Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học không giống với những trò chơi thông thường mà đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều chức năng của não bộ. Bên cạnh đó cần phải có sự suy luận, khả năng quan sát nhanh cùng sự khéo léo để vừa học vừa chơi. Vì vậy khi cho trẻ chơi những trò chơi này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phát triển trí tuệ toàn diện:

  • Kích thích khả năng sáng tạo thông qua việc vận dụng 2 bán cầu não
  • Rèn luyện kỹ năng tư duy phân tích để giải quyết các vấn đề
  • Tự giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt
  • Rèn luyện khả năng quan sát, tính tỉ mỉ và giải quyết tình huống
  • Tạo mối tình cảm gắn kết giữa cha mẹ và con cái thông qua các trò chơi

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Những trò chơi trí tuệ vừa có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, tính toán vừa kích thích khả năng sáng tạo và tư duy logic. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy dành thời gian cùng chơi với con để giúp tăng khả năng phát triển trí tuệ cho bé. Trong bài viết dưới đây Toplist.net.vn sẽ chia sẻ những trò chơi rèn luyện tư duy toán học để ba mẹ tham khảo và chơi cùng con mỗi ngày nhé.

1

Trò chơi xếp hình

Đây là trò chơi rèn luyện tư duy toán học được trẻ cực kỳ yêu thích đồng thời giúp bé học toán tốt hơn. Bé vừa có thể được tiếp xúc với các hình khối cùng các kích cỡ của hình khối từ đó có thể phân biệt đồ vật rõ ràng và chính xác.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Những tác dụng mà trò chơi xếp hình mang lại sẽ khiến ba mẹ vô cùng bất ngờ với khả năng quan sát và nhạy bén của trẻ tăng nhanh vượt bậc. Khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng và óc phân tích logic của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ để có thể ghép đúng được các mảnh ghép.

2

Trò chơi tìm những con số còn thiếu

Toán học không thể thiếu được các con số vì vậy để giúp con nhận biết được các con số và ghi nhớ chúng hiệu quả cha mẹ hãy cùng con chơi trò chơi tìm con số còn thiếu. Trò chơi này rất đơn giản nhưng luôn kích thích được sự hứng thú của trẻ trong mỗi lần chơi.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Ba mẹ cùng còn đếm các số thứ tự từ nhỏ đến lớn và sau đó ba mẹ dừng đếm để đố trẻ đọc được con số tiếp theo là gì. Trong quá trình đếm ba mẽ hãy đồng thời thực hiện động tác đưa ngón tay biểu thị con số đếm của trẻ. Nhờ vậy trẻ sẽ có thể nắm bắt được trật tự logic của các con số trong toán học.

3

Trò chơi tìm quy luật

Để rèn luyện tư duy toán học cho trẻ không thể thiếu được dạng trò chơi tìm quy luật. Trò chơi này rất đa dạng có thể là tìm quy luật hình học, quy luật dãy số, quy luật sự vật,…Trẻ cần phải có khả năng quan sát, phân tích để tìm ra đúng quy luật của chúng.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Thông qua trò chơi quy luật trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát cùng óc phân tích logic nhanh nhạy, linh hoạt.

4

Trò chơi với khối Rubik

Một trong những trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé được nhiều ba mẹ lựa chọn chính là chơi rubik. Bé sẽ sử dụng một khối rubik hình lập phương, hình chóp có sự khác biệt về màu sắc giữa các mặt. Thông qua việc xoay, vặn các mặt của khối rubik bé phải làm sao cho mỗi mặt của rubik đều cùng một màu duy nhất.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Trò chơi rubik giúp trẻ có cơ hội quan sát, phân tích các màu sắc từ đó kích thích khả năng tưởng tượng để xoay rubik.

5

Trò chơi bàn tính gảy

Với trò chơi này trẻ sẽ thực hiện phân tích và suy nghĩ một cách logic trên các phép tính toán số học. Vẫn là những phép tính quen thuộc nhưng bàn tính gảy sử dụng các màu sắc, hình dáng tạo ra nhiều âm thanh khác nhau khiến giờ học thú vị hơn, làm tăng sự thích thú với toán ở trẻ.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Hơn nữa trong khi sử dụng bàn tính các tác động ở đầu ngón tay sẽ được gửi lên não nên đồng thời kích thích não cùng lúc với quá trình tư duy. Nhờ vậy não bộ của trẻ sẽ phát triển cân bằng cả 2 bán cầu giúp trẻ phát triển đồng đều.

6

Trò chơi mê cung

Đây là trò chơi hấp dẫn được rất nhiều bạn nhỏ ở các độ tuổi khác nhau. Ba mẹ có thể lựa chọn nhiều loại hình mê cung như tìm đường ra cho con vật, tìm đường theo quy luật số…để bé tham gia.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Khi chơi bé phải dựa vào khả năng quan sát và suy luận tìm ra phương hướng nên đi để có thể tìm được lối ra nhanh và chính xác. Vì vậy trò chơi sẽ giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ cùng trí tưởng tượng.

7

Trò chơi tìm kiếm điểm giống và khác nhau

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé tiếp theo Clevai Math giới thiệu với các bậc phụ huynh là tìm kiếm điểm giống và khác nhau trong các hình vẽ.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Ba mẹ chuẩn bị cho bé hai bức tranh có điểm giống và có cả điểm khác nhau sau đó để bé quan sát, so sánh 2 bức tranh. Khi mới bắt đầu trò chơi ba mẹ nên chọn bức tranh đơn giản dễ nhìn để tạo hứng thú cho bé sau đó dần dần sẽ tăng độ khó khi bé đã quen thuộc với trò chơi.

8

Trò chơi tìm hình giống nhau

Trò chơi tìm hình giống nhau vừa đơn giản lại có thể hấp dẫn bé tham gia bởi các hình con vật, đồ vật mà bé yêu thích. Hơn nữa còn có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát nhanh tay, nhanh mắt.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Ba mẹ hãy chuẩn bị những bức tranh có các hình con vật, đồ vật rồi để bé làm nhiệm vụ chọn những hình giống nhau.

9

Trò chơi thẻ số

Ba mẹ có thể áp dụng trò chơi thẻ số với con mỗi ngày bằng cách úp các thẻ số xuống để che nội dung trong thẻ. Bộ thẻ này sẽ có những lá thẻ giống nhau và bé cần tìm ra chúng. Muốn chiến thắng bé cần phải ghi nhớ các lá thẻ đã lật để chọn được những hình ảnh giống nhau.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Trò chơi giúp bé phát triển trí nhớ cực tốt đồng thời còn có thể tăng khả năng quan sát và hơn hết bé không bị nhàm chán mà luôn có hứng thú mỗi khi tham gia.

Trên đây là những trò chơi rèn luyện tư duy toán học giúp phát triển tư duy và trí tuệ cho bé. Ba mẹ hãy dành thời gian để cùng con tham gia các trò chơi này mỗi ngày nhé.

10

Trò chơi rót nước tách màu

Game Đổ nước tách màu hay còn có tên gọi Water Sort Puzzle là một trò chơi trí tuệ rất hay. Nhiệm vụ trong trò chơi này là đổ nước từ trong các ống nghiệm đủ các loại màu sắc sang ống nghiệm khác cho đến khi mỗi ống nghiệm là 1 màu duy nhất. Chỉ rót được một loại nước màu sang một ống nghiệm khác cũng có cùng nước màu đó.

 

11

Giải cứu nhân vật

Rescue Cut – Rope Puzzle là tựa game giải đố bằng cách cắt các sợi dây giải cứu nhân vật của bạn, mặc dù là một tựa game khá đơn giản nhưng càng về sau mức độ càng khó hơn và đòi hỏi người dùng phải suy nghĩ nước đi.

 

12

Sudoku

Một trò chơi trí tuệ, sáng tạo, rèn luyện trí nào của trẻ với những con số. Nếu con bạn thích những con số thì đây là trò chơi không thể bỏ lỡ. Với thiết kế đơn giản, Sudoku được nhiều người yêu thích. Trò chơi yêu cầu người chơi giải đố bằng kỹ năng logic. Đây là một trò chơi trí tuệ kích thích sự tập trung cao độ và sự tò mò.

Top 12 Các trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *