Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

Mặc dù tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chắc chắn không phải là một lựa chọn an toàn, nhưng bạn cần nhớ rằng ánh nắng mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển tổng thể của chúng ta.

1

Ánh sáng mặc trời giúp xương chắc khỏe

Trong ánh sáng mặt trời có rất nhiều vitamin D hỗ trợ cho xương của chúng ta hấp thụ nhiều hơn canxi để xương được chắc khỏe hơn.

Theo một nghiên cứu của Anh cho thấy, người cao tuổi thường có tỷ lệ gãy xương khớp hang cao hơn 40% nếu cung cấp không đủ lượng vitamin D.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

Ở phần lớn các quốc gia châu Âu (gần về phương Bắc) có lượng ánh sáng mặt trời chiếu thấp, nên thành phần sữa của các quốc gia này luôn được bổ sung một hàm lượng cao vitamin D, để bù vào lượng thiếu hụt vitamin từ ánh sáng mặt trời.

2

Ánh nắng mặt trợi giúp làn da khỏe hơn

Phần lớn mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ hay nghĩ rằng ánh sáng mặt trời rất hại cho da, làm tăng hắc tố da, gây ung thư da…

Nhưng bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời có tác dụng to lớn hơn là giúp da khỏe mạnh chống lại những nguyên nhân gây bệnh chàm, vảy nến… Bởi vì ánh sáng mặt trời có độ sát khuẩn rất cao, có thể tiêu diệt và ngăn chặn một số loại vi khuẩn ở nhiệt độ cao.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên và trong một thời gian cố định mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tốt hơn. Thời điểm để “tận hưởng” được ánh sáng mặt trời tốt và an toàn cho da nhất là khung giờ sáng từ 6-9h, buổi chiều 16-17h, mỗi lần phơi không quá 10-20 phút.

3

Ánh nắng mặt trời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng lượng bạch cầu và các kháng thể miễn dịch. Đồng thời tăng vận chuyển lượng hồng cầu và ôxy trong máu, diệt vi khuẩn.

Vào mùa mưa, hay mùa ẩm ướt, ít nắng, tình trạng bệnh cúm, phổi, viêm họng gia tăng vì mùa này ánh sáng mặt trời rất yếu, lượng vi khuẩn trong không khí tăng cao, đặc biệt là những loại vi khuẩn gây bệnh kể trên, nên chúng ta rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, ánh sáng mặt trời là cần thiết đối với chúng ta.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

4

Ánh nắng mặt trời giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Bời vì ánh sáng mặt trời làm tăng khả năng vận chuyển hồng cầu và ôxy, máu lưu thông tốt hơn, nên hệ tim mạch sẽ khỏe khoắn hơn. Tuần hoàn máu tốt thì sức khỏe của bạn cũng tốt hơn.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

5

Làm tâm trạng tốt hơn, vui vẻ hơn

Như những công dụng đã đưa ra ở trên, ánh sáng mặt trời làm tăng lưu thông máu cũng như tăng khả năng miễn dịch, góp phần hỗ trợ sức khỏe tốt hơn. Sức khỏe tốt thì tinh thần sẽ minh mẫn, tâm trạng thoải mái vui vẻ hơn.

Ở các nước châu Âu số lượng người mắc phải chứng “u sầu mùa đông”- một loại rối loạn cảm xúc, trầm cảm chỉ xuất hiện vào mùa lạnh, do thiếu sánh sáng mặt trời.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

6

Có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư tuyến tiền liệt:

Bạn càng nhận được ít ánh sáng mặt trời, khả năng bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Vâng! Bạn đọc  đúng. Đó là một thực tế nổi tiếng giữa các nhà khoa học. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng ở Mỹ, người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ tử vong cao nhất và thời gian sống sót ngắn nhất. Theo một nghiên cứu năm 2005 được thực hiện bởi Đại học Bắc Carolina Wake Forest, thiếu ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

7

Làm giảm mức độ Cortisol:

Hormone căng thẳng được gọi là Cortisol. Nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn và các chuyên gia cho rằng mức Cortisol cao dẫn đến tăng cân. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Khoa học Thần kinh, Đại học Colorado, người ta thấy rằng thông qua việc tiếp xúc với ánh đèn rực rỡ, nồng độ Cortisol có thể giảm xuống.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

8

Có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm:

Ánh sáng mặt trời có thể giúp những người bị trầm cảm. Do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một dạng trầm cảm đặc biệt được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) có thể xảy ra. Nó chủ yếu xảy ra vào mùa đông hoặc trong mùa thu. Vào năm 2001, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Milan, Ý cho thấy rằng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có thể làm giảm thời gian nằm viện ở bệnh nhân trầm cảm lưỡng cực. Trong trường hợp các phòng bệnh không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thời gian nằm viện của bệnh nhân sẽ tăng lên so với các phòng có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

9

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng:

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Quốc gia Úc, những người sống ở vĩ độ cao hơn nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn. Các vĩ độ cao hơn bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu và tất nhiên, những nơi như Iceland.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

10

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Theo các chuyên gia, vitamin D có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu vào năm 2006, do Đại học Lund và Bệnh viện Đại học Malmö, Thụy Điển thực hiện cho thấy việc tiêu thụ vitamin D trong giai đoạn đầu đời có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

  Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

11

Bảo vệ bạn chống lại bệnh viêm khớp:

Người lớn và trẻ em mắc bệnh hen suyễn không kiểm soát được có lượng vitamin D trong máu thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh. Điều này đã được khẳng định bởi một nghiên cứu vào năm 2013, được thực hiện bởi Tiến sĩ Stephanie Korn ở Đức. Những người sử dụng corticosteroid hoặc tăng bạch cầu ái toan trong đờm có nguy cơ thiếu hụt vitamin D cao hơn.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

12

Kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc

Ánh nắng mặt trời cho phép cơ thể sản xuất vitamin D và điều này, đến lượt nó, sẽ kích thích sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Liệu pháp ánh nắng mặt trời hay Heliosis là một phương pháp khắc phục hiệu quả cho chứng rụng tóc. Mặc dù đây là một tin tuyệt vời cho những ai bị rụng nhiều, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây hại nhiều hơn là tốt, vì vậy hãy thoải mái cho tóc của bạn tiếp xúc với tia nắng mặt trời. Các tế bào biểu mô giúp tóc phát triển được biết là rất nhạy cảm với tia UV và tiếp xúc quá nhiều có thể làm cạn kiệt mức vitamin E và C cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Top 12 Lợi ích của nắng và ánh sáng mặt trời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *