Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít hoặc bu lông là một sản phẩm cơ khí được giữ cố định bằng lực ma sát do một vòng xoắn tạo ra. Trên thực tế, người ta ít khi phân biệt giữa ốc vít và bu lông. Bu lông, ốc vít được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp máy móc giúp cho việc tháo lắp, lắp ráp, điều chỉnh các chi tiết cơ khí được thuận tiện, bắt vít đơn giản và nhanh chóng. Ứng dụng Bu lông, ốc vít cũng có nhiều loại phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu các loại ốc vít phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về ốc vít

Ốc vít là gì?

Ốc vít là danh mục rộng của dây buộc cơ khí có ren được thiết kế để bắt vít vào các bộ phận. Loại này bao gồm vít gỗ và vít tự đầu có trục thuôn và nhọn với ren sắc được thiết kế để cắt ren vào phần mà chúng đang siết chặt. Nó cũng bao gồm vít máy, trông giống bu lông hơn, nhưng thường có ren xuyên suốt thân.Bu lông và ốc vít đôi khi được xác định theo mục đích của chúng. Theo các định nghĩa này, bu-lông đi qua một lỗ chưa đọc trong một bộ phận và được cố định bằng đai ốc, trong khi vít có lỗ ren ở một trong các bộ phận được cố định. Trong thực tế, định nghĩa này không được áp dụng nghiêm ngặt.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít thường dựa vào ma sát ở ren để giữ chúng chắc chắn. Đối với vít tự khai thác, sự giãn nở hướng tâm của lỗ gây ra phần lớn ma sát. Đối với vít máy, ma sát chủ yếu là do lực dọc trục được tạo ra bởi mô-men xoắn tác động lên đầu và lực căng tiếp theo trong vít kết hợp với lực nén của bộ phận. Vít máy có thể thay thế hoặc sử dụng đai ốc khóa hoặc keo khóa ren để tránh nới lỏng.

Cách ốc vít hoạt động

Vít có hình dạng chung giống như đinh, nhưng nó bao gồm một rãnh xoắn ốc bao quanh và dọc theo trục. Có một số tùy chọn cho đầu bao gồm hình lục giác, phẳng và tròn. Ổ đĩa có thể có rãnh hoặc được làm bằng thiết kế đầu Phillips.Khi bạn cần buộc chặt hai vật liệu hoặc đồ vật với nhau, các rãnh giúp giữ vít ở đúng vị trí và liên kết chắc chắn. Để bắt vít vào vật liệu, bạn sẽ cần tuốc nơ vít hoặc mũi khoan tương thích với thiết kế đầu vít.Có nhiều loại vít khác nhau và mặc dù mục đích chính xác của chúng khác nhau, nhưng điều tốt nhất mà vít có thể làm là giữ hai thứ lại với nhau.

Tổng hợp các loại ốc vít phổ biến

Vít gỗ

Vít gỗ thường được sử dụng chủ yếu để làm việc trên bề mặt gỗ. Vật liệu chính cấu tạo nên những chiếc vít này thường là đồng, đồng thau và thép. Vít gỗ có các điểm nhọn có thể xuyên qua gỗ, vì vậy chúng rất hữu ích trong các ứng dụng chế biến gỗ.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Nhìn vào thiết kế bề ngoài chúng ta sẽ thấy vít gỗ to dần từ đầu vít đến đầu vít nên khi sử dụng cần khoan trước một lỗ để dễ dàng lắp đặt hơn. bắt vít và giúp vít cố định vào vật.

Vít gỗ rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều công việc khác nhau như: sản xuất, lắp ráp nội thất, đồ thủ công, DIY,… nên hiện nay hầu như bất kỳ loại máy bắt vít nào cũng có thể kết hợp với loại vít này để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Vít kim loại tấm

Loại vít này được sử dụng khi các bộ phận kim loại cần được lắp ráp hoặc gắn vào bất kỳ bề mặt kim loại tấm nào khác (gỗ, nhựa, gạch, v.v.). Các loại vít này có nhiều mẫu mã, kích thước và kiểu đầu khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.Nói chung, vít kim loại được chia thành hai loại chính. Loại có hình dạng giống mũi khoan được gọi là vít tự khoan. Một loại yêu cầu phải khoan trước lớp sơn lót vào vật liệu.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít thạch cao

Đây là vít chuyên dùng khi thi công trên bề mặt thạch cao. Bởi vì thạch cao xốp và giòn, những vít này được thiết kế ở dạng phẳng, nhọn, Phillips, độ cao dài và độ sâu ren nông.Loại vít này rất tốt để xử lý thạch cao. Nó cho phép người dùng dễ dàng tăng tốc độ khoan vào khung xương mà không làm hỏng bề mặt vật liệu.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít sàn

Vít sàn thường được làm bằng thép mạ hoặc đồng, bên ngoài được phủ thêm một lớp chống ăn mòn như mạ điện, sơn phủ ceramic… giúp cho vít có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. .Loại vít này thường được sử dụng khi làm việc với gỗ. Nó có thiết kế tương tự như vít thạch cao, nhưng dài hơn và nhọn hơn.

Vít máy

Đúng như tên gọi, vít máy là một loại vít được sử dụng trong các ứng dụng gia công. Có nhiều loại vít máy khác nhau, một trong số đó là vít bếp. Vít máy được sử dụng để giữ các vật kim loại lớn lại với nhau. Vít máy có thể có đường kính lên tới 0,75 inch, lớn hơn hầu hết các loại vít khác.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít mắt

Loại vít này có đặc điểm là một đầu bo tròn và thân có ren ở đầu còn lại, mắt vít được thiết kế khá cứng mang lại sự ổn định khi vận hành,Thường vít mắt được sử dụng kết hợp với dây cáp, dây thừng, dây xích để cải thiện dây cáp.

Vít bê tông

Vít bê tông là loại vít có độ cứng cao, thường được làm bằng thép không gỉ hoặc thép carbon, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. Loại này thường được thiết kế theo kiểu Phillips hoặc đầu có rãnh để sử dụng khi thi công bê tông, ghép nối gỗ, kim loại,… với bề mặt bê tông, gạch xây.

Vít lag

Nó là loại vít cứng nhất trong tất cả các loại vít phổ biến trên thị trường hiện nay. Vít lag thường được sử dụng để nối các khối gỗ hoặc vật liệu nặng chịu tải trọng lớn.Không giống như hầu hết các vít ngày nay, vít lag không có rãnh ở trên cùng. Đầu vít thường có thiết kế hình vuông hoặc lục giác với ren thô.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít an toàn

Cuối cùng, vít bảo mật được thiết kế để tránh bị tháo hoặc giả mạo. Không giống như các loại vít khác, vít an toàn không có đầu có thể sử dụng được, có thể đảo ngược để tháo vít. Thay vào đó, chúng thường yêu cầu các công cụ chuyên dụng, chẳng hạn như cờ lê hoặc tay cầm vuông, để tháo chúng ra. Thiết kế này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng an toàn.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Phân loại các loại ốc vít

Phân loại vít theo rãnh bề mặt

Ngoài cách phân loại vít theo mục đích sử dụng, người ta còn phân loại vít theo rãnh bề mặt. Cụ thể, các loại vít này bao gồm:

Vít có rãnh hoặc đầu vuông

Vít có rãnh hiện nay ít được sử dụng trong máy móc vì lực kẹp thấp và dễ dàng tạo rãnh. Hơn nữa, vít đầu vuông chịu lực tốt, momen xoắn rất lớn, không dễ bị mài tròn nhưng góc quay lớn, lên tới 90 độ nên ít được sử dụng trên các máy có vốn chật hẹp, trừ những nơi lớn yêu cầu lực kẹp lớn trên giá đỡ dao máy tiện, vặn mâm cặp máy tiện bằng tay…

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít Phillips

Ốc vít đầu pake hay còn gọi là vít đầu nhỏ Philips, trên bề mặt vít có hai rãnh sâu, thông thường loại vít này chỉ có thể vặn được bằng tuốc nơ vít. Loại vít này có lực kẹp mạnh và rất đẹp nên được sử dụng thay thế cho vít có rãnh hiện nay.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít Pozidriv

Một phiên bản cải tiến của vít Phillips, nhưng có thêm vít Phillips ở 45 độ. Vít này có thể được sử dụng với tuốc nơ vít thông thường hoặc tuốc nơ vít điện.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít Torx

Vít Torx có các rãnh hình sao lục giác để truyền mô-men xoắn cao mà không làm hỏng đầu vít. Loại vít này thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, TV và máy tính bảng.Vít Torx Plus là phiên bản nâng cấp của vít Torx cho phép tiếp xúc nhiều hơn giữa khe cắm và trình điều khiển để truyền mô-men xoắn cao hơn.

Vít lục giác

Nó là một vít có rãnh lục giác, bu lông có rãnh lục giác hoặc đầu lục giác không có rãnh. Chúng yêu cầu sử dụng cờ lê lục giác hoặc vít lục giác để siết vít vào vật liệu.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Vít ba 3 cạnh

Đầu vít có rãnh gồm 3 cạnh cách đều nhau nhằm mục đích an toàn tránh sửa chữa. Những vít này dành cho các chuyên gia sử dụng và được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và hàng không vũ trụ.

Vít cờ lê

Vít 2 lỗ ở đầu vít hay còn gọi là mắt rắt. Ưu điểm của loại vít này là bề mặt của đầu vít không dễ vặn và xoay. Những vít này thường được sử dụng trong thang máy điện.

Vít một chiều

Vít một chiều là một loại vít đặc biệt chỉ có thể quay theo một hướng, loại vít này còn được gọi là vít ly hợp một chiều và thường được sử dụng cho mục đích an toàn để làm chết mối nối. Tuy nhiên, có một công cụ có thể được sử dụng để tháo loại vít đặc biệt này được gọi là tuốc nơ vít một chiều.

Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Phân loại vít theo ren

Vít được chia thành hai loại chính dựa trên chiều dài ren, bao gồm:

  • Vít dày: Loại vít này có khe hở ren lớn hơn, mục đích chính là tiết kiệm thời gian khi lắp và tháo vít. Vít răng thô chủ yếu được sử dụng cho các vật liệu mềm như nút chai, ván ép, nhựa, v.v.
  • Vít bước tinh: Là loại vít có khe hở giữa các ren nhỏ, do đo đạc nên độ dài của ren thường ngắn hơn so với vít bước thô nên việc tháo lắp mất nhiều thời gian hơn. Vít bước mịn thường được sử dụng trên các vật liệu cứng như gỗ, tấm kim loại,…
Tổng Hợp Các Loại Ốc Vít Phổ Biến Nhất ⚡️ Phân Loại Các Ốc Vít

Nhà cung cấp ốc vít và bu lông chất lượng

Bu lông Đức Khang là công ty chuyên nhập khẩu, sản xuất và gia công bu lông với nhiều kích thước, kiểu dáng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Tất cả các sản phẩm Đức Khang cung cấp đều được nhập khẩu và gia công trực tiếp. Đức Khang chuyên cung cấp các loại ốc vít giá rẻ, phụ kiện, các loại cùm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cảm kết giá rẻ, uy tín và chất lượng nhất TPHCM.

Với hơn 10 năm trong ngành sản xuất và gia công bu lông các loại, Đức Khang tự hào là đại lý uy tín và là đối tác tin cậy của các nhà thầu xây dựng, các doanh nghiệp lớn và nhỏ tại TP.HCM và cả nước. Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và quy trình sản xuất hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, Đức Khang luôn là đơn vị được khách hàng đánh giá cao đạt tiêu chuẩn chất lượng.THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Bu Lông Đức Khang
  • Địa Chỉ: 592 QL1A, Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0937093597
  • Email: cokhiduckhang@gmail.com
  • Website: https://bulongduckhang.com”

Trên đây là tổng hợp tên gọi của các loại ốc vít thông dụng nhất hiện nay và ứng dụng cụ thể của từng loại. Hi vọng qua bài chia sẻ này các bạn đã biết cách chọn loại ốc phù hợp với từng công việc để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *