Nhựa PET là gì? Ứng dụng của nó trong việc sản xuất chai nhựa, vải sợi

Ngày nay công nghệ sản xuất nước tinh khiết ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cuộc sống, thế nên bất kỳ ở đâu chúng ta cũng có thể mua được những chai nước tinh khiết đóng chai đủ cỡ để đập tan cơn khát, có nhiều loại nhựa sản xuất chai nhựa nhưng loại nhựa điển hình và được cho là khá an toàn đó là nhựa pet, vậy nhựa pet là gì? Có nhiều người chưa biết nó, sau đây tôi sẽ nói cho các bạn biết về nó.

Nhựa pet là gì và cấu tạo của nó thế nào?

Nhựa pet là nhựa nhiệt dẻo được sản xuất trong những vật dụng đóng chai, vật dụng chứa thức ăn, do là nhựa nhiệt dẻo nên có thể ép phun tạo hình dễ dàng. Ngoài ra pet còn được sử dụng để sản xuất sợi thủ công

Nhựa PET là gì? Ứng dụng của nó trong việc sản xuất chai nhựa, vải sợi

PET là viết tắt của polyethylene terephthalate, còn được gọi là PETE hoặc PETP hoặc PET-P trong số nhiều tên khác, và nó được polyme hóa từ monome của ethylene terephthalate với công thức hóa học (C10H8O4).Vì vậy, thật dễ dàng để trả lời câu hỏi nhựa pet là gì? Nhựa PET là một loại nhựa nhiệt dẻo thuộc nhóm polyester. Chúng thường được sử dụng trong sợi tổng hợp, hộp đựng thực phẩm, nước và một số chất lỏng khác.PET được phát hiện vào năm 1941 bởi Hiệp hội Máy in Calico (Manchester). Đến năm 1973, Nathaniel Wyeth đã đưa chai PET vào sản xuất để dùng làm thuốc.Đặc tính của nhựa PETCông thức phân tử:(C10H8O4)nTỷ trọng:PET vô định hình: 1,370 g/cm3PET tinh thể: 1,445 g/cm3Độ co giãn dài:50 – 150 %Độ chịu va đập:3.6 kJ/m2Nhiệt độ nóng chảy:~ 260 oC

Tính chất của nhựa pet là gì

Đặc tính quan trọng nhất của pet là độ nhớtVí dụ như:

  • dạng sợi:0.6 dl/g
  • dạng màng mỏng:0.65 dl/g
  • chai lọ:0.76-0.84 dl/g
  • dạng dây thừng:0.85 dl/g

Nhựa pet có khả năng hút ẩm. Nếu trong quá trình gia công pet bị ẩm thì sự thủy phân sẽ diễn ra tại bề mặt nước và nhựa pet, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến độ nhớt .Vì vậy trước khi chúng ta tiến hành gia công nó chúng ta phải loại bỏ độ ẩm khỏi nhựa.

Ứng dụng của hạt nhựa pet là gì?

Hầu hết pet trên thế giới đều được sử dụng để tổng hợp sợi(60%), có khoảng 30% là sử dụng cho nước đóng chai, và 10% sử dụng cho các vật dụng khác để đáp ứng đủ nhu cầu trên toàn cầu.Trong lĩnh vực vải sợi pet được sử dụng làm polyester như một chất kết dính với cotton. Chai nhựa pet được sản xuất với tính chất bền, dẻo dai và chịu được va đập mạnh, nhựa pet có đặc điểm có độ bóng cao, do có ưu điểm chống thấm cao nên pet được sử dụng để làm chai nhựaDo đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm làm bằng PETE như:

Các loại chai, bình nước

Loại nhựa này trong suốt và không thấm nước nên được sử dụng rộng rãi để làm bao bì đựng nước giải khát, có thể dùng làm ly nhựa, chai nước suối, soda, soda có ga hoặc hộp đựng trà sữa, sinh tố, nước trái cây, v.v.

Nhựa PET là gì? Ứng dụng của nó trong việc sản xuất chai nhựa, vải sợi

Chai nhựa PET trong suốt, không bị ố vàng theo thời gian. Thêm vào đó, nó có độ bền và khả năng chịu tải lớn, vì vậy bạn có thể vận chuyển và di chuyển sản phẩm của mình một cách thoải mái mà không lo bị rơi.Ngoài ra, polyethylene terephthalate được chế biến thành chai cho ngành dược phẩm (dược phẩm) và mỹ phẩm (nước hoa, tinh dầu, dầu dừa).

Nhựa PET dùng để làm khay nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm

Do ưu điểm an toàn và chắc chắn, PET còn được sử dụng để sản xuất pallet nhựa và hộp nhựa đúc. Các loại hộp nhựa, khay thú cưng được thiết kế đặc biệt để đựng rau, trái cây, bánh ngọt, thịt lợn, cá, hải sản, thức ăn sẵn … Chúng không độc hại khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Nhựa PET là gì? Ứng dụng của nó trong việc sản xuất chai nhựa, vải sợi

Ngoài ra, hộp và khay làm bằng nhựa PET chịu nhiệt thấp có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và ngăn đá.

Sản xuất sợi thủ công hàng may mặc

PET cũng được sử dụng để sản xuất sợi thủ công để tạo ra sự kết hợp polyester-bông cho ngành dệt may và túi xách.

Nhựa PET là gì? Ứng dụng của nó trong việc sản xuất chai nhựa, vải sợi

Ngoài việc sản xuất quần áo truyền thống và hàng dệt gia dụng, sợi PET còn có thể được sử dụng để sản xuất các loại vải không dệt khác nhau, cũng như vật liệu làm đầy cho đồ nội thất như ghế sofa và gối, đồ chơi …

Ống hút nhựa

Đồ uống chất lượng cao, an toàn: nước ngọt, cà phê, trà sữa, nước ép detox. Ống hút cà phê, trà sữa bằng nhựa PE: thường là ống hút nhựa Trong suốt: cứng hoặc mềm, có màng bọc và không có màng

Cần chú ý đến việc sử dụng và sản xuất ly nhựa PET

Nhựa PET (viết tắt của polyethylene terephthalate) là một loại nhựa phổ biến cho các vật dụng gia đình như chai nước, nước ngọt, bia và bao bì.Đây là biểu tượng cho các loại nhựa chỉ được sử dụng một lần, vì vậy việc sử dụng nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ hòa tan các kim loại nặng và hóa chất tạo nên chúng. Những chất này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.Nhựa PET rất khó làm sạch và chúng có tỷ lệ tái chế thấp (chỉ khoảng 20%), vì vậy tốt nhất bạn nên vứt chúng đi sau khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *