Home / Sức khỏe cuộc sống / Dạ Dày / Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân – nguyên nhân và cách điều trị

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân – nguyên nhân và cách điều trị

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân là một trong những dạng thoái hóa xương khớp khá phổ biến. Thoái hóa khớp cổ tay cổ chân là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm câu trả lời chính xác. Vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây để giải quyết những câu hỏi trên nhé!

Thế nào là thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân?

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân - nguyên nhân và cách điều trị

Cổ tay, cổ chân là nơi có cấu tạo tương đối phức tạp bao gồm các xương nhỏ xếp thành hai hàng giữa các xương ở cẳng tay, xương bàn tay, xương cẳng tay, xương cẳng chân.

Thoái hóa khớp là một dạng của thoái hóa xương khớp xảy ra khi tình trạng các lớp sụn và xương dưới sụn ở các khớp cổ tay, chân bị tổn thương khiến khớp cổ tay, chân đau nhức, sưng tấy hoặc khô, biến dạng do dịch khớp suy giảm. Trong trường hợp nặng có thể gây biến dạng cấu trúc xương dưới sụn kèm theo những cơn đau nhức và khó vận động ảnh hưởng rất nhiều đến người mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân

1. Vấn đề tuổi tác là nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân - nguyên nhân và cách điều trị

Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thoái hóa khớp nói chung và bệnh thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân nói riêng. Những người tuổi càng cao thì không thể tránh khỏi quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra mạnh. Hệ xương khớp là một trong những bộ phận thoái hóa nhiều nhất đối với người già. Khi tuổi tác cao, khả năng sản xuất các dịch nhầy duy trì cho sự hoạt động dụn khớp không còn nhiều dẫn đến khô khớp và quá trình bào mòn khớp gây thoái hóa diễn ra nhanh chóng.

2. Do các loại bệnh khác liên quan tới khớp cổ tay, cổ chân

Những bệnh viêm khớp mạn tính liên quan trực tiếp đến phần cổ tay cổ chân là nguyên nhân chính gây thoái hóa các bộ phận này. Các bệnh viêm khớp mãn tính thường gặp gây thoái hóa khớp cổ tay, khớp cổ chân như bệnh gout, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp về lâu dài ảnh hưởng đến chức năng của sụn khớp và dẫn đến thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, sự thay đổi về nội tiết tố do các bệnh như đái tháo đường, mãn kinh, loãng xương… dẫn đến khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp cao hơn.

Đặc biệt, căn bệnh Kienbock (một dạng bệnh liên quan tới sụn khớp) xuất phát từ việc thiếu máu cung cấp cho các xương nhỏ ở cổ tay, cổ chận khiến các tế bào xương không được nuôi dưỡng và thoái hóa hoặc chết. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân hết sức phổ biến hiện nay.

3. Do các chấn thương liên quan đến cổ tay, cổ chân

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân - nguyên nhân và cách điều trị

Các loại thoái hóa khớp đều xuất phát từ nguyên nhân chấn thương là một phần lớn, trong đó thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân cũng không ngoại lệ. Những chấn thương như: gãy hoặc bong gân cổ tay, tổn thương dây chằng, thoái hóa khớp ngón tay, ngón chân… khiến quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh chóng.

Việc bạn hoạt động quá nhiều liên quan đến các khớp cổ tay, cổ chân có thể tác động mạnh làm vỡ các xương nhỏ mà bạn không biết. Điều này gây chèn ép các sợi dây thần kinh ở khu vực xung quanh, lan tới bàn tay, bàn chân và khớp cổ tay, cổ chân gây thoái hóa.

Xem thêm: Thuốc nam chữa bệnh dạ dày

Cách điều trị thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân

1. Sử dụng thuốc để điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân - nguyên nhân và cách điều trị

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân cũng tương tự như các loại thoái hóa khác, tuy nhiên việc sử dụng vật lý để trị liệu thường không được áp dụng do ít mang lại hiệu quả.

Đối với thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân khi gây tình trạng đau nhức, cứng thì nên sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm để hạn chế cơn đau và tránh tình trạng viêm nhiễm khớp có thể diễn ra.

Việc sử dụng thuốc điều trị cần qua quá trình thăm khám của bác sỹ để biết mức độ bệnh và tìm cách điều trị với các loại thuốc phù hợp mang lại hiệu quả.

2. Phẫu thuật cổ tay, cổ chân điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân - nguyên nhân và cách điều trị

Nếu tình trạng thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân đã đến giai đoạn nặng và không thể áp dụng thuốc để chữa trị thì việc phẫu thuật nội soi chỉnh khớp hoặc thay khớp sẽ được áp dụng. Việc phẫu thuật thường bao gồm phẫu thuật thay khớp cổ tay giả, phẫu thuật thay khớp cổ chân giả, phẫu thuật chèn sụn cổ tay, cổ chân nhân tạo.

Để việc điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ chân, cổ tay đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần phải kiên trì cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện phù hợp cùng việc tuân theo những chỉ dẫn của bác sỹ. Hãy chia sẻ bài viết  để nhiều người hiểu biết hơn nữa về căn bệnh này và tìm cách phòng ngừa cũng như áp dụng các biện pháp chữa trị phù hợp nhé!

About adminmt

Check Also

Bệnh thoái hóa khớp háng – nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Bạn có những hiểu biết nhất định về thoái hóa khớp háng? Bạn có biết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *