Home / Sức khỏe cuộc sống / Dạ Dày / Lập tức bỏ túi những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Lập tức bỏ túi những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp là những món ăn chứa giàu hàm lượng các dưỡng chất tốt cho khớp như omega 3, glucosamin, chất canxi và chondroitin… rất tốt cho việc duy trì hoạt động khớp. Cùng tham khảo cách làm các món ăn bỗ dưỡng này trong bài viết dưới đây nhé!

Sườn bò hầm rau củ tốt cho người bị thoái hóa khớp

Lập tức bỏ túi những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn động vật thì lại đặc biệt tốt cho xương, nhất là đối với những người đang bị thoái hoá xương. Trong thành phần xương ống, xương sườn có chứa nhiều hai loại chất là glucosamin, chất canxi và chondroitin có tác dụng bồi bổ và giúp sụn chắc khỏe, giúp hệ thống xương khớp luôn khoẻ mạnh. Kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong khoai tây, cà rốt giúp cung cấp dưỡng chất cho lớp sụn.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1 miếng sườn bò (khoảng 300 – 400g); 100g khoai tây, 100g cà rốt, hành tím, tỏi, hành ngò và các loại gia vị nêm nếm.
  • Cách chế biến: Sườn bò sau khi rửa sạch sườn bò thì trụng sơ qua một nước rửa lại miếng sườn. Khoai tây, cà rốt đem cạo sạch hoặc gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh hay cắt khúc tùy. Tiếp tục phi thơm hành ngò cho vàng với dầu ăn rồi cho sườn bò vào đợi đến khi săn lại thì cho khoảng 1 lít nước dùng vào rồi hầm đến khi sườn sôi, vớt bọt (đến khi sườn chín) thì bắt đầu cho cà rốt và khoai tây vào. Nêm nếm với chút đường, muối rồi hầm đến khi xương và khoai, cà rốt nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Món thịt bò xào lá lốt rất tốt cho người thoái hóa khớp

Lập tức bỏ túi những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Lá lốt trong Đông y được xem là vị thuốc quý trong điều trị các chứng đau, sưng  hoặc viêm do thoái hóa xương khớp gây ra. Do vậy lá lốt được áp dụng và sắc thành các bài thuốc quý kết hợp cùng các vị thuốc nam khác để sắc uống. Bên cạnh đó việc với vị cay thơm, lá lốt còn được chế biến thành các món ăn thơm ngon trong đó có món thịt bò xào lá lốt, thực hiện món ăn theo công thức dưới đây nhé:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 300g thịt bò, 100g lá lốt, các loại gia vị khác gồm gừng, tỏi, gia vị, 1 ly rượu nhỏ và các loại gia vị nêm nếm.
  • Cách chế biến: Thịt bò đem rủa sạch rồi xắt thật  mỏng, sau đó ướp với chút củ hành, dầu ăn cho thơm và thịt bò được mềm. Lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm phần hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay, thịt bò vừa săn lại thì cho lá lốt vào đảo đều cùng rượu trắng. Khi thịt bò lá lốt chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn là dùng được. Hoặc bạn cũng có thể làm món lá lốt cuốn thịt bò nướng cũng vô cùng thơm ngon và tốt cho xương khớp.

Cá hồi cuốn bí đao rất tốt cho người thoái hóa khớp

Lập tức bỏ túi những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi có chứa một dưỡng chất quan trọng thiếu yếu trong việc duy trì hoạt động của các khớp đó chính là omega-3.  Omega-3 có thể giúp cải thiện tình trạng viêm khớp và thoái hóa xương khớp vô cùng hiệu quả. Kết hợp cùng vị ngọt thanh mát, giàu chất xơ rất tốt cho việc kháng viêm cơ, đây là món ăn hoàn hảo cho người bị viêm khớp hoặc thoái hóa khớp.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 400g cá hồi tươi, 500g bí đao xanh 1 bó hành, các loại gia vị nêm nếm.
  • Cách chế biến: Bí đao đem cắt miếng dài và mỏng sao cho có thể cuốn được cá hồi; cá hồi đem bằm nhuyễn rồi ướp cùng cái loại gia vị cho vừa ăn. Cá hồi đem phi với hành cho chín săn lại, bí đao có thể đem trụng qua nước sôi cho dai (nhớ không trụng chín sẽ không cuốn được), sau đó cho cá hồi vào cuốn tròn và cột lại bằng lá hành cho thật chắc. Bắc chảo dầu ăn lên chiên bí đao và cá hồi cho chín vàng, dọn kèm chén nước mắm là dùng được.

Người bị thoái hóa khớp nên ăn súp lơ xào thịt bò

Lập tức bỏ túi những món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Súp lơ là thực phẩm rau xanh có màu xanh đậm rất tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp, các thành phần dinh dưỡng như vitamin B, D, C, K, acid folic, canxi… tham gia vào quá trình hình thành và bảo vệ xương khớp. Kết hợp cùng thịt bò tăng thêm hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cho khớp.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 300g súp lơ xanh, 100g thịt bò, hành củ và các loại gia vị nêm nếm.
  • Cách chế biến: Súp lơ xanh đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, thịt bò xắt mỏng ướp với chút dầu ăn và hành tím xắt nhỏ cho thơm. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho súp lơ vào xào đến khi gần chín thì cho thịt bò vào xào đều tay, khi thịt bò vừa chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Các món ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp với những nguyên liệu rất dễ tìm và cách làm không quá phức tạp. Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn này vừa ngon miệng lại tốt cho xương khớp.

 

About adminmt

Check Also

Bệnh thoái hóa khớp háng – nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Bạn có những hiểu biết nhất định về thoái hóa khớp háng? Bạn có biết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *