Home / Sức khỏe cuộc sống / Dạ Dày / Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hoá xương khớp giúp các bạn biết cách phòng tránh không chỉ đối với những người bị thoái hoá khớp mà đối với người bình thường. Những thực phẩm giàu chất béo, cholesterol, chất cồn, ga, tinh bột đều rất có hại cho khớp. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây hại của chúng đối với khớp trong bài viết sau đây nhé!

Các món giàu chất béo không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Các nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra rằng, những thực phẩm giàu chất béo và cholesterol không tốt đối với người bị thoái hóa khớp. Các loại chất này sẽ khiến các khớp bị thoái hóa, bị viêm hoặc đau trở nên càng đau nhức và trầm trọng hơn.

Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều các thực phẩm giàu chất protein từ động vật cũng khiến cho tỉ lệ khả năng mắc bệnh về khớp tăng cao. Ngoài ra các món ăn giàu chất béo, cholesterol còn khiến tăng chất mỡ trong máu tạo nên chất xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp.

Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Các thực phẩm giàu chất béo, cholesterol và protein động vật không tốt cho người thoái hóa khớp cụ thể như thịt mỡ, bơ, xúc xích, phô mai, thịt xông khói, dăm bông, các loại thịt đỏ (trâu, bò, dê). Đặc biệt nên tránh các loại thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, muối, phụ gia, chất bảo quản gây hại cho xương khớp.

Bên cạnh đó cần tránh các chất béo công nghiệp (khoai tây chiên, oishi, bánh ngọt) và nên tránh xa nội tạng động vật bởi trong nội tạng động vật có chứa nồng độ cholesterol cao hơn nhiều lần so với thịt rất có hại cho khớp.

Xem thêm: Thuốc đặc trị viêm loét dạ dày tá tràng

Người bị thoái hóa xương khớp nên tránh thực phẩm giàu purin và fructozo

Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Bạn biết không hàm lượng chất purin và fructose trong thực phẩm khi nạp vào cơ thể sẽ làm gia tăng các phản ứng có hại ở khớp, do vậy gây đau và ăn mòn khớp. Điều này khiến những người đang mắc chứng thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn.

Do vậy những người bị thoái hóa khớp nên tránh những thực phẩm giàu chất purin và fructose như thịt gia cầm, cá trích, thịt gia súc, thịt lợn muối, cà muối, dưa muối, kiệu muối…

Thực phẩm chứa cồn, ga không tốt cho người thoái hoá xương khớp

Những thực phẩm giàu hàm lượng cồn hàng đầu chính là bia, rượu, thực phẩm chứa nhiều ga gồm các loại nước ngọt đóng chai có ga như coca, pepsi… đều rất có hại cho các khớp, đặc biệt là đối với hệ thống khớp đã bị thoái hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong các loại nước ngọt có chứa ga chứa hàm lượng chất axit phosphoric không hề tốt cho xương khớp. Hàm lượng chất này là nguyên nhân chính khiến canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng và khiến hệ thống xương khớp bị thoái hóa nhanh chóng.

Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Bên cạnh đó, các loại bia, rượu chứa nhiều chất cồn khiến các khớp tổn hại thêm phần trầm trọng. Các triệu chứng đau nhức, mỏi xương khớp do thoái hóa khớp sẽ trở nên nặng nề hơn. Chứng cứng cơ, sưng khớp vai sẽ trở nên trầm trọng hơn và là một trong những nguyên nhân khiến các ổ khớp bị phá hoại.

Bên cạnh đó, các chất cồn trong bia rượu còn là tác nhân chính gây ra các bệnh như loãng xương, xốp xương, thưa xương khiến hệ thống xương khớp nhanh bị suy yếu và lãng hóa.

Người bị thoái hoá xương khớp nên tránh các thực phẩm giàu tinh bột

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như bột mì, bắp (ngô), khoai lang, khoai tây.. được khuyến cáo là rất không tốt cho khớp đặc biệt là những người mắc chứng thoái hóa khớp… Các chất tinh bột không có lợi cho khớp chứa trong các nguồn thực phẩm này sẽ gây kích ứng các phản ứng viêm trong khớp khiến tình trạng thoái hóa hợp ngày càng diễn ra trầm trọng hơn.

Những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Ngoài ra, hãy lưu ý là những món chiên rán, sử dụng nhiều dầu mỡ (đặc biệt là mua phải thức ăn nhanh chiên với dầu mỡ bẩn) đều không hề tốt cho cơ thể cũng như các khớp trong cơ thể. Thay vào đó hãy sử dụng các món ăn tốt cho sức khỏe cũng như xương khớp như các món luộc, hấp hoặc món xào lành mạnh chứa ít dầu mỡ.

Ngoài việc tránh xa những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa xương khớp trên đây thì người bị thoái hóa xương khớp cũng nên có chế độ tập luyện với những bài thể dục tốt cho cơ thể và giúp xương khớp trở nên dẻo dai hơn.

About adminmt

Check Also

Bệnh thoái hóa khớp háng – nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Bạn có những hiểu biết nhất định về thoái hóa khớp háng? Bạn có biết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *