ quá nhiều. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cố gắng là chính mình. Nếu bạn phân tích quá nhiều, sau đó nghĩ về chiến lược để là chính mình thì bạn sẽ càng khó khăn hơn khi thực hiện và đôi khi còn phản tác dụng.
Top 20 Cách để bạn sống là chính mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *