Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

Trung tâm mua sắm có những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, đối với một số người, đó chỉ là cửa hàng, đối với một số người, đó là nơi người mua sắm mua những thứ như Quần áo, Giày dép hàng hiệu quốc tế, Đồng hồ ưa thích, v.v. Ngày nay, trung tâm mua sắm là một trung tâm phong cách sống để mọi người mua sắm và dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Nó còn được gọi là một cửa cho tất cả.
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022
Rất ít trung tâm mua sắm trên thế giới đã đưa trải nghiệm này lên một tầm cao mới hoàn toàn bằng cách xây dựng những cấu trúc khổng lồ. Những trung tâm thương mại này trải rộng trên diện tích hàng triệu mét vuông có hàng trăm cửa hàng bao gồm Rạp chiếu phim, nhà hàng Thức ăn nhanh, trung tâm trò chơi, v.v. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những trung tâm mua sắm lớn nhất trên thế giới.
Dưới đây là danh sách Top những trung tâm mua sắm lớn nhất trên toàn thế giới.
1

The Dubai Mall at Dubai, United Arab Emirates

Dubai Mall (tiếng Ả Rập: دبي مول “Dubay mwl”, tạm dịch: “Trung tâm mua sắm Dubai”) là một trung tâm mua sắm ở Dubai và là trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới theo diện tích. Đây là trung tâm mua sắm lớn thứ 21 trên thế giới bởi tổng diện tích cho thuê. Tọa lạc tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nó là một phần của khu phức hợp Downtown Dubai trị giá 20 tỷ đô la và bao gồm 1.200 cửa hàng. Trong năm 2011, nó là khu vực được tham quan nhiều nhất hành tinh, thu hút hơn 54 triệu du khách mỗi năm. Lối vào trung tâm mua sắm nằm ở phố Doha, được xây dựng lại thành 2 đường vào tháng 4 năm 2009.

Sau hai lần bị trì hoãn, Dubai Mall mở cửa vào ngày 4 tháng 11 năm 2008, với khoảng 1000 nhà bán lẻ, đánh dấu nó trở thành trung tâm mua sắm lớn thứ hai thế giới trong lịch sử bán lẻ chỉ sau West Edmonton Mall. Tuy nhiên nó không phải là trung tâm lớn nhất trong mục đích bán hàng và nó đứng sau một số trung tâm mua sắm như New South China Mall, lớn nhất thế giới mặc dù phần lớn là không có người kinh doanh thuê, Golden Resources Mall, SM City North Edsa và SM Mall of Asia.

Dubai Mall đã ghi nhận 61.000 vé bán cho Thủy cung Dubai và Discovery Center trong năm ngày đầu tiên sau khi mở cửa. Dubai Mall đã đón tiếp hơn 37 triệu du khách trong năm 2009 và thu hút hơn 750.000 lượt khách mỗi tuần. Năm 2010, nó đã thu hút được 47 triệu người, tăng khoảng 27% so với năm 2009 bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2012, Dubai Mall tiếp tục giữ danh hiệu điểm đến mua sắm và giải trí được tham quan nhiều nhất trên thế giới và thu hút hơn 65 triệu lượt khách, tăng hơn 20% so với 54 triệu lượt được ghi nhận trong năm 2011. Nó thu hút nhiều khách tham quan hơn cả New York – Thành phố với hơn 52 triệu lượt khách du lịch trong năm 2012 và Los Angeles với 41 triệu lượt người. Con số này cũng vượt qua khách truy cập đến tất cả các điểm đến giải trí và công viên giải trí trên thế giới bao gồm Quảng trường Thời đại (39,2 triệu), Công viên Trung tâm (38 triệu) và Thác Niagara (22,5 triệu).

Dubai Mall được xây dựng bởi liên doanh giữa Dutco Balfour Beatty, Gandhi/CCC và Turner Construction of Emaar Properties và ​​hoàn thành vào năm 2006 với quy mô 50 sân bóng đá quốc tế. Hầu hết các công nhân xây dựng trung tâm mua sắm là những công nhân quốc tịch Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

2

Iran Mall at Tehran, Iran

Trung tâm mua sắm Iran (tiếng Ba Tư: ایران مال) là trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới, và là một trong những dự án thương mại, văn hóa và xã hội lớn nhất thế giới, nằm ở phía tây bắc Tehran, Iran bên hồ Chitgar.
Khu phức hợp đa năng được thiết kế trên khu đất có diện tích 317.000m2, cao 7 tầng. Diện tích cơ sở hạ tầng của nó trong giai đoạn đầu tiên là 1.350.000 mét vuông, sẽ tăng lên 1.600.000 mét vuông khi tất cả các giai đoạn phát triển hoàn thành.
Giai đoạn đầu tiên với tổng diện tích cho thuê là 267.000 m2 và 708 căn hộ bán lẻ đã được khai trương vào ngày 1 tháng 5 năm 2018.
Hơn 1.200 nhà thầu và 25.000 công nhân đã tham gia xây dựng Trung tâm mua sắm Iran. Cơ sở này thuộc sở hữu của Ngân hàng Ayandeh.Ý tưởng ban đầu về việc xây dựng một khu phức hợp lớn như vậy đến từ doanh nhân nổi tiếng người Iran, Ali Ansari, người cũng từng là giám đốc điều hành xây dựng Trung tâm mua sắm Iran.
Iran Mall đã tham dự Mapic trong ba năm (từ 2015 đến 2017) và cũng đã được RLI trao giải là trung tâm mua sắm được mong đợi nhất về quy mô và không gian dịch vụ, văn hóa và giải trí năm 2017.
Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, việc đổ bê tông liên tục dài nhất đã được hoàn thành tại Trung tâm thương mại Iran. Kỷ lục này đạt được từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 3 năm 2018.
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022
3

Golden Resources Shopping Mall at Beijing, China

Golden Resources Shopping Mall, hay Jin Yuan (viết tắt từ tiếng Trung: 金源时代购物中心) là một trung tâm mua sắm lớn nằm gần Đường vành đai 4 phía tây bắc ở quận Haidian, Bắc Kinh, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là trung tâm mua sắm lớn nhất tính theo tổng diện tích cho thuê cho đến năm 2005, khi South China Mall ở Đông Quan, Trung Quốc được hoàn thành. Nó có thể được truy cập bằng Tàu điện ngầm Bắc Kinh bằng cách sử dụng Ga Changchunqiao trên Tuyến 10.
Trong tiếng Anh, trung tâm mua sắm có biệt danh là “Great Mall of China” do có tổng diện tích 560.000 mét vuông (6 triệu feet vuông) trên sáu tầng. Với kích thước gấp 1,5 lần Mall of America, Golden Resources Mall là trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2005.
Trung tâm mua sắm mở cửa vào ngày 24 tháng 10 năm 2004. Lượng khách ước tính khoảng 50.000 lượt mỗi ngày, nhưng khi mở cửa chỉ là 20 lượt trong một giờ. Vào thời điểm đó, giá cả vượt xa khả năng mua sắm của hầu hết người Trung Quốc bình thường và trung tâm mua sắm tương đối khó tiếp cận, nằm ở vùng ngoại ô dân cư thưa thớt của Bắc Kinh giữa đường vành đai 3 và 4.
Fu Yuehong, tổng giám đốc của New Yansha Group, điều hành gần một nửa trung tâm mua sắm, giải thích:
Ngay từ đầu, chúng tôi đã muốn có trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới […] Chúng tôi là quốc gia có nhiều người nhất thế giới. Chúng ta có nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Trung tâm mua sắm lớn nhất cho thấy sự tiến bộ của chúng ta với tư cách là một xã hội […] Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất từ ba đến năm năm để bắt đầu tạo ra lợi nhuận.
Việc khai trương ga Changchunqiao của Tàu điện ngầm Bắc Kinh tuyến 10 vào năm 2012 đã cải thiện khả năng tiếp cận trung tâm mua sắm. Một tuyến tàu điện ngầm bổ sung phục vụ trung tâm mua sắm, Tuyến 12 sẽ khai trương vào năm 2023.
Đến năm 2022, với sự phát triển của tầng lớp trung lưu Trung Quốc và việc Bắc Kinh mở rộng đặt trung tâm mua sắm trong khu đô thị được bao quanh bởi các khu chung cư, số lượng người mua sắm đã tăng lên rất nhiều; trung tâm mua sắm đông đúc vào cuối tuần. Một giai đoạn thứ hai của trung tâm mua sắm mở trên đường phố.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

4

New South China Mall at Dongguan, China

South China Mall (tiếng Trung: 华南Mall; bính âm: Huá nán) ở Đông Quan, Trung Quốc (trước đây là New South China Mall) là trung tâm mua sắm lớn thứ ba trên thế giới về cả tổng diện tích cho thuê và tổng diện tích.
Trung tâm thương mại South China mở cửa vào năm 2005 và trong hơn 10 năm, nó hầu như bị bỏ trống vì ít thương nhân đăng ký, khiến nó được mệnh danh là trung tâm mua sắm chết. Vào năm 2015, một câu chuyện của CNN đã báo cáo rằng các phần lớn của trung tâm mua sắm “đầy đủ các cửa hàng, nhà hàng và địa điểm giải trí” sau khi cải tạo và tu sửa rộng rãi, mặc dù các phần lớn của trung tâm mua sắm vẫn bị bỏ trống. Nhưng CNN cũng nói thêm rằng hầu hết các đơn vị không có người ở, ngoài hội trường và lối đi, vẫn đang được cải tạo. Theo một bài báo khác được xuất bản vào tháng 1 năm 2018, sau hơn một thập kỷ có tỷ lệ trống cao, hầu hết các không gian bán lẻ dự kiến sẽ sớm được lấp đầy và trung tâm mua sắm có rạp chiếu phim kiểu IMAX và công viên giải trí.
Trung tâm mua sắm được xây dựng trên đất nông nghiệp cũ ở quận Wanjiang của Đông Quan ở ven biển phía nam Trung Quốc. Dự án được dẫn đầu bởi Hu Guirong (Alex Hu), người đã trở thành tỷ phú trong ngành mì ăn liền. Khi khai trương, South China Mall đã trở thành trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới, vượt qua Golden Resources Mall. Chi phí xây dựng ước tính khoảng 1,3 tỷ USD.
Trung tâm mua sắm thuộc sở hữu của Dongguan Sanyuan Yinghui Investment & Development (东莞市三元盈晖投资发展有限公司), công ty của Hu Guirong, nhưng quyền kiểm soát trong trung tâm mua sắm sau đó đã được bán cho Founder Group, một bộ phận của Đại học Bắc Kinh.
Sau khi mở cửa vào năm 2005, trung tâm mua sắm đã thiếu người ở trầm trọng. Ban đầu được nhắm mục tiêu đến một thị trường giàu có (các thành phố lớn Quảng Châu và Thâm Quyến liền kề), bản thân Đông Quản chủ yếu là thành phố của những người lao động nhập cư có thu nhập thấp, những người không đáp ứng được tất cả những điểm hấp dẫn mà trung tâm thương mại mang lại. Phần lớn không gian bán lẻ vẫn còn trống, với hơn 99% cửa hàng vẫn còn trống trong năm 2008. Các khu vực duy nhất có người ở là gần lối vào, nơi có một số chuỗi thức ăn nhanh phương Tây và một bãi đậu xe được tái sử dụng làm đường đua xe kart. Một khách sạn Shangri-La theo kế hoạch đã không được hoàn thành.
Nhà làm phim Sam Green đã thực hiện một bộ phim ngắn về Trung tâm thương mại Nam Trung Quốc có tên là Utopia Phần 3: Trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Sundance 2009 và được phát sóng trên loạt phim tài liệu POV của PBS.
Ban đầu được gọi là “Trung tâm mua sắm phía Nam Trung Quốc”, trung tâm được đổi tên thành “Trung tâm mua sắm phía Nam Trung Quốc mới, Thành phố đáng sống” vào tháng 9 năm 2007. Việc cải tạo năm 2007 được thực hiện bởi Founder Group, tập đoàn này đã tiếp quản tài sản từ chủ sở hữu ban đầu là Hu Guirong vào tháng 12 năm 2006.
Vào năm 2013, nhà văn Wade Shepard của Vagabond Journey đã viết về chuyến thăm trung tâm mua sắm gần đây của anh ấy. Ông thừa nhận rằng hầu hết du khách đến trung tâm thương mại để xem các rạp chiếu phim có IMAX và các gia đình đã tụ tập tại khu vui chơi. Anh ấy cũng nhận thấy rằng 4 tầng đầy đủ của trung tâm thương mại không được sử dụng và nước của các kênh nhân tạo trong nhà đã chuyển sang màu xanh lục.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

5

Central World at Bangkok, Thailand

CentralWorld (tiếng Thái: เซ็นทรัลเวิลด์, theo kiểu là centralwOrld) là một trung tâm mua sắm và khu phức hợp ở Bangkok, Thái Lan. Đây là khu phức hợp mua sắm lớn thứ chín trên thế giới. Khu phức hợp, bao gồm một khách sạn và tòa tháp văn phòng, thuộc sở hữu của công ty Central Pattana. Năm 2006, sau ba năm thiết kế và đổi mới, CentralWorld đã được mở rộng lên 550.000 m2 (5.900.000 sq ft) của trung tâm mua sắm và 830.000 m2 (8.900.000 sq ft) của khu phức hợp, vượt xa đối thủ Siam Paragon gần đó về quy mô.
Trung tâm thương mại Thế giới
Ban đầu được gọi là Trung tâm Thương mại Thế giới, trung tâm thương mại tám tầng được khai trương vào ngày 7 tháng 4 năm 1990. Central Group mua lại tài sản vào năm 2002 từ nhóm Wang Phetchabun và đổi tên thành Central World Plaza. Năm 2005, nó được đổi tên thành CentralWorld. Nó nằm trên đất Cục Tài sản Crown cho thuê. Khi mua lại, chi nhánh phát triển bất động sản của Central Group, Central Pattana (SET: CPN), đã đảm bảo một hợp đồng thuê 30 năm mới trên địa điểm.
Cải tạo trung tâm mua sắm
Dự đoán việc khai trương Siam Paragon sang trọng, CPN đã bắt đầu cải tạo và mở rộng quy mô lớn tại địa điểm này vào năm 2003. CPN đã đổi tên từ Trung tâm Thương mại Thế giới thành Central World Plaza. Cấu trúc trung tâm ban đầu là 300.000 mét vuông. Các kế hoạch mở rộng đã tăng diện tích đó lên 430.000 mét vuông. Mặc dù công việc vẫn chưa hoàn thành, CPN đã tổ chức lễ khai trương chính thức khu phức hợp đã được cải tạo vào ngày 21 tháng 7 năm 2006; nó dự kiến ​​sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 10 năm 2006. Vào thời điểm đó, CPN đổi tên thành Centralworld. Đến tháng 5 năm 2007, trung tâm mua sắm đã được khai trương hoàn toàn, nhưng một số phần của các tầng trên vẫn bị bỏ trống. Khách sạn ở góc tây bắc của trung tâm thương mại và các tầng mở rộng của cửa hàng bách hóa ZEN ở góc đông nam đang được xây dựng bên ngoài.
Khu phức hợp được cải tạo nhằm mục đích thu hút 150.000 khách hàng mỗi ngày, chi hơn 7 tỷ baht hàng năm. Nó tự tiếp thị mình như một trung tâm mua sắm dành cho tầng lớp trung lưu, trái ngược với thị trường dành cho tầng lớp thượng lưu Siam Paragon.
CentralWorld đã không đạt được mục tiêu về lượng khách hàng ngày vì một số lý do, bao gồm bất ổn chính trị và suy thoái kinh tế đang diễn ra. Tuy nhiên, số lượng người mua sắm sớm tăng lên, mặc dù thiếu số liệu đáng tin cậy. Lễ đếm ngược đón năm mới ở Bangkok được tổ chức trước CentralWorld, nhanh chóng trở thành một truyền thống, với số lượng người tham gia tăng lên hàng năm.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

6

Istanbul Cevahir at Istanbul, Turkey

Trung tâm giải trí và mua sắm Istanbul Cevahir (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: İstanbul Cevahir Alışveriş Merkezi), còn được gọi là Trung tâm Thương mại và Văn hóa Şişli (Şişli Kültür ve Ticaret Merkezi), là một trung tâm mua sắm hiện đại nằm trên Đại lộ Büyükdere ở quận Şişli của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Khai trương vào ngày 15 tháng 10 năm 2005, Istanbul Cevahir là trung tâm mua sắm lớn nhất ở châu Âu về tổng diện tích cho thuê từ năm 2005 đến 2011, và là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới.
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022
Thông số kỹ thuật kết cấu
Istanbul Cevahir được xây dựng trên khu đất rộng 62.475 m2 (672.000 sq ft)[3] với chi phí 250 triệu USD. Nó có tổng diện tích sàn là 420.000 m2 (4.521.000 sq ft) và tổng diện tích cho thuê là 110.000 m2 (1.184.000 sq ft) dành cho các cửa hàng và nhà hàng. Sáu tầng bán lẻ của trung tâm mua sắm có 343 cửa hàng (một số trong số đó là cửa hàng đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ bán một số thương hiệu quốc tế); 34 nhà hàng thức ăn nhanh và 14 nhà hàng độc quyền.
Các cơ sở khác bao gồm; một sân khấu lớn dành cho các buổi biểu diễn và các sự kiện khác, 12 rạp chiếu phim (bao gồm cả rạp chiếu phim tư nhân và rạp chiếu phim dành cho trẻ em), phòng chơi bowling, tàu lượn siêu tốc nhỏ và một số phương tiện giải trí khác.
Mái kính rộng 2.500 m2 (26.910 sq ft) của tòa nhà mang chiếc đồng hồ lớn thứ hai trên thế giới, với các chữ số cao ba mét (10 ft).[cần dẫn nguồn]
Bãi đỗ xe có diện tích 71.000 m2 (764.000 sq ft) và sức chứa 2.500 ô tô, trải rộng trên 4 tầng.
7

SM Mall of Asia at Manila, Philippines

SM Mall of Asia (còn được viết tắt là SM MoA, hoặc đơn giản là Mall of Asia hoặc MoA), là một trung tâm mua sắm lớn ở Philippines, tọa lạc tại Bay City, Pasay, Philippines, trong Khu thương mại trung tâm SM, một khu vực khai hoang trong Vịnh Manila và đầu phía nam của Đại lộ Epifanio de los Santos (EDSA).
Được sở hữu và phát triển bởi SM Prime Holdings, chủ sở hữu và nhà phát triển chuỗi trung tâm thương mại lớn nhất ở Philippines, nó có diện tích đất 67 ha (170 mẫu Anh), tổng diện tích sàn khoảng 589.891 m2 (6.349.530 sq ft) và cung cấp 46.647 m2 (502.100 sq ft) diện tích sàn cho các hội nghị và chức năng xã hội. Khu vực này thu hút lượng người qua lại trung bình hàng ngày khoảng 200.000 người.
Trung tâm hiện là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Philippines và thứ năm trên thế giới. Khi khai trương vào năm 2006, đây là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Philippines cho đến khi SM North EDSA được tái phát triển vào năm 2008 và bị rớt xuống vị trí thứ ba do sự mở rộng của SM Megamall từ năm 2011 đến 2015 khi SM Seaside City mở cửa cho công chúng trước khi trở lại vị trí này vào năm 2017. Sau đó, nó trở thành trung tâm mua sắm lớn nhất ở Philippines bắt đầu từ năm 2021, sau khi IKEA Pasay City, cửa hàng IKEA đầu tiên ở nước này khai trương và cửa hàng IKEA lớn nhất thế giới, tại khu phức hợp của trung tâm mua sắm.
Sau khi trung tâm mua sắm khai trương vào năm 2006, nó đã khiến một số trung tâm mua sắm nhỏ hơn gần đó phải đóng cửa, chẳng hạn như Pearl Plaza và Uniwide Coastal Mall, cả hai đều nằm ở Tambo, Parañaque. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi với sự gia tăng của các trung tâm mua sắm khác và các cấu trúc tương tự như Ayala Malls Manila Bay và W Mall.
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022
Thi công xây dựng
SM Mall of Asia trong những năm đầu thành lập, tháng 10 năm 2007
Các kế hoạch cho SM Mall of Asia bắt đầu vào năm 1995, với việc xây dựng ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 1 năm 1996; nó đã được tiếp thị để trở thành trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành.
Trung tâm mua sắm là dự án trung tâm của SM Prime Holdings tại Khu thương mại trung tâm SM, nơi có năm tòa nhà một tầng được dùng làm văn phòng công ty của công ty, trong khi tòa nhà thứ sáu đang được TeleTech Holdings, Inc. chiếm giữ làm địa điểm hàng đầu của họ trong nước.
Nhóm thiết kế của SM Mall of Asia bao gồm Arquitectonica với tư cách là kiến trúc sư thiết kế dự án và Kiến trúc sư Robert Carag Ong, Kiến trúc sư của Record và GHT Services với tư cách là người quản lý dự án của khu phức hợp. SM đã khai thác hai công ty xây dựng riêng biệt để xây dựng trung tâm mua sắm: Hilmarc’s Construction Corp. cho Tòa nhà Bãi đậu xe phía Nam, Trung tâm mua sắm chính và Trung tâm giải trí; và Tập đoàn Phát triển Xây dựng Monolith cho Tòa nhà Bãi đậu xe phía Bắc. [cần dẫn nguồn] Trung tâm mua sắm sẽ mở cửa trước Ngày Giáng sinh năm 2005 nhưng đã bị trì hoãn do gặp trở ngại trong việc cung cấp vật liệu xây dựng. Những cơn mưa thường xuyên trong quý cuối cùng của năm 2005 cũng làm chậm quá trình chuyển giao diện tích trung tâm thương mại cho người thuê. Do những trường hợp này, SM Prime quyết định dời ngày khai trương sang ngày 3 tháng 3 năm 2006.[cần dẫn nguồn]
Vào ngày 27 tháng 2 năm 2006, tờ báo địa phương Manila Standard Today đưa tin rằng một nhóm kỹ sư của thành phố Pasay đã tìm thấy những vết nứt lớn bên dưới cấu trúc khiến cấu trúc rung chuyển. Khi được hỏi về việc kiểm tra, Sở Kỹ thuật Thành phố Pasay đã từ chối đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến các khiếm khuyết ở Trung tâm mua sắm Châu Á. Kỹ sư Edwin Javaluyas, Giám đốc Kỹ thuật của Công ty Pasay, trong bức thư gửi cho SM Prime Holdings Inc., cho biết ông chưa bao giờ tuyên bố rằng bộ phận kỹ thuật của tòa thị chính đã kiểm tra Trung tâm thương mại Châu Á vào ngày 23 tháng 2 năm 2006.
Tuy nhiên, SM Prime đã quyết định dời ngày khai mạc sang ngày 21 tháng 5 năm đó. Jeffrey Lim, nhân viên thông tin doanh nghiệp của SM Prime Holdings, nhấn mạnh rằng việc dời lịch khai trương trung tâm mua sắm được thực hiện để tạo cơ hội cho công ty cho phép nhiều người thuê mở cửa hàng hơn và phủ nhận rằng sự thay đổi này là do khiếm khuyết về cấu trúc.
Trung tâm mua sắm đã được Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo chính thức khánh thành với buổi chiếu đặc biệt về Everest tại Nhà hát San Miguel Coca-Cola IMAX. Bộ phim được chiếu ba ngày sau khi Leo Oracion, vận động viên ba môn người Philippine, lên đến đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

8

West Edmonton Mall at Alberta, Canada

West Edmonton Mall (WEM) là một trung tâm mua sắm lớn ở Edmonton, Alberta, Canada, được sở hữu, quản lý và vận hành bởi Triple Five Group. Đây là trung tâm mua sắm được ghé thăm nhiều thứ hai ở Canada, sau Trung tâm Toronto Eaton ở Toronto, tiếp theo là Metropolis tại Metrotown ở Burnaby và lớn thứ 14 trên thế giới (cùng với Trung tâm mua sắm Dubai) tính theo tổng diện tích cho thuê. Đây là trung tâm mua sắm lớn thứ hai, tính theo diện tích vuông, ở Bắc Mỹ sau Mall of America. Mall of America bao gồm 520.000 m2 (5,6 triệu feet vuông) và West Edmonton Mall bao gồm 490.000 m2 (5,3 triệu feet vuông). Theo số lượng cửa hàng, West Edmonton Mall là cao nhất ở Tây bán cầu vì nó hiện có hơn 800 cư dân, so với 520 cư dân của Mall of America. Trung tâm mua sắm được thành lập bởi anh em nhà Ghermezian, những người di cư từ Iran vào năm 1959. Các cửa hàng neo chính của trung tâm mua sắm là Hudson’s Bay, London Drugs, Marshalls, Simons, The Brick và Winners/HomeSense.
West Edmonton Mall có tổng diện tích khoảng 490.000 m2 (5,3 triệu feet vuông). Nó chứa hơn 800 cửa hàng và dịch vụ bao gồm chín điểm tham quan, hai khách sạn và hơn 100 địa điểm ăn uống trong khu phức hợp và bãi đậu xe cho hơn 20.000 phương tiện. Hơn 24.000 người đang làm việc tại khách sạn. Trung tâm mua sắm đón khoảng 32 triệu lượt khách mỗi năm; nó thu hút từ 90.000 đến 200.000 người mua sắm hàng ngày, tùy thuộc vào ngày và mùa.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

Trung tâm mua sắm West Edmonton lần đầu tiên mở cửa cho công chúng vào ngày 15 tháng 9 năm 1981. Trung tâm mua sắm được phát triển theo bốn giai đoạn, hoàn thành vào các năm 1981, 1983, 1985 và 1999. Đây là trung tâm mua sắm trong nhà lớn nhất thế giới cho đến năm 2004 và được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness. Bốn giai đoạn xây dựng được sử dụng trong một hệ thống mã màu làm hướng dẫn tìm kiếm các cửa hàng và điểm tham quan. Tàu lượn siêu tốc trong nhà, The Mindbender đã gặp tai nạn chết người vào ngày 14 tháng 6 năm 1986 khi một trong những toa phía sau trật bánh khỏi đường ray và đâm vào một cột bê tông gần đó. Ba người chết và một người bị thương trong vụ tai nạn.

Vào ngày 23 tháng 12 năm 2000, một thanh niên 22 tuổi chết đuối trong một đầm phá giải trí. Một người đàn ông phù hợp với mô tả của anh ta được nhìn thấy đang bơi vào khoảng 2:30 sáng khi các cơ sở uống rượu gần đó đã đóng cửa, mặc dù cuộc kiểm tra an ninh lần thứ hai không tìm thấy ai trong khu vực đầm phá. Thi thể của người đàn ông được tìm thấy vào khoảng 10:30 sáng hôm đó, trong tình trạng quần áo đầy đủ, ngoại trừ giày và áo khoác, những thứ này không bao giờ được tìm thấy. Anh ta được cho là đã vô tình chết đuối khi đang chịu ảnh hưởng của việc uống rượu và cần sa.
Vào ngày 11 tháng 7 năm 2004, trung tâm mua sắm đã bị thiệt hại hàng triệu đô la khi một trận mưa đá và mưa đá nghiêm trọng khiến mái nhà bị tốc và cống bị tràn. Cung điện Băng và các khu vực xung quanh bị hư hại nặng nhất và Công viên nước Thế giới bị tràn nước thải. Các hư hỏng đã được sửa chữa kịp thời.
9

Berjaya Times Square at Kuala Lumpur, Malaysia

Berjaya Times Square là một tòa tháp đôi cao 48 tầng, cao 203 m (666 ft), khách sạn, chung cư, công viên giải trí trong nhà và khu phức hợp trung tâm mua sắm ở Bukit Bintang, Kuala Lumpur, Malaysia. Nó được khai trương vào tháng 10 năm 2003 bởi Thủ tướng thứ 4 của Malaysia, Tun Dr Mahathir bin Mohamad.
Sự phát triển hiện là tòa nhà lớn thứ mười trên thế giới tính theo diện tích sàn và cũng được coi là “tòa nhà lớn nhất thế giới từng được xây dựng trong một giai đoạn”, với 700.000 m2 (7.500.000 sq ft) diện tích sàn xây dựng. Tòa nhà này bao gồm một trung tâm mua sắm 19 tầng, văn phòng kinh doanh và trung tâm giải trí với hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ, 1.200 dãy phòng dịch vụ sang trọng, 65 cửa hàng ăn uống và các điểm giải trí như Công viên giải trí Berjaya Times Square.
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022
Quảng trường Thời đại Berjaya nhìn từ Jalan Bulan.
Vào tháng 4 năm 2005, Borders Group đã mở cửa hàng nhượng quyền đầu tiên tại đây, đây là cửa hàng Borders lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Tuy nhiên, do suy thoái kinh tế năm 2010, nó đã bị thu hẹp quy mô thành một hoạt động nhỏ hơn có tên là Borders Express. Vào năm 2016, cửa hàng Borders Express đã đóng cửa.
Nhà ga Imbi của Kuala Lumpur Monorail được nối với tòa nhà bằng một cây cầu đi bộ.
Ban đầu, khu đất thuộc sở hữu của triệu phú kiêm nhà từ thiện Cheong Yoke Choy trước Thế chiến II. Ngôi nhà gỗ của ông đứng đó cho đến khi toàn bộ lô đất được Tập đoàn Berjaya của Tan Sri Vincent Tan mua để phát triển Quảng trường Thời đại Berjaya hiện tại.

Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

10

Siam Paragon at Bangkok, Thailand

Siam Paragon (tiếng Thái: สยามพารากอน) là trung tâm thương mại tại Băng Cốc, Thái Lan. Nó là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Thái Lan, cùng với IconSiam, CentralWorld và CentralPlaza WestGate.
Siam Paragon bao gồm nhiều cửa hàng và nhà hàng cũng như rạp chiếu phim phức hợp (15 màn hình lớn), thủy cung Sea Life Bangkok Ocean World, trung tâm hội nghị, phát triển công nghệ kỹ thuật Thái và hội trường biểu diễn âm nhạc phòng. Ngoài ra còn có sân chơi bowling và khu karaoke. Nó được liên doanh với Siam Piwat, một công ty sở hữu trung tâm thương mại Siam Center/Siam Discovery nằm ngay bên cạnh, và The Mall Group, người sở hữu The Emporium.
History
Siam Paragon được xây dựng trên nền Siam Intercontinental Hotel cũ, đã bị phá bỏ vào năm 2002 khi kết thúc bằng hợp đồng. Khu đất được cho thuê trong 30 năm, là đất của Cục sở hữu bất động sản Vương miện và từng là khuôn viên viên hoàng gia của Cung điện Sa Pathum. Trung tâm thương mại mở cửa ngày 9 tháng 12 năm 2005 trị giá 15 tỉ baht hoặc 450 tỉ đô, với tổng diện tích 52 rai (8,3 ha).
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022
Vị trí
Siam Paragon nằm trên đường Rama I tại quận Pathum Wan, nối liền với các khu thương mại khác. Cạnh bên là Siam Center và Siam Discovery Center và đối diện Siam Square. Trung tâm MBK cũng nằm gần đó. Một yêu cầu đi bộ bên dưới tuyến BTS Skytrain liên kết Siam Paragon đến nút giao thông Ratchaprasong, nơi có CentralWorld, Gaysorn và nhiều trung tâm thương mại, khách sạn nằm ở đó.
Giao thông
BTS Skytrain Tuyến Sukhumvit và Silom–ga Siam có cầu đường liên kết với tầng M của Siam Paragon.
Bãi đỗ xe – 100.000m², chứa khoảng 4.000 xe hơi.
cửa hàng
Cửa hàng bách hóa The Paragon chiếm 50.000m². 40.000m² còn lại dành cho cửa hàng bán lẻ từ quần áo đến các cửa hàng phụ kiện xe ô tô cổng tiền.
Top 10 Những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới năm 2022

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *