Những nguyên tắc cơ bản cần biết khi thiết kế bếp

Chiếc bàn có thể mở rộng giúp bạn tiếp nhiều khách hơn, sử dụng thay thế cho đảo bếp. Nếu bếp nhỏ, bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar làm bàn ăn.

Nếu khu nấu nướng không được bố trí hợp lý, khoa học, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và có thể gặp nguy hiểm khi chuẩn bị bữa ăn.

Tính tới các món ăn bạn thường nấu

Cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc thiết kế nhà bếp. Nếu bạn thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, thì phải đầu tư nhiều cho máy móc, thiết bị hút mùi, chỗ để đồ. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần và quyết định việc mua sắm và bố trí đồ dùng.

Nắm rõ mặt bằng

Nếu bếp đã có sẵn hệ thống điện nước, bạn ghi chú lại để bố trí tủ cho phù hợp. Nếu bếp có thể thay đổi vị trí vòi nước, ổ cắm, bạn nên tính toán để tiết kiệm vật tư nhất mà vẫn thuận lợi khi thao tác nấu nướng.

Những nguyên tắc cơ bản cần biết khi thiết kế bếp

Quy tắc tam giác giúp việc làm bếp thuận tiện hơn. Ảnh: Asiaone.
Áp dụng quy tắc tam giác trong bếp

Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh, nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Còn nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại.

Không gian có thể thay đổi chức năng

Chiếc bàn có thể mở rộng giúp bạn tiếp nhiều khách hơn, sử dụng thay thế cho đảo bếp. Nếu bếp nhỏ, bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar làm bàn ăn.

Kích thước của bếp hợp lý

Chiều cao đảo bếp, tủ đồ, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Nhưng tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà để điều chỉnh một chút, giúp họ không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.

Những nguyên tắc cơ bản cần biết khi thiết kế bếp

Gạch ốp trơn bóng giúp việc lau chùi dễ dàng. Ảnh: Asiaone.

Sắp xếp chỗ để đồ hợp lý

Bạn cần liệt kê mọi dụng cụ cần sử dụng khi nấu bếp, bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với. Các loại nước sốt, gia vị cần được cho vào một ngăn kéo riêng. Những đồ ít dùng có thể cất ở trên cao.

Lựa chọn vật liệu dễ lau chùi, bảo quản

Gạch ốp tường nên chọn loại trơn bóng, sáng màu để dễ lau chùi. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, chống nhiệt. Ngoài ra, chất liệu thép không gỉ cũng thích hợp với khu bếp.

Đảm bảo an toàn cho bếp

Những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm, cần cách xa bếp, thảm phải chống trơn trượt. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Đặt lò nướng ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

Nên nhìn xa trộng rộng

Khu bếp và nhà vệ sinh luôn là nơi cần đầu tư nhiều tiền nhất. Vì vậy, bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, thiết bị tiện lợi nhất. Lưu ý, cần đo đạc chính xác để không mua phải những món đồ sai kích cỡ, bởi việc thay thế thiết bị trong nhà bếp sẽ rất tốn kém thời gian và tiền bạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *